Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 30/08/2017, 09:45 AM

Ăn chay cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Nhân Thiện Tâm - Bi Trí Dũng: đây là tên gọi mà tập thể Nhà hàng may mắn được Thượng tọa Thích Chân Tính đặt cho với mong mỏi gửi gắm những người trẻ hãy là những người thiện.

Nhân Thiện Tâm họ ra đời với một tập thể toàn người trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, thích văn hóa chay và mong muốn "Mang văn hóa chay đến cộng đồng".

"Những cơn mưa gột rửa mặt đất
Ăn chay gột rửa thân thể
Sự tĩnh lặng gột rửa tâm hồn."

Tại sao chúng ta - những người trẻ, có tri thức, có công nghệ lại chưa thể đón nhận văn hóa ăn chay ngoài là ý nghĩa tôn giáo ra là cả khoa học, tri thức và sự bảo tồn trái đất này, một lối sống thuận tự nhiên.

Họ rất vui vì được làm việc, học tập và cống hiến cho lĩnh vực chay, hàng ngày được nhìn thấy, cảm nhận những câu chuyện như: cả gia đình cùng ăn chay vào ngày sinh nhật người thân của mình; các em nhỏ thích thú với món chay - "Mẹ ơi Pizza chay ngon lắm ạ!"; "Chú cho cô đi ăn chay để điềm đạm hơn, bớt chửi bậy chứ ra chợ chửi bậy nhiều quá!" - lời của một giám đốc Công ty In; "Chị đang tập cho sếp chị ăn chay "; hay như một vị chủ tịch một doanh nghiệp lớn ngày Rằm, mồng một nào cũng mời cả công ty mình ăn chay; người nước ngoài ăn chay và giơ tay "Very Good"... Nhân Thiện Tâm được học những bài học của những người thầy dạy chay để hiểu rằng cuộc sống cho ta nhiều giá trị hơn là tiền - họ chia sẻ bằng đam mê với nghề, không lấy một đồng chi phí, họ dạy chúng tôi chỉ vì một mong mỏi là càng nhiều người theo đuổi nghề chay, là cuộc sống vô thường không giữ cho mình làm gì - bởi họ biết rằng đâu đó trong cuộc sống này nhiều người vẫn giữ cho mình quá nhiều!

Chay là gì? Là hãy đơn giản mọi vấn đề, là học cống hiến, là cho đi, với các quý thầy là đậu, rau,.. Với người mới ăn chay là gà chay, giò chay,... với người trẻ là Pizza chay, salad, sanwich, súp,... với người lớn thì lẩu, om chuối đậu, phở, bún,... là gì cũng được! Sinh nhật làm chay cũng tốt mà, liên hoan làm chay cũng hay mà, lễ cưới chay - lễ hằng thuận là chay cũng đặc biệt mà.

Tìm đến những bữa ăn chay giờ đây đã không chỉ là thưởng thức những món ăn đặc biệt, những món ăn thanh đạm mà là còn là sự trải nghiệm, là để lắng nghe những câu chuyện về Phật, về nhân quả của con người. Lắng nghe để cảm nhận, để chiêm nghiệm lại cuộc đời, chiêm nghiệm bản thân. Từ đó tìm cho mình một con đường đi đúng đắn hơn, làm tâm hồn trở nên thanh sạch hơn. Đó là những điều mà có lẽ không có nét văn hóa ẩm thực nào làm được ngoài văn hóa ăn chay.

"Tháng 7 ăn chay"

Trong Phật giáo tháng 07 Âm lịch là tháng Vu Lan báo hiếu, còn theo quan niệm dân gian là tháng cô hồn,... dù là quan điểm nào đi nữa thì thói quen ăn chay vào tháng 07 Âm lịch là thói quen tốt ngày càng phát triển!

Có một Nhân Thiện Tâm như thế tọa lạc giữa lòng Thành Đông đã là điểm đến quen thuộc của những tín đồ ăn chay tại Hải Dương.

"Nhân Thiện Tâm - mang văn hóa chay đến cộng đồng": Địa chỉ: Số 10 - 12 Nhữ Đình Hiền, P.Phạm Ngũ Lão, Tp.Hải Dương; SĐT: 0320 385 0088

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Đời sống 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Đời sống 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Đời sống 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Đời sống 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học