Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/11/2013, 10:53 AM

Ban HDPT T.Ư thông báo, hướng dẫn việc tổ chức lễ hằng thuận tại các chùa

Mục đích chính của lễ hằng thuận là làm thế nào để cho đôi vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức tâm linh trong đời sống gia đình, để từ đó hướng đến một đời sống hôn nhân thật sự an lạc hạnh phúc.

Căn cứ Nghị quyết 040/NQ-BHDPT và Thông tư số 043/TT- BHDPT của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương; căn cứ Chương trình hoạt động phật sự năm 2013 của Ban HDPT T.Ư; căn cứ nhu cầu thực tế của hàng phật tử tại gia. 

Ngày 10/10/2013, HT.Thích Thanh Hùng - Phó Trưởng ban HDPT T.Ư đã ký thông báo hướng dẫn tổ chức lễ hằng thuận. Thông báo được gửi đến Ban HDPT các cấp trực thuộc, Chư tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường, Ban Hộ tự… tại các tỉnh thành trên toàn quốc.
 Ảnh minh họa
Trong thời gian cuối năm là thời điểm có nhiều thanh niên nam, nữ phật tử tổ chức lễ thành hôn, trong dân gian gọi là “mùa đám cưới”; để tăng trưởng niềm tin đối với Tam Bảo và tạo dấu ấn tâm linh trong đời sống gia đình của đôi bạn trẻ nhân ngày thành hôn. Do vậy, nên tích cực động viên khuyến khích và hướng dẫn tân lang, tân nương đăng ký tổ chức lễ hằng thuận tại các chùa trong toàn quốc.

Trong dịp lễ này, Chư tôn đức tăng, ni sẽ trân trọng nhắc lại những lời dạy của đức Phật về đạo vợ chồng; bổn phận làm dâu, rể và cha mẹ tương lai; chúc phúc cho cô dâu chú rể được “Loan phụng hòa minh, sắt cầm hảo hợp”.

Ban HDPT T.Ư trân trọng đề nghị Ban HDPT, các Phân ban, Tiểu ban Phật tử các tỉnh thành toàn quốc; Chư tôn đức trụ trì, quý vị cư sĩ Ban Hộ tự các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường, khuôn hội; đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường; Ban Huynh trưởng đơn vị GĐPT, Ban Điều hành CLB thanh thiếu nhi phật tử phổ biến nội dung thông báo này đến các thành viên; tổ chức tuyên truyền vận động quý phật tử, huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT, để quý vị hiểu rõ lợi ích của lễ hằng thuận, tích cực tham gia hưởng ứng, tạo thành phong trào lớn mạnh đi vào nề nếp tốt đẹp trong sinh hoạt tu học của hàng phật tử tại gia.

Buổi lễ hằng thuận tại tự viện cần được tổ chức ngắn gọn nhưng phải trang nghiêm, trọng thể, gây ấn tượng tốt cho tân lang, tân nương, hai họ và khách mời; hạn chế mọi chi phí tốn kém; chỉ tổ chức tiệc trà, không trai tăng hoặc đãi cơm. Ngoại trừ có lời thỉnh cầu ân cần của tín chủ hoặc lễ hằng thuận được tổ chức tại tư gia của phật tử.

Thông báo cũng đề nghị, sau khi tổ chức lễ hằng thuận, các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường… gởi tin và ảnh đến các trang web Phật giáo để được đăng tải, phổ biến nét đẹp của lễ hằng thuận.

Mục đích chính của lễ hằng thuận là làm thế nào để cho đôi vợ chồng ý thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức tâm linh trong đời sống gia đình, để từ đó hướng đến một đời sống hôn nhân thật sự an lạc, hạnh phúc.

Cẩm Vân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Thông báo 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Thông báo 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Thông báo 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Thông báo 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo