Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 13/07/2016, 09:58 AM

Bài học từ sự cả tin

Những ngày gần đây, hàng trăm gia đình có công tại xã Kim Sơn, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) rất bức xúc trước hành vi lừa đảo của công ty TNHH Tường Vy chuyên kinh doanh hàng may mặc, tọa lạc số 33 Trần Hưng Đạo, phường Hiệp Phú, quận TP. HCM. 

Chuyện bắt đầu từ việc công ty này đề nghị với Phòng Lao Động Thương Binh Xã Hội ( LĐTBXH) huyện được tặng quà cho các mẹ VNAH, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Cạnh đó các mẹ cùng các đối tượng chính sách được chụp ảnh miễn phí để ghi vào bảng vàng “Ghi danh người có công với cách mạng” 
Mẫu “ tự chế” Bảng vàng có tên “ Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng” do công ty Tường Vy thực hiện ở Tiền Giang.
Ngày 20/6/2016, UBND huyện Châu Thành có ý kiến chấp thuận việc làm trên.

Tuy nhiên, khi thực hiện công ty TNHH Tường Vy đã kêu gọi những đối tượng người có công đến chụp ảnh phải nộp số tiền từ 250.000 đến 350.000 đồng để làm bảng vàng. Điều đáng nói mẫu biểu bảng vàng này hoàn toàn do công ty tự “sáng tác”. Người được chụp ảnh có quyền kê khai cấp bậc, chức vụ, thành tích cá nhân không cần bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận. Sự việc bị phát hiện và bị công an huyện ngăn chặn kịp thời.

Trước đó, một số công ty đã sử dụng thủ đoạn tương tự tại một số huyện, thị của tỉnh Bến Tre sau khi ký kết hợp đồng cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh và đã thực hiện trót lọt ở một số địa phương rồi mới bị phát hiện.

Tại Bạc Liêu, người dân nói chung, cán bộ giáo viên rất bức xúc khi buộc phải đóng tiền làm kỷ yếu cho ngành giáo dục theo sự chỉ đạo của tỉnh, thành phố, huyện. Kết quả đã trở thành miếng mồi ngon cho một công ty “bất hợp pháp”.

Tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, gần đây xuất hiện nhiều cá nhân mạo danh là cán bộ địa phương hay của các tổ chức từ thiện, các cơ quan nhà nước đến các cơ quan, nhà dân để bán vé xem ca nhạc hay đề nghị ủng hộ tiền hoặc mua sản phẩm “dởm”; “ giả” với giá trên trời để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Tất nhiên không hề có một buổi trình diễn ca nhạc nào và cũng không hề có một tổ chức nào là thực. Tất cả đều là hình thức lừa đảo.

Vấn đề đặt ra là vì sao bọn bất lương có thể công khai hoạt động trước mắt cơ quan nhà nước. Trước tiên phải nói đến sự cả tin dẫn đến mất cảnh giác của các cơ quan quản lý. Cụ thể là việc ký kết các hợp đồng với đối tác nhưng không nắm bắt các yếu tố liên quan như: động cơ thực sự của họ là gì?

Địa điểm kinh doanh, uy tín, quy mô kinh doanh, tư cách pháp nhân có hợp pháp hay không. Cạnh đó khi tiến hành thực hiện hợp đồng không phân công cán bộ có chuyên môn kiểm tra, theo dõi phát hiện sai sót hay những điểm bất thường, nghi vấn. (Ở đây không nói đến vấn đề tiêu cực của các cấp lãnh đạo cố tình ký kết hợp đồng để mưu lợi cá nhân).

Một công ty may mặc tư nhân lại tự phong cho mình cái quyền công nhận thành tích có công với nước ghi công khai trong mẫu biểu “tự biên, tự diễn” nhưng không ai phát hiện, nghi ngờ (?) Đây qủa là việc “con Voi bò qua lỗ kim”.

Song song phải kể đến việc “nể nang” trong quan hệ công tác. Cụ thể trên bảo dưới phải chấp hành dù biết đó là sai phạm hay không rõ ràng về tài chính nhưng phải thực hiện để không bị cấp trên “đặt vấn đề” dẫn đến những bất lợi không đáng có.

Cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị lẫn người dân thường mất cảnh giác với những loại giấy tờ có con dấu của các cơ quan giới thiệu đến liên hệ (tất nhiên là con dấu giả) dẫn đến việc sụp bẫy lừa của bọn bất lương khi không kiểm tra cẩn trọng các thông tin từ đơn vị chủ quản giới thiệu.

Ngẫm lại, sự cả tin, thiếu cảnh giác và lòng nhân hậu của chúng ta đã và đang bị bọn xấu lợi dụng rất bài bản, tinh vi. Hơn lúc nào hết bài học cẩn trọng không bao giờ thừa và đang nhắc nhở mọi người bài học luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trong mọi trường hợp.

Phan Thị Anh Thư

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Đời sống 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Đời sống 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Đời sống 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Đời sống 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.