Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 22/10/2021, 07:50 AM

Bài thơ kính tiễn Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ về cõi Phật

“105 năm – đến giữa đời. 85 năm hạ lạp – sáng ngời chân như. Tháng 10 mây trắng tiễn đưa. Hiu hiu ngọn gió khẽ lùa mắt cay…”. Đó là những câu thơ da diết trong một bài thơ của Phật tử Lương Đình Khoa vừa viết ra khi nghe tin Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã về cõi Phật.

Thông tin căn bản về hành trạng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã viên tịch vào lúc 3h22 ngày 21/10 tại Viên Minh cổ tự (Chùa Ráng) sau hơn 85 năm hạ lạp, hưởng thọ 105 tuổi.

Từ những dữ liệu về cuộc đời thanh bạch đã cống hiến trọn vẹn cho Phật pháp và nhân dân của Ngài, nhà thơ Phật tử Lương Đình Khoa đã viết nên bài thơ: “Viên Minh chùa tổ tìm về tái sinh” với tâm nguyện như một nén nhang thơm kính tiễn đưa Đại lão Hòa thượng về cõi Phật.

Viên Minh chùa tổ tìm về tái sinh

 

 Hẹn thề muôn kiếp nhân gian

Rồi Người trở lại Khánh Tiên một ngày (1)

Ninh Bình bữa ấy mây bay

Trắng như câu hát đã đầy chân như

 

6 tuổi tìm chốn xuất gia

Đến năm 8 tuổi đã là sa di (2)

Y vàng ấm bước chân đi

Người mang tâm Phật từ bi độ đời

 

Chiến tranh loạn khắp muôn nơi

Vững tâm theo gót Như Lai một lòng

Sống đời thanh bạch như trăng

Thảnh thơi tu giữa hồng trần phù du

 

Chẳng màng cảnh lớn chùa to

Một mái chùa Ráng nắng mưa tu hành

Xắn tay cày cấy nuôi thân

Kiên trì tự học nên phần uyên thâm (3)

 

Người dịch: “Bát nhã dư âm”

“Kinh Bách dụ”, “Luật Tứ phần” dựng xây

“Đại Từ điển Phật học” còn đây

 Pháp Hoa kinh đó viết dày đề cương

Lại thêm “Phật Tổ tam kinh”

“Phật học là tuệ học” thắm tình Như Lai (4)

 

Chỉ mong niệm Phật một đời

Cầu kinh lặng sống trong ngôi chùa làng (5)

Vô thường là lẽ nhân gian

Khi chưa viên tịch đã toan dặn dò:

 

“Mai này Phật đón tôi đi

Xin đừng tổ chức lễ nghi linh đình

Không tuyên tiểu sử dài dòng

Không vòng hoa phúng, chỉ cần giản đơn:

Niệm Phật, tụng một thời kinh

Xin cho thế giới hòa bình… Thế thôi!” (6)

 

105 năm – đến giữa đời

85 năm hạ lạp – sáng ngời chân như (7)

Tháng 10 mây trắng tiễn đưa

Hiu hiu ngọn gió khẽ lùa mắt cay

 

Nguyện cho cõi thế gian này

Chúng sinh an lạc như thầy hằng mong

Lục hòa  khắp chốn già lam

Tựa thầy đã sống – làm gương giữa đời.

 

Nam mô cực lạc đón người

Nguyện xin lại mọc giữa trời buổi mai

Một vì sao sáng muôn loài

Vì sao chỉ lối ra ngoài u mê

 

Còn vương lời hẹn câu thề

Viên Minh chùa tổ tìm về… Thầy ơi!

Lễ nhập kim quan Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Chú thích của tác giả:

(1), (2): Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ sinh năm 1917, tại xã Khánh Tiên, (Yên Khánh, Ninh Bình). Năm 6 tuổi, Trưởng lão Hoà thượng xuất gia tại chùa Quán (xã Khánh Phú, Yên Khánh, Ninh Bình). Khi 8 tuổi, ngài thụ Sa di giới. 

