Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/09/2020, 16:05 PM

Cách tu tập thiền hành

Tu tập thiền hành thường được mô tả là tu thiền trong cách chuyển động. Thiền hành là một phần không thể thiếu của cuộc sống tu tập trong nhiều truyền thống, được sử dụng để bù lại và chuyển đổi năng lượng của việc thực hành ngồi tu.

Thiền hành: Những bài tập nuôi dưỡng thân Bụt và tâm Bụt

Trong bốn điều căn bản của sự chánh niệm như được trình bày trong kinh Tứ niệm xứ nổi tiếng, Đức Phật đưa ra bốn tư thế cho sự tu tập thiền hành:

Một nhà sư biết rõ khi mình đang đi: "Ta đang đi"; vị ấy biết rõ khi mình đang đứng: "Ta đang đứng"; vị ấy biết rõ khi mình  đang ngồi: "Ta đang ngồi"; vị ấy biết rõ khi mình nằm xuống: "Ta đang nằm xuống"; Hay cũng như khi thân thể của vị ấy là trang nghiêm, vị sư ấy rõ biết điều đó.

Tu tập thiền hành thường được mô tả là tu thiền trong cách chuyển động.

Thiền hành thường được mô tả là tu thiền trong cách chuyển động.

Thiền hành thường được mô tả là tu thiền trong cách chuyển động.

Gieo trồng hạnh phúc bằng hành thiền

Với tu tập thiền hành, hành giả tập trung toàn bộ vào quá trình của việc đi bộ - từ sự chuyển dịch của trọng lượng cơ thể đến cách đặt chân. Thiền hành là một phần không thể thiếu của cuộc sống tu tập trong nhiều truyền thống, được sử dụng để bù lại và chuyển đổi năng lượng của việc thực hành ngồi tu. Đó là sự kết nối để gắn việc tu tập vào cuộc sống hàng ngày và dễ tiếp cận hơn là thực tập ngồi tu tại chỗ đối với nhiều người. 

Tìm một không gian thoáng đãng nơi ta có thể đi trên một đường thẳng 10 feet (3m). Khoảng cách đi bộ ngắn này là hướng dẫn được đưa ra trong truyền thống Nam tông, số người khác thích đi bộ khoảng cách xa hơn. Để sự chú ý xuống chân, từ từ chuyển trọng lực từ bên này sang bên kia và từ trước ra sau. Đi chân trần có thể nhận biết rõ hơn về những gì diễn ra trong cơ thể để tạo ra thế cân bằng. 

Thiền hành là một phần không thể thiếu của cuộc sống tu tập trong nhiều truyền thống, được sử dụng để bù lại và chuyển đổi năng lượng của việc thực hành ngồi tu.

Thiền hành là một phần không thể thiếu của cuộc sống tu tập trong nhiều truyền thống, được sử dụng để bù lại và chuyển đổi năng lượng của việc thực hành ngồi tu.

Năm chướng ngại trong khi hành thiền

Đến với trạng thái tĩnh lặng cơ thể, hãy nâng đầu lên trước trán, thả lỏng vai xuống khỏi đôi tai, nâng ngực lên với sự oai nghiêm và kiêu hãnh như thể ta là một vị vua hay một nữ hoàng. Ta có thể chắp tay sau lưng, hay giữ chúng trước cơ thể, hoặc buông thõng hai bên.

Nhấc chân phải lên, chú ý sự phân bổ trọng lực cơ thể. Quan tâm những gì bên trái cơ thể cần làm để giữ toàn bộ sức nặng - mở rộng các ngón chân, tập trung vào trọng tâm. Đưa chân phải về phía trước, đặt gót chân trên mặt đất và chạm xuống lòng bàn chân. Khi trọng lượng dịch về phía trước, chú ý làm sao để gót chân trái bắt đầu nhấc lên. Đưa chân trái về phía trước và lặp lại.

Tu tập thiền hành, hành giả tập trung toàn bộ vào quá trình của việc đi bộ - từ sự chuyển dịch của trọng lượng cơ thể đến cách đặt chân.

Tu tập thiền hành, hành giả tập trung toàn bộ vào quá trình của việc đi bộ - từ sự chuyển dịch của trọng lượng cơ thể đến cách đặt chân.

Thêm sự ra hiệu bằng lời nói là cách tuyệt vời để thiết lập đồng bộ và nhịp điệu trong cơ thể. Khi tâm trí bắt đầu rong chơi, hãy sử dụng một gợi ý đơn giản bằng lời nói như “nhấc chân, di chuyển, đặt xuống” để nhắc nhở đưa tâm trở lại thân. Kết hợp một bài tập, một bài kệ ngắn để hỗ trợ thực hành là cách phổ biến được sử dụng trong các nơi cộng tu của Thiền sư Nhất Hạnh. Đây là cách có thể được dùng để thiền hành:

(Hít vào) “Tôi đã đến”;

(Thở ra) "Tôi ở nhà." 

(Hít vào) “Ở tại đây”;

(Thở ra) "ngay lúc này."

(Hít vào) “Tôi vững vàng”;

(Thở ra) "Tôi tự do."

 (Hít vào) “Thật tuyệt hảo”;

 (Thở ra) "Tôi an trú."

Thiền hành là sự kết nối để gắn việc tu tập vào cuộc sống hàng ngày và dễ tiếp cận hơn là thực tập ngồi tu tại chỗ đối với nhiều người.

Thiền hành là sự kết nối để gắn việc tu tập vào cuộc sống hàng ngày và dễ tiếp cận hơn là thực tập ngồi tu tại chỗ đối với nhiều người.

Hành thiền và chánh niệm

Khi đến cuối con đường đi bộ ngắn, ta dừng lại hoàn toàn và hít thở. Quẹo lại phần cuối con đường, hít thở thêm một hơi, sau đó đi hết một vòng hướng về nơi ta đến. Bắt đầu lại với việc lấy tư thế và tạo sự cân bằng. Một lần nữa: nhấc chân, di chuyển và đặt xuống.

Lúc bắt đầu thực hành tu tập thiền hành, ta có thể nhận thấy các bước được tính toán kỹ lưỡng và máy móc. Xem liệu ta có thể bắt đầu tìm thấy sự điều hòa hơn khi kết nối hơi thở với chuyển động hay không, có thể bỏ qua các từ ngữ và chỉ cho phép đây là một phương pháp thực hành được thể hiện đầy đủ. Bắt đầu với một buổi kéo dài khoảng 10 phút, từ từ tăng dần lên 30–45 phút.

Khi kết thúc buổi tập, ta vẫn đứng yên, quán xem nơi có năng lượng trong cơ thể và điều gì còn lại. Ghi nhận những điều đã khởi lên ở trên và những gì đã được buông bỏ.

>Xem thêm video: "Tu thân theo lời Phật dạy":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Kiến thức 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Kiến thức 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Kiến thức 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Kiến thức 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo