Bảy sai lầm chết người trong những Phật tử
Chia sẻ phật pháp để tưởng mình là thầy là giỏi là thánh sai. Mình chứng ngộ thế nào tự mình phải biết rõ chia sẽ để gieo duyên để học hỏi. Nên phải dùng tâm bình đẳng mỗi người phải tự là thầy mình phải giỏi hơn chính mình. Tìm thầy bên ngoài là bước đầu tìm thầy bên trong mới là cứu cánh.
1. Đó là không tu mà tưởng mình tu, chưa ngộ mà tưởng mình Ngộ. Không phải luôn post những bài hay về Phật pháp là ngộ. Ngộ hay không tự người đó khắc biết.
2. Đi chùa thì chẳng có công đức hay phước đức gì cả, chỉ là gieo duyên với Tam bảo, thầy Tăng, Chánh pháp. Giúp người về tài vật đến pháp Phật - đó là phước đức.

Tụng kinh cũng không có công đức, mà đơn giản là để thanh lọc thân tâm, và hiểu ra lời Phật dạy. Không phải đều đều liên tục tụng, tụng thật nhiều kinh nhưng chẳng hiểu lời kinh là thấy mình theo Phật. Tụng kinh là để hiểu, nhớ kinh và thực hành lời kinh dạy cho tốt, áp dụng vào thực tế cuộc sống.
3. Ăn chay niệm Phật thì chẳng có gì chắc chắn người này vãng sanh hay giác ngộ gì cả vì ăn chay để thanh lọc thân giúp khả năng điều phục tốt hơn. Niệm Phật là nhớ nghĩ về căn cơ của mình và của Phật, nhớ mình là con Phật nên cần sống cho có tính Phật. Nên ăn chay để chứng tỏ mình tu là sai, niệm Phật ở chân tâm mà chắc chắn mình có phần về Tây phương lại càng sai. Khẳng định tu nên ở tâm chớ không phải hình thức bên ngoài. Trên đường thành Phật không thể không ăn chay, nhưng ăn chay thì không thể thành Phật.
Giàu sang là do làm ăn chân chính sống thọ là do biết ăn uống điều độ, Bình an là do tâm biết chừng mực không lo âu bám chấp thái quá.
4.Thả cá phóng sinh mà mưu cầu phước đức thì chẳng được bao nhiêu. Giàu sang là do làm ăn chân chính sống thọ là do biết ăn uống điều độ, Bình an là do tâm biết chừng mực không lo âu bám chấp thái quá. Thả cá phóng sinh mà do lòng từ bi cứu mạng chúng sinh thì mới đúng con nhà Phật.
5. Tu là có rất nhiều cách tựu chung lại Thiền, Tịnh, Mật - dù công phu chẳng chắc chắn người đó sẽ ngộ đạo, nhưng để ngộ được đạo thì cần công phu. Mà công phu phải ở nội tâm rèn luyện từng trải và lòng kiên trì chứ không phải khăng khăng ở cách thực hành.
Tu không phải đi tìm vọng tướng ở bên ngoài tu là sửa đổi tâm tính, thay đổi ngã mạn biết sống vì người khác biết nhường nhịn người lớn tuổi. Sống hiếu thảo cha mẹ có trách nhiệm không vi phạm giới luật đạo, vi phạm luật pháp.
6. Chia sẻ phật pháp để tưởng mình là thầy là giỏi là thánh sai. Mình chứng ngộ thế nào tự mình phải biết rõ chia sẽ để gieo duyên để học hỏi. Nên phải dùng tâm bình đẳng mỗi người phải tự là thầy mình phải giỏi hơn chính mình. Tìm thầy bên ngoài là bước đầu tìm thầy bên trong mới là cứu cánh.
Cũng đừng vì ham nhiều người biết đến, nhiều like, share, bình luận mà post liền tù tì không biết bao nhiêu bài. Mỗi ngày một người chia sẻ 1-2 bài, thể hiện quan điểm, góc nhìn, cách tu tập, chuyển hóa của bản thân, sẽ ý nghĩa hơn cứ lang thang lượm lặt, cóp nhặt khắp các nơi về để post, share lấy số lượng.
7. Tu không phải đi tìm vọng tướng ở bên ngoài tu là sửa đổi tâm tính, thay đổi ngã mạn biết sống vì người khác biết nhường nhịn người lớn tuổi. Sống hiếu thảo cha mẹ có trách nhiệm không vi phạm giới luật đạo, vi phạm luật pháp.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Tuỳ bút: Bão ở quê xa
Góc nhìn Phật tửNghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.
Nghĩ về những người Thầy
Góc nhìn Phật tửXin thành kính dâng tặng những người Thầy đã cho con từng con chữ. Xin trọn đời tri ân những người Thầy đã khai tâm mở trí cho con trên đường tìm về Đạo Pháp! “Người Thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian” (Ngạn ngữ Ixraen).
Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?
Góc nhìn Phật tửNgoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.
Tâm sen giữa đời
Góc nhìn Phật tửĐời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không. Thế sự đời lại lắm uẩn khúc khó lường trước, thọ báo luân hồi liên miên bất tận như cái ách đã quàng sẵn trên thân.
Xem thêm














