Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 19/07/2022, 12:33 PM

Bất hạnh tuổi già

Tuổi trẻ không huân tập thiện nghiệp thì già sao có được quả an lành?! Tuổi trẻ không biết buông xả chấp thủ, dính mắc.. sao già có được tự tại, thong dong ?!

Tuổi trẻ đi tìm mục đích trong những thú vui tạm, vui kiểu ảo giác, cảm giác, tri giác...mấy ai đủ duyên lành để tìm niềm vui nơi Tuệ Giác. Và cứ thế, dòng nghiệp kéo đi theo lối tư duy được huân tập từ bản ngã, khi quả bất thiện trổ sanh cũng là lúc tuổi đời đã đứng bên bờ của ranh giới bệnh - tử, khi ấy, tâm hồn mù mịt, sợ hãi hoang mang, chẳng biết làm sao để đối diện những vấn đề lớn của một đời người. Rồi mơ hồ nghĩ về Phật, về Chúa hay những vị Thầy nào đó như một thần linh mong cầu cứu rỗi.

Thói quen được huân tập từ ý nghĩ, lời nói, hành động hằng ngày tạo thành Nghiệp.

Phước sẽ giúp an vui lúc tuổi già

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu hằng ngày, mỗi người thay vì quan tâm về sự thoả mãn lạc thú thế gian như tiền tài, sắc đẹp, áo quần, danh lợi, con cái...hãy quan tâm nhiều hơn về tư duy, lời nói, hành động của mình xem có sáng suốt và trọn lành hay không, xem nội tâm có chứa tham, sân, si, bất thiện, chấp thủ, dính mắc hay không thì chất lượng cuộc sống và giá trị cuộc đời người ấy đã từng ngày đổi khác.

Tuổi trẻ không huân tập thiện nghiệp thì già sao có được quả an lành?! Tuổi trẻ không biết buông xả chấp thủ, dính mắc.. sao già có được tự tại, thong dong ?!

Chẳng ai có thể cứu giúp mình khi tự thân mỗi người chưa nhận thức được rằng chính hành vi từ ý nghĩ, lời nói, hành động của mình hằng ngày mới có khả năng làm được điều đó.

Lắt lay một kiếp nhân sinh

Mấy ai tìm được tâm mình nguyên sơ

Cuối đường sinh tử bơ vơ

Nghiệp trần che lối đến bờ tịch nhiên. 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cách xưng hô trong Đạo Phật mà Phật tử nên biết

Sống an vui 20:19 17/08/2022

Cách xưng hô trong Đạo Phật có thể biến đổi nhưng có một điều quan trọng bất biến, không biến đổi, đó là phẩm hạnh, phẩm chất, đức độ, sự nỗ lực, cố gắng tu tâm dưỡng tánh không ngừng, cho đến ngày đạt mục đích cứu cánh: giác ngộ và giải thoát, đối với Phật Tử tại gia cũng như xuất gia.

Người 'mẹ' cưu mang hơn 1.000 chó mèo ở TP Hồ Chí Minh

Sống an vui 16:29 17/08/2022

Trong 6 năm qua, với hành trình 'giải cứu' chó, mèo từ các lò mổ, chị Huỳnh Thị Như Quyên (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) trở thành người 'mẹ' chăm sóc hơn 1.000 con chó, mèo.

Nuôi chim cảnh có tội hay không?

Sống an vui 16:18 17/08/2022

Hỏi: Kính bạch thầy, con có nuôi một chú chim chào mào để thỉnh thoảng ngắm nhìn thư giãn. Nuôi như vậy con không biết có bị mang tội hay không? Khi xưa, con chưa hiểu đạo thì không nói chi, bây giờ hiểu rồi con rất sợ tội.

Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Linh Sơn

Sống an vui 15:18 17/08/2022

Cùng với nhiều ngôi chùa cổ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, chùa Linh Sơn vẫn giữ được nét cổ kính với kiến trúc “tứ trụ” thường gặp trong các công trình kiến trúc tín ngưỡng - tôn giáo ở Nam Bộ xưa.