Ăn chay sao cho ít gặp thầy thuốc
Vào lúc 18h48, ngày 26/10/2019 (28/09 Kỷ Hợi), tại Quan Âm Tu Viện (Quận Phú Nhuận) đã diễn ra buổi giao lưu và chia sẻ đề tài “Ăn chay sao cho ít gặp thầy thuốc”.
Chứng minh có sự hiện diện: ĐĐ Thích Quảng Tánh - Tổ tư vấn báo Giác Ngộ cùng Chư Ni Quan Âm Tu Viện.
Câu hỏi “Ăn chay sao cho ít gặp thầy thuốc” là một câu hỏi dễ, nhưng rất khó trả lời.
Với kinh nghiệm thu thập sau nhiều năm hoạt động y khoa, Bác sĩ Lương Lễ Hoàng hiện đang điều hành khoa nghiên cứu và điều trị kết hợp đông tây y thuộc trung tâm Oxy cao áp TPHCM, chia sẻ và giải đáp các câu hỏi nhằm giúp với đại chúng có cách nhìn nhận đúng đắn về ăn chay cũng như phòng ngừa bệnh.
Thông thường, con người chúng ta ai cũng có bệnh nặng nhẹ. Bệnh do nhiều nguyên nhân: thời tiết, thực phẩm, nguồn nước, môi trường, bệnh do chính tâm tạo tác... So sánh giữa ăn chay và ăn mặn, tỉ lệ người bị bệnh ngang bằng nhau, do đó ăn chay sao cho đúng, điều đó hoàn toàn không khó.
Chúng ta biết rõ, rau củ quả có rất nhiều vitamin, đồng thời là những vị thuốc dễ tìm, còn mảng thức ăn từ thịt cá bổ sung khoáng chất, cơ bắp, bù đắp năng lượng hao tổn trong ngày.
Ăn chay không đúng cách, hoặc ăn chay khắc khổ khiến cơ thể bị bệnh nhanh hơn, từ đó hình thành bệnh: mỡ máu, gút, tăng giảm huyết áp, tiểu đường, thiếu canxi-kẽm-Mg, cơ thể suy nhược, béo phì, đau dạ dày, suy giảm trí nhớ, rụng tóc...
Với những căn bệnh trên, chúng ta làm sao cân bằng dinh dưỡng? Trước tiên, với bệnh nhân tăng mỡ máu, nên hạn chế gia vị: đường, bột nêm, tinh bột. 70% cơ thể con người là nước, một ngày chúng ta nên uống 2-2.5 lít nước, để cơ quan giải độc, tránh bệnh sỏi thận tích tụ trong cơ thể và không ăn mặn (giảm muối). Tránh ăn các thực phẩm lên men, cảnh báo trường hợp nhịn đói qua đêm, vì hội chứng “sáng hôm sau” dẫn đến bệnh tiểu đường.
Bệnh béo phì do nhiều nguyên nhân, ngồi lâu 90 phút, ánh sáng xanh từ màn hình tivi, vi tính, điện thoại Smartphone, không vận động thể thao, lạm dụng thức ăn nhiều dầu mỡ, thức khuya, rối loạn nhịp sinh hoạt. Món canh chua bạc hà (dọc mùng) là món ăn nguy hiểm cho bệnh Gút, món ăn chua có chất chua phá niêm mạc, vì vậy bạn cân nhắc kĩ để chọn món ăn êm dịu cho bao tử.
Đối với thai phụ, nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Rau xanh củ quả đậm chứa 60% dưỡng chất và phòng ngừa bệnh ung thư, sữa bột-nước, ngoại nhập hoặc nội địa, nên tìm hiểu kĩ thành phần và công dụng.
Hiện nay, nhiều bệnh nhân khó xử trước khuyến nghị của bác sĩ thay đổi món chay do bị bệnh… Qua phản ánh trực tiếp, Bác sĩ Lương Lễ Hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng “Đúng Thầy - Đúng Thuốc”, đồng thời khi cơ thể lên tiếng do chẩn đoán và kết quả không hiệu nghiệm, bệnh nhân cần đi khám chữa lại để điều trị kịp thời.
Ngoài nhu cầu dinh dưỡng và phòng bệnh, bác sĩ hy vọng tầm quan trọng của mỗi bữa ăn, chính là tinh thần thư thái và tràn đầy yêu thương rộng lớn.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn
Thuần chay 09:32 29/10/2024Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.
Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?
Thuần chay 10:56 28/10/2024Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.
Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng
Thuần chay 15:49 27/10/2024Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.
Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ
Thuần chay 10:10 24/10/2024Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.
Xem thêm