(3) Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, trên đường tu học, dấu chân của Hoà thượng trải khắp các tổ đình vùng châu thổ sông Hồng. Trải qua những ngày quê hương bị giặc Pháp chiếm đóng, làng mạc điêu tàn, chùa chiền sụp đổ, Trưởng lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ vẫn một lòng son sắt với cửa Phật.

Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ chưa từng học qua một trường lớp chính quy nào. Tất thảy vốn kiến thức có được đều nhờ kiên trì tự học và là vị giáo phẩm nổi tiếng uyên thâm về Phật học và Hán học. Ngài từng nói: “Chùa to, cảnh lớn, giảng đường đẹp, phòng ốc sang dù sao cũng chỉ là phương tiện. Linh hồn của nó là thầy và trò trong quan hệ tu tập và hành trì”.

(4) Sự nghiệp phiên dịch kinh sách, trước tác của Đức Trưởng lão Hoà thượng nổi bật với các tác phẩm: Kinh Bách dụ, Phật Tổ tam kinh, Bát nhã dư âm, Đại từ điển Phật học, Đề cương kinh Pháp hoa, Phật học là tuệ học, biên tập, Đại tạng kinh Việt Nam, phiên dịch và hiệu đính Luật Tứ phần…

(5) Lời chia sẻ của Đại Trưởng  lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: “Suốt đời tôi chỉ mong được niệm Phật, cầu kinh, không mong cầu danh lợi... Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện”.

(6) Lúc sinh tiền, Đại Trưởng  lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã khẩu dụ: "Sau khi tôi theo hầu Phật Tổ thì không được tổ chức tang lễ linh đình, nghi lễ hết sức giản đơn, ngắn ngày theo truyền thống đạo Phật và tổ chức tại chùa Viên Minh. Đề nghị không vòng hoa phúng điếu, không tiểu sử dài dòng, không tiêu tốn thời gian và tổn hại công đức của Tăng Ni và Phật tử. Nếu quý vị tưởng nhớ tới tôi thì niệm danh hiệu Phật và tụng thời kinh tại trụ xứ của mình hồi hướng công đức cho thế giới hoà bình, nhân sinh an lạc".

(7): Đại Trưởng lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch lúc 3h22 ngày 21/10 tại Viên Minh cổ tự (Chùa Ráng) sau hơn 85 năm hạ lạp, hưởng thọ 105 tuổi.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cách thức sám hối như thế nào?

Media 09:26 28/06/2022

Chúng ta đều phải phát tâm sám hối, nguyện những tội lỗi đã tạo từ nay về sau không dám làm nữa, đoạn dứt hẳn; những điều ác chưa làm thì không để cho nó phát sinh.

Vật dưỡng nhân là gì?

Media 09:17 28/06/2022

Vật dưỡng nhân tức là con vật sinh ra để làm thức ăn nuôi dưỡng cho con người. Đây không phải quan niệm trong Phật giáo.

Một khi còn tái sinh là còn cần tạo phước

Media 08:12 28/06/2022

Việc tích lũy phúc báu, thiện nghiệp nó không có dư thừa, chúng như tấm bùa hộ mệnh, bảo bọc cho quý vị đi trong vô lượng kiếp khi chưa đắc đạo, một cách an toàn tốt đẹp hạnh phúc hơn.

Nuôi dưỡng hạt giống lành

Media 07:49 28/06/2022

Chủ đề Nuôi dưỡng căn lành gợi chúng ta nhớ đến kinh Pháp hoa, Phật dạy có bốn điều kiện để làm Phật, hay để có kinh Pháp hoa,. Một là phải có căn lành, nếu chưa có căn lành thì phải trồng căn lành, nếu có căn lành, phải nuôi căn lành cho lớn lên.