Ấn Độ: Đảng của ông Ramdas Athawale kêu gọi người Dalit theo đạo Phật

Thứ năm, 17/12/2017 | 07:47

Hầu hết những người chuyển sang đạo Phật đều không hài lòng với cách mà tôn giáo vốn dĩ của họ phân biệt đối xử họ rất thậm tệ, thậm chí không xem họ là một con người với đầy đủ phẩm chất và quyền lợi. Họ bị đối xử bất công và bất bình đẳng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Ngoài ra, họ nói rằng: Hindu là tôn giáo đầy rẫy sự mê tín, mù quáng và thiếu tính khoa học. Trong khi đó, đạo Phật đáp ứng đầy đủ những yếu tố tiến bộ.

Mumbai, thứ tư, ngày 13/12/2017, để hiểu rõ hơn về giá trị của sự bình đẳng, tự do, tình huynh đệ và công bằng xã hội, noi gương Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar, ngọn hải đăng và kim chỉ nam cho hàng triệu con tim của bao thế hệ phật tử Ấn ngưỡng vọng, noi theo, quay về con đường nhân bản, hướng đến an lạc, hạnh phúc cho mình và người; ông Ramdas Athawale, một chính trị gia Ấn Độ, người  sáng lập Đảng Cộng hòa Ấn Độ (A), đương nhiệm Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Trao quyền Công lý Xã hội Ấn Độ phát biểu rằng, ông chỉ chấp nhận Phật giáo sau khi ông tin rằng người Dalits không nhận được công lý trong tôn giáo Hindu, và yêu cầu tất cả các thành viên trong cộng đồng làm như vậy.
  Ông Ramdas Athawale, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Trao quyền Công lý Xã hội Ấn Độ. Ảnh: (PTI Fil)
Ông Ramdas Athawale phát ngôn tuyên bố rằng: “Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar sau khi nhận ra được chân giá trị của đạo Phật, đã phát hiện rằng người Dalits không có được công lý trong tôn giáo Hindu, Tiến sĩ đã quyết định chọn Phật giáo để ông cùng với những người ái mộ ông tu tập theo. Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar cùng với phu nhân đã phát nguyện quy y Tam bảo, thọ trì năm giới cấm. Vậy người Dalits hiện nay cũng được cải đạo?”.

Theo lời tuyên bố của Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar đã cho cơ hội để "Hindutvavadis" tạm dừng để tu sửa nhưng điều này đã không thể có, và do đó Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar đã cải đạo.

Ông Ramdas Athawale nói: “Tất cả người dân Dalis nên từ bỏ Hindu giáo và quy hướng Phật đạo để ngăn chặn hành vi tàn bạo chống lại họ”.

Ông Ramdas Athawale, lãnh đạo của Đảng Cộng hòa Ấn Độ (A), cũng đã thắng cuộc tranh cử với bà Mayawati (Hoa hậu Mayawati), Chủ tịch Đảng Bahajan Samaj (BSP), và nói rằng: Thay vì phát ngôn những lời đe dọa lặp đi lặp lại, Hoa hậu Mayawati nên nói một lần và cho tất cả người dân Dalis quy hướng Phật đạo.

Ông Ramdas Athawale phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Nagpur, thành phố lớn thứ 3 ở bang Maharashtra, phía Tây Ấn Độ vào ngày 10/12 vừa qua, đã tấn công Đảng Bharatiya Janata  (BJP) và Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), Đảng cánh hữu dân tộc chủ nghĩa Hindu đối lập và nói rằng: Nngười Dalits, bộ lạc, người Classes Backward (OBCs) và dân tộc thiểu số đang phải đối mặt với sự phân biệt đối xử tôn giáo và cộng đồng kỳ lạ nhất, từ những người được gọi là những người chăn dắt tôn giáo Hindu.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Trao quyền Công lý Xã hội Ấn Độ, ông Ramdas Athawale đã cảnh báo Đảng Bharatiya Janata  (BJP) và Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), Đảng cánh hữu dân tộc chủ nghĩa Hindu đối lập rằng: Nếu thái độ của họ đối với khu vực lạc hậu của xã hội không thay đổi, Hoa hậu Mayawati, Chủ tịch Đảng Bahajan Samaj (BSP) sẽ nương theo Phật giáo cùng với hàng chục người khác. - PTI

Hầu hết những người chuyển sang đạo Phật đều không hài lòng với cách mà tôn giáo vốn dĩ của họ phân biệt đối xử họ rất thậm tệ, thậm chí không xem họ là một con người với đầy đủ phẩm chất và quyền lợi. Họ bị đối xử bất công và bất bình đẳng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Ngoài ra, họ nói rằng: Hindu là tôn giáo đầy rẫy sự mê tín, mù quáng và thiếu tính khoa học. 

Những đợt quy y tập trung trước đó có thể kể đến như 4 đợt quy y trong năm 2015 bao gồm: Đợt một ở thành phố Ahmedabad, đợt hai ở thành phố Kalol, và một ở thành phố Dholka. Ngoài ra, còn có những người quy y riêng rẽ với số lượng khoảng 130 người. Tương tự, còn có các đợt quy y lớn vào các năm 2008 ở Kalol và 2010 ở thành phố Ahmedabad.

Theo thống kê vào năm 2011, bang Gujarat có 30.483 phật tử. Tuy nhiên theo Jyotikar, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Ấn Độ thì con số đó khoảng từ 80.000 đến 90.000 người. Bởi ông cho rằng: Các quan chức khi thống kê thường cho rằng người phật tử cũng là người Hindu theo mô tả của họ. Vì vậy, số liệu họ đưa ra còn thiếu chính xác.

Hầu hết, những người bình luận trong những loạt bài về sự kiện này đều đồng tình với cách làm của Phật giáo. Họ còn khuyến khích người dân nên quy y theo đạo Phật vì đạo Phật phù hợp với sự phát triển, nền dân chủ và tự do. Ngoài ra, họ còn phản đối đạo luật tôn giáo rất bất công của bang này đó là luật tự do tôn giáo Gujarat (Gujarat Freedom of Religion Act).

Vân Tuyền (Nguồn: Hindustan Times)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