Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/11/2020, 10:19 AM

Ảnh tô màu của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh

Cụ Võ An Ninh sinh ngày 18 tháng 6 năm 1907 quê Hải Dương, tên thật là Vũ An Tuyết, là một nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của Việt Nam.

Cụ sở hữu nhiều bộ ảnh có giá trị của lịch sử Việt Nam, từng làm phóng viên nhiếp ảnh Sở Kiểm lâm Hà Nội thời Pháp thuộc, khu Triển lãm Trung ương và Xưởng Phim Đèn Chiếu Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam… Cụ qua đời vào năm 2009 tại TP.HCM, thọ 102 tuổi.

Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Họa sĩ vẽ tranh Phật nhiều nhất Việt Nam

Trong kho tàng tác phẩm nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh, có nhiều bức ảnh chụp phim đen trắng, sau này khi được “chuyển thân” sang mảng Bưu ảnh (Post card) đã thành bộ “Ảnh Tô Màu”, do những tấm ảnh này không phải ảnh màu nguyên thủy mà được tô màu thủ công, một kiểu ảnh màu rất phổ biến thời kỳ phim và giấy ảnh màu còn rất quý hiếm.

20 năm trước, khi tôi còn hứng thú với thú sưu tập Tem & Bưu ảnh đề tài Phật giáo, tôi đã hữu duyên gặp và lưu giữ được 2 tấm bưu ảnh nằm trong bộ “Ảnh tô màu của Võ An Ninh”, đó là tấm “Phật Di Lặc” và “Ông Thiện”.

Tấm ảnh màu hiếm có về Đức Phật Di Lặc của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Tấm ảnh màu hiếm có về Đức Phật Di Lặc của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Sau tìm kiếm ngóng trông duyên lành để gặp thêm những bưu ảnh khác trong thời gian dài, tôi vẫn không tìm được thêm tấm nào, nhất là mong ước được thỉnh “Ông Ác” về bộ sưu tập cho đủ bộ “Khuyến Thiện – Trừng Ác” thường thấy thiết trí trước chùa chiền tự viện.

Screenshot_22
Bộ ảnh hai ngài Khuyến Thiện – Trừng Ác của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Bộ ảnh hai ngài Khuyến Thiện – Trừng Ác của nhiếp ảnh gia Võ An Ninh.

Thôi thì… tùy duyên vậy chứ biết sao?!

Nay xin giới thiệu cùng chư vị 2 tấm bưu ảnh tô màu “Phật Di Lặc và “Ông Thiện” trong bộ sưu tập cá nhân mà tôi còn lưu giữ, ngắm xem qua cho biết và cũng để dành ít phút tưởng niệm về một tượng đài của làng nhiếp ảnh: Cụ Võ An Ninh!

Screenshot_20
Hình ảnh chủ đề Phật giáo trên bưu ảnh do nhiếp ảnh gia Võ An Ninh chụp.

Hình ảnh chủ đề Phật giáo trên bưu ảnh do nhiếp ảnh gia Võ An Ninh chụp.

Họa sĩ Trần Quốc Long: Lòng hướng thiện theo tôi khi bước chân vào chùa

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Ảnh 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Ảnh 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Ảnh 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Ảnh 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag