Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/06/2016, 10:45 AM

Bài dự thi sáng tác các tác phẩm về Đạo Hiếu: "Nốt trầm" mùa Vu Lan năm đó

Ngày Vu lan là ngày để những đứa con nhớ về đấng sinh thành của mình. Thật ý nghĩa và hạnh phúc biết mấy khi những ai vẫn còn có cha mẹ. Một mùa Vu lan về là những nốt trầm lại vây quanh tôi, bởi một kỉ niệm đối với tôi rất sâu sắc, đó là những ngày tôi ở chùa phụ thầy làm một số văn bản và chút công việc.

Những ngày ở chùa để chuẩn bị cho đêm Vu lan, tôi và vài bạn khác dán bài vị “Bạt độ hương linh” lên để sau đó thầy làm lễ. Dán gần hết rồi chỉ còn một bảng nữa, chúng tôi hạ xuống để đính lên cho dễ thì Bon một chú chó dòng lai phốc chạy tới đó nằm. Chúng tôi cũng tình cờ và hữu duyên theo bản tính cá thể là đuổi bạn đó ra chỗ khác  nằm. Nhưng đuổi xong bạn đó lại quay lại nằm trên tấm bảng đó. Hôm sau tôi và thầy đưa em vào nhà một cô phật tử gửi em ở đó để em dưỡng thai. Vì Bon đang mang thai và sắp sinh, nhìn Bon mệt mỏi lắm.

Ngày Bon trở dạ và mọi người đều biết Bon chuẩn bị sinh. Mọi người vui lắm, vui vì sắp có các bạn thành viên mới, chúng tôi bạch thầy mời bác sĩ tới mổ cho Bon, nhưng thầy nói: Bon lớn không cần mổ. Nhưng thời gian cứ qua đi, tôi thấy mắt em cứ chảy những giọt nước, những giọt nước đang làm nhòe mắt em, chắc em đau và đang rất mệt, lúc lúc em lại ngẩng lên nhìn chúng tôi rồi lại nhẹ nhàng cúi xuống. Vài giờ đi qua sao em chưa sinh, lúc này tôi thấy em rất mệt và hình như kiệt sức lắm, nước mắt em long lanh khi nhìn chúng tôi, chúng tôi dồn mọi ánh mắt vào em, cùng chờ đón một điều vui sắp diễn ra. Nhưng cứ chờ mãi, chờ mãi mà không thấy gì… 

Chúng tôi liền bạch thầy mời bác sĩ, thầy gọi bác sĩ nhưng chờ mãi cũng không thấy bác sĩ đâu. Mọi người bắt đầu lo lắng cho em vì quá nhiều giờ rồi mà em vẫn chưa sinh, em đang rất mệt vì kiệt sức. Mãi bác sĩ cũng tới và bắt đầu mổ đưa các con của Bon ra ngoài, bác sĩ thú y đặt từng bạn nhỏ lần lượt nằm song song với nhau, nhưng sao lạ quá các em nằm không cử động, chúng tôi chỉ còn nghe tiếng bác sĩ nói: Thầy ơi, chúng mất rồi, mất vì bị ngạt quá lâu... Một khoảng trầm tĩnh lặng vậy quanh tất cả mọi người ở đó, thương quá… nhìn những chú chó nhỏ xinh còn dính chút huyết của mẹ chúng trên người, nước mắt chúng tôi cứ rưng rưng, từng giọt nước mắt cứ chảy xuống. Chú chó mẹ, kiệt sức vẫn cố gắng bò tới bên các con, dừng lưỡi vuốt ve lên đầu và thân của các con mình, như một hành động âu yếm, một hành động yêu thương của một người mẹ dành cho các con. Những giờ đồng hồ trôi qua, chú chó mẹ cứ nằm đó cạnh các con của mình. Thầy gọi như thế nào Bon cũng không tách rời, chỉ ngước nhìn thầy và chúng tôi… 

Thế đấy đâu chỉ có con người mới có sự tình cảm, những loài vật nhỏ hơn mình chúng cũng có tình cảm đâu khác gì con người, thậm chí còn rất chân thành và giàu cảm xúc… 

Mỗi chúng ta chỉ có duy nhất một người cha, một người mẹ ruột mà thôi. Xin đừng làm cho lòng mẹ đớn đau, đừng làm cho lòng cha chua xót. Chúng ta cần phải ý thức được rằng, mình đang hạnh phúc khi còn có mẹ có cha trong cuộc đời. Chúng ta phải sống sao cho xứng đáng với những gì mà cha mẹ đã dành cho mình. 
 Ảnh minh họa
Mỗi người mẹ đều có cách thể hiện tình thương yêu của mình đối với con và tất cả đều có chung một ý niệm, đó là tấm lòng thương yêu không vụ lợi, không tính toán thiệt hơn, cho đi tất cả, chỉ mong sao cho con nên người, cho con có được cuộc sống hạnh phúc. Còn gì cao quý và đáng giá hơn tình cảm thiêng liêng đó.

Những cũng còn đâu đó ngày Vu lan là ngày để các con nhớ về đấng sinh thành, nhưng đâu phải lúc nào cũng được trọn vẹn điều đó. Những bậc cha mẹ họ hạnh phúc vì còn có các con họ ở bên, ngày Vu lan được các con nhớ về, tặng quà, được các con rửa chân… những cũng có những người phụ huynh với những câu chuyện đầy nước mắt, vì Tổ quốc nên họ xa mẹ già, xa quê hương… hay cho tới những câu chuyện như một vết sẹo để đời và phải xa con họ mãi mãi. 

Vu lan tới nhà nhà các con về
Nhìn hàng xóm, mà thấy họ lẻ bóng
Không chờ mong, mà cứ làm lầm lũi
Khi được hỏi, chan chứa giọt lệ rơi
Các con đây, lá cờ đỏ sao vàng
Thương nhớ da diết, nhưng kệ thôi
Tan chảy trong lòng, rồi mãi quen.

Mọi thứ nhìn ngoài có vẻ hạnh phúc, như không có chuyện gì nhưng sâu thẳm trong mỗi  con người ai đó cũng có một nỗi buồn riêng biệt, thầm kín bên trong, cho tới khi những mảnh buồn hiu quạnh đó gặp được dòng suối mát, tưới tẩm vào hạt giống bao ngày chưa được gặp nước, thì lúc đó mới có thể tháo gỡ nút thắt ra, tháo gỡ những nút đã vùi trong bao ngày. Tình thương là hạnh phúc của con người, và có lẽ cũng của muôn loài chúng sinh.
                                                                                                             
Diệu Minh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Đời sống 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Đời sống 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Đời sống 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Đời sống 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học