An trú trong chánh Pháp, thân tuy xa nhưng tâm vẫn đồng hành cùng nhau
Trên đường đời muôn lối này, không thể tránh khỏi những lúc chúng ta phải xa nhau. Và khi đó chúng ta hãy nhớ hai điều. Thứ nhất là dẫu cái thân xa nhưng tâm chúng ta vẫn đi bên nhau trên con đường Phật đạo.

Trên đường đời vạn nẻo này, chúng ta thường đồng hành với nhiều người, và cùng đi chung với nhau nên sẽ có lúc phải chia tay. Vì có những ngã rẽ cuộc đời nên hoàn cảnh không cho phép chúng ta đi chung với nhau mãi. Gặp nhau đó rồi lại phải chia tay, thương nhau đó, mà không thể đi cùng nhau hết cả con đường, cuộc đời là vậy.
Và khi đứng trước hoàn cảnh chia ly ấy, chúng ta nên quan niệm như thế nào? Ta nên nhớ rằng, nếu tâm chúng ta luôn luôn an trú trong điều thiện, an trú trong Chánh Pháp thì thân tuy xa nhưng tâm hồn vẫn bên nhau, vẫn đồng hành cùng nhau.
Tuy nhiên, có thể thân chúng ta xa nhau nhưng đừng để mất tình cảm với nhau, vì trái đất tròn nên xa nhau đó mà rất dễ gặp lại.
Ví như, mình có người bạn đạo, sau một thời gian đã theo gia đình xuất ngoại định cư ở Âu châu. Nhưng vì nghĩ rằng không biết khi nào họ quay lại, mà nếu có, thì chắc cũng không có thời giờ để đến thăm chùa nhiều, nên họ nghĩ không cần thiết phải từ giã mọi người, và lặng lẽ ra đi. Đó là thái độ và suy nghĩ cạn cợt. Họ đâu biết rằng trái đất tròn, có thể một ngày nào đó họ sẽ quay lại, bước vào chùa và gặp lại những người bạn đạo ngày xưa. Những người mà khi ra đi họ đã không một lời chào từ giã.
Lúc đó, họ sẽ thấy xấu hổ vì mình đã sống không có tình cảm, không có trước, có sau.
Do vậy, trên đường đời muôn lối này, không thể tránh khỏi những lúc chúng ta phải xa nhau. Và khi đó chúng ta hãy nhớ hai điều. Thứ nhất là dẫu cái thân xa nhưng tâm chúng ta vẫn đi bên nhau trên con đường Phật đạo. Thứ hai là tuy xa nhau nhưng vẫn khéo léo giữ được cái tình thân thiện với nhau, vì biết rằng, coi vậy chứ trái đất rất tròn, sẽ có ngày nào đó ta gặp lại nhau.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Bình tĩnh đối diện với sợ hãi
Góc nhìn Phật tửCách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương!
Phật pháp nhiệm mầu
Góc nhìn Phật tửQuê tôi vùng nông thôn nghèo, thuở đó làng chưa có trường nên trẻ con trong làng ít đứa được đi học. Tôi khá lớn tuổi mới xin đi học. Ngày ngày tôi đến lớp một mình vì lớp ba học ở đình làng trong khi mấy đứa cùng xóm học ở trường.
Lợi ích của việc cho trẻ em nghe Kinh, Chú
Góc nhìn Phật tửĐược sống trong một gia đình Phật giáo rất có ích cho trẻ em bởi những giáo lý của Đức Phật sẽ giúp cho con trẻ hướng thiện, tránh làm những việc xấu. Đây cũng chính là những giá trị mà các bậc làm cha làm mẹ đều hướng đến khi dạy dỗ con cái.
Sống bình an và hiến tặng bình an
Góc nhìn Phật tửTrong các phương diện biếu tặng giữa con người, đem lại sự bình an, không nguy hiểm cho đời là sự biếu tặng nhẹ nhàng, sâu sắc, không phô trương, không hình tướng nhưng có tác động vô cùng tích cực và lâu dài đến xã hội ta đang sống. Nếp sống đạo đức của mỗi cá nhân là chất liệu làm nên món quà tặng tuyệt vời này.
Xem thêm














