Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/11/2020, 10:19 AM

Ảnh tô màu của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh

Cụ Võ An Ninh sinh ngày 18 tháng 6 năm 1907 quê Hải Dương, tên thật là Vũ An Tuyết, là một nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của Việt Nam.

Cụ sở hữu nhiều bộ ảnh có giá trị của lịch sử Việt Nam, từng làm phóng viên nhiếp ảnh Sở Kiểm lâm Hà Nội thời Pháp thuộc, khu Triển lãm Trung ương và Xưởng Phim Đèn Chiếu Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam… Cụ qua đời vào năm 2009 tại TP.HCM, thọ 102 tuổi.

Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Họa sĩ vẽ tranh Phật nhiều nhất Việt Nam

Trong kho tàng tác phẩm nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh, có nhiều bức ảnh chụp phim đen trắng, sau này khi được “chuyển thân” sang mảng Bưu ảnh (Post card) đã thành bộ “Ảnh Tô Màu”, do những tấm ảnh này không phải ảnh màu nguyên thủy mà được tô màu thủ công, một kiểu ảnh màu rất phổ biến thời kỳ phim và giấy ảnh màu còn rất quý hiếm.

20 năm trước, khi tôi còn hứng thú với thú sưu tập Tem & Bưu ảnh đề tài Phật giáo, tôi đã hữu duyên gặp và lưu giữ được 2 tấm bưu ảnh nằm trong bộ “Ảnh tô màu của Võ An Ninh”, đó là tấm “Phật Di Lặc” và “Ông Thiện”.

Tấm ảnh màu hiếm có về Đức Phật Di Lặc của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Tấm ảnh màu hiếm có về Đức Phật Di Lặc của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Sau tìm kiếm ngóng trông duyên lành để gặp thêm những bưu ảnh khác trong thời gian dài, tôi vẫn không tìm được thêm tấm nào, nhất là mong ước được thỉnh “Ông Ác” về bộ sưu tập cho đủ bộ “Khuyến Thiện – Trừng Ác” thường thấy thiết trí trước chùa chiền tự viện.

Screenshot_22
Bộ ảnh hai ngài Khuyến Thiện – Trừng Ác của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Bộ ảnh hai ngài Khuyến Thiện – Trừng Ác của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Thôi thì… tùy duyên vậy chứ biết sao?!

Nay xin giới thiệu cùng chư vị 2 tấm bưu ảnh tô màu “Phật Di Lặc và “Ông Thiện” trong bộ sưu tập cá nhân mà tôi còn lưu giữ, ngắm xem qua cho biết và cũng để dành ít phút tưởng niệm về một tượng đài của làng nhiếp ảnh: Cụ Võ An Ninh!

Screenshot_20
Hình ảnh chủ đề Phật giáo trên bưu ảnh do nhiếp ảnh gia Võ An Ninh chụp.

Hình ảnh chủ đề Phật giáo trên bưu ảnh do nhiếp ảnh gia Võ An Ninh chụp.

Họa sĩ Trần Quốc Long: Lòng hướng thiện theo tôi khi bước chân vào chùa

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ý nghĩa và giá trị tinh thần cao quý của Y Bát Khất sĩ

Ảnh 11:32 13/04/2021

Sau khi thành lập Tăng đoàn, Đức Phật mới chính thức ban hành pháp phục cho chư Tăng. Đức Phật dạy Ananda nên may pháp phục cho chư Tỳ-khưu hình thức như những thửa ruộng… Như vậy trước khi ban hành pháp phục, Đức Phật đi giáo hóa chúng sanh mặc Y hình thức như thế nào?

Giáo dục Phật giáo chú trọng đến xây dựng nền tảng đạo đức

Ảnh 10:44 13/04/2021

Giáo dục Phật giáo đặc biệt chú trọng đến nền tảng đạo đức. Một thường dân có đạo đức thì người đó là một công dân hữu ích, ngược lại, một vị quan không có đạo đức lại là đại họa cho lê dân bá tánh, là mối hiểm nguy cho giang sơn xã tắc.

Chín bậc phù đồ là gì?

Ảnh 10:30 13/04/2021

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Thoát nạn đánh bom ở Ai Cập nhờ trì Chú Đại Bi

Ảnh 09:46 13/04/2021

Suốt cả tháng nay, ngày nào cũng 4 giờ sáng là tôi không ngủ được nữa. Bước lên lầu, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, tôi trì Chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Travel Mag