Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 12/12/2014, 10:41 AM

Bảy đức hạnh của người tu

Ngày 20/10/Giáp Ngọ (11/12/2014), ĐĐ.Thích Đồng Thành trụ trì chùa Thiên An (hị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định đã có buổi chia sẻ pháp thoại tại chùa Lộc Thọ (thôn Ngọc Hội, xã Ngọc Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa) cho hơn 300 hành giả nhân khóa tu Bát Quan Trai và cộng tu niệm Phật một ngày đêm.

 
Với chủ đề “Bảy đức hạnh của người tu” trích từ Kinh Du Hành, Đại đức giảng sư đã phân tích làm rõ bảy pháp làm cho Chính pháp được trường tồn. Đó là:


1. Ưa ít việc, không ưa nhiều việc, thời Chánh pháp tăng trưởng không bị tổn giảm.
2. Ưa yên lặng, không ưa nói nhiều.
3. Bớt sự ngủ nghỉ, tâm không hôn muội.
4. Không tụ họp nói việc vô ích.
5. Không tự khen ngợi khi mình thiếu đức.
6. Không kết bè bạn với người xấu ác.
7. Ưa ở một mình nơi chỗ nhàn tịnh, núi rừng.
 
14 giờ chiều cùng ngày, Phật tử khóa tu “Một ngày an lạc” tại chùa Linh Sơn Phước Huệ, thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa được đại đức giảng sư chia sẻ đề tài: “Kiến chấp sai lầm” trích từ Kinh Trường A Hàm. Thông qua câu chuyện đối đáp giữa Ngài Ca-diếp và người Bà-la-môn có tên là Tệ-tú, đại đức giảng sư đã nhắc nhở Phật tử trong bước đường học Phật cần phải kham nhẫn, tinh tấn, mỗi khi gặp bất như ý phải quán nhân duyên, tin nhân quả, có chánh kiến, không nên chấp chặt.

Tối ngày 11-12, ĐĐ giảng sư đã có buổi thuyết giảng tại chùa An Tường (Tháp Bà, Nha Trang)
 
Tại mỗi đạo tràng, sau buổi chia sẻ pháp thoại, đại đức dành thời gian cho đại chúng nêu những băn khoăn thắc mắc trong quá trình tu học, giải nghi về việc trợ niệm lâm chung; chánh hạnh và trợ hạnh trong pháp môn Tịnh độ; cần tu tập buông xả và quán thân bất tịnh khi có hạnh nguyện hiến xác cho khoa học v.v….

Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Đời sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Đời sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Đời sống 10:32 01/06/2020

Dịch bệnh đã tạm lắng xuống nhưng khó khăn chướng ngại vẫn còn đó. Biến cố trong cuộc sống là lời cảnh tỉnh buộc chúng ta phải nhìn lại mình và hành động. Nếu không chịu dừng lại để rèn luyện tâm mình thì chúng ta sẽ mãi trở thành nô lệ của sợ hãi và bất an.

Vẻ đẹp của Quán Thế Âm Bồ Tát

Đời sống 10:27 01/06/2020

Vẻ đẹp của Quán Thế Âm Bồ Tát là hình ảnh một tay cầm bình thanh tịnh chứa cam lồ và một tay cầm nhành dương để tưới xuống thế gian mà trong kinh Phổ Môn có câu: “Nam mô thanh tịnh bình thùy dương liễu Quan Âm Như Lai cam lồ sái tâm nguyện”.