Ăn chuối xanh luộc có tốt cho sức khoẻ như lời đồn?
Chuối xanh luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối xanh luộc có tốt không?
Ăn chuối xanh luộc có tốt không?
Chuối là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, nhiều người thích ăn chuối chín nhưng cũng có người thích ăn chuối xanh luộc. Vậy, ăn chuối xanh luộc có tốt không?
Báo VietNamNet dẫn lời lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội cho biết, chuối xanh luộc nổi bật với hàm lượng chất xơ phong phú, cung cấp lượng vitamin C, vitamin B6 dồi dào cho sức khỏe.
Đặc biệt, chuối xanh còn chứa nhiều tinh bột kháng, mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa, đồng thời có ít calo hơn so với chuối chín. Chuối xanh chứa các khoáng chất thiết yếu và chất dinh dưỡng có thể tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng điện giải của cơ thể, hỗ trợ thận khỏe mạnh.
Dưới đây là những tác dụng của chuối xanh luộc với sức khoẻ:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt chất trong chuối xanh có khả năng giảm hấp thụ glucose của tế bào và hạ nồng độ insulin trong cơ thể. Món chuối xanh luộc là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, chuối xanh còn là nguồn cung cấp vitamin B6 phong phú, hỗ trợ hình thành hemoglobin và cải thiện khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể. Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh không chỉ giúp điều chỉnh mức đường huyết mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, chuối xanh được luộc chín trở thành nguồn giàu chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh oxit nitric trong cơ thể và làm giãn nở mạch máu.
Quá trình này không chỉ cải thiện lưu thông máu mà còn cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là não.
Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang y tế WebMD cho biết, kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.
Giúp phục hồi nhanh sau khi tập thể dục
Chuối luộc là nguồn cung cấp kali dồi dào, là chất điện giải giúp điều chỉnh chức năng cơ bắp. Kali bị mất qua mồ hôi và điều quan trọng là phải bổ sung càng nhanh càng tốt.
Ngăn ngừa ung thư tá tràng
Chuối xanh chứa nhiều vi khuẩn probiotic có lợi cho sức khỏe và duy trì sự cân bằng trong ruột non. Khi luộc, loại quả này hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn gây hại và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi trong ruột non hoạt động.
Hạn chế quá trình lão hóa
Chuối xanh luộc chứa chất chống oxy hóa. Đồng thời, vitamin C trong chuối xanh là dưỡng chất quan trọng cho sản xuất collagen trong cơ thể, duy trì làn da đẹp và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Theo VTC News
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Ăn chuối xanh luộc có tốt cho sức khoẻ như lời đồn?
Sống an vui 20:11 21/12/2024Chuối xanh luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối xanh luộc có tốt không?
Đừng để bản thân hối tiếc về một chuyến đến nhân gian làm người
Sống an vui 19:00 21/12/2024Trên thế gian này, người đối với mình có muôn hình vạn trạng: Có người thương - kẻ ghét; có người giúp đỡ - kẻ muốn lợi dụng; có người thích gặp - kẻ lại mong rời xa càng sớm càng tốt.
Nếu tôi là mây, tôi sẽ tan
Sống an vui 15:06 21/12/2024Nếu tôi là mây, tôi sẽ không mong giữ lấy hình dáng bồng bềnh của mình mãi mãi. Bởi tôi biết, vẻ đẹp của mây không chỉ nằm ở sự hiện diện trên trời cao, mà còn ở khả năng biến đổi không ngừng.
Nếu không có cái tôi thì mình còn lại gì?
Sống an vui 18:58 20/12/2024Nỗi đau dạy tôi vô ngã. Nó bào mòn cái “tôi” ích kỷ trong tôi, để trả tôi về với bản chất thật của mình là sự rỗng rang và tự do. Không còn ranh giới giữa tôi và cuộc đời. Tôi chỉ là một dòng sông chảy, lặng lẽ nhưng không ngừng.
Xem thêm