Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 19/06/2020, 08:42 AM

Bé gái xinh xắn bị bỏ ở chùa 1 năm trước qua lời kể của "mẹ nuôi"

Phật Giáo

Bé gái xinh xắn bị mẹ bỏ ở chùa đã tăng được hơn 3kg và được chăm sóc theo chế độ của một đứa trẻ bình thường.

Mẹ 'đau lòng' bỏ con tại chùa Nhất, Nam Định, để 'còn đi lấy chồng'

Cách đây gần 1 năm, bé Nguyễn Ngọc Gia Hân (tên trong lá thư bỏ lại ở chùa là Nguyễn Gia Hân) khi ấy được gần 1 tuổi, bị mẹ bỏ rơi ở chùa Thích Đàm Tươi (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) với lá thư để lại có nội dung, “xin cho con! Nhà sư ạ, em sinh viên vì tin người nên em trót dại một lần rồi sinh ra bé. Đến nay vì điều kiện hoàn cảnh em cố giữ và nuôi bé Nguyễn Gia Hân nhưng gia đình bố mẹ anh ấy không nhận. Em còn phải đi lấy chồng không nuôi được cháu. Vậy em viết giấy này xin gửi cháu vào cửa chùa xin sư nuôi dưỡng…”.

Hiện nay bé đang được chùa Thích Đàm Tươi nuôi dưỡng và làm các thủ tục về pháp lý như giấy khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi, các thủ về bảo hiểm.

Cháu bé và lá thư để lại.

Cháu bé và lá thư để lại.

Sư thầy Thích Đàm Tươi, trụ trì chùa cho biết, thỉnh thoảng bé có ốm vặt như những đứa trẻ khác nhưng sức khỏe bình thường và rất lanh lợi. Bé đã biết nói và rất lí lắc. “Bé như có duyên với mọi người. Ai nhìn bé cũng yêu. Trong một năm bé ở chùa, rất đông người hiếm muộn ở Hà Nội và nhiều nơi đến chùa năn nỉ xin bé làm con nuôi. Nhưng bé đến chùa cũng là “cái duyên” nên nhà chùa tha thiết được nuôi dưỡng bé khôn lớn. Sau này khi bé đến tuổi trưởng thành, có nhận thức đầy đủ thì lúc đó do bé quyết định”.

Có gia đình ở Hà Nội đã có “đủ nếp, đủ tẻ”, hoặc có gia đình có 2 con nhưng thấy hoàn cảnh của bé và nhìn qua ảnh thấy bé đáng yêu, nên liên hệ xin nhận bé làm con nuôi. Có gia đình hiếm muộn làm trong ngành Thanh tra ở Hà Nội, nhiều lần lặn lội về tận nơi để xin được nuôi dưỡng, chăm sóc bé nhưng nhà vì “cái duyên” của bé với nhà chùa nên nhà chùa tha thiết được nuôi dưỡng bé.

Cháu bé được chăm sóc, học tập như mọi đứa trẻ khác

Theo lời kể của Sư thầy, tuy bé nhưng bé rất ngoan và không quấy phiền mọi người. Ai đến chùa cũng muốn vào thăm và bế bé. “Nhà chùa chưa nuôi bé nào có hoàn cảnh đặc biệt và đến giờ cũng chỉ mới nhận nuôi mình bé Hân. Bé với nhà chùa như có duyên với nhau, nên ngay khi mẹ bé để bé lại nhờ nhà chùa nuôi dưỡng, nhà chùa đã mong muốn được chăm sóc bé khôn lớn”.

Sư thầy Thích Đàm Tươi cho biết, khi bé bị bỏ rơi ở chùa, nhà chùa và mọi người đã đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe, rất may là bé không mắc bệnh truyền nhiễm nào và trí tuệ phát triển bình thường.

“Cách đây gần 1 năm, lúc bị mẹ bỏ rơi ở chùa bé Hân chỉ nặng khoảng 9kg, giờ đây bé đã được hơn 12kg. Bé tuy hơi lười ăn một chút nhưng vẫn lên cân đều. Đặc biệt, bé rất lí lắc, vui vẻ nên ai nhìn bé cũng yêu quý”- Sư thầy Thích Đàm Tươi khoe.

Ca sĩ Phi Nhung nhận nuôi em bé bị bỏ rơi trước cửa nhà

Hiện tại bé Hân đã được làm thủ tục đối với trẻ mồ côi và được trợ cấp theo chế độ mỗi tháng 655.000 đồng. Thầy Thích Đàm Tươi cho biết, dù sống trong chùa nhưng bé Hân được chăm sóc theo chế độ của một đứa trẻ bình thường từ ăn uống đến sinh hoạt. Bé được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và uống sữa, chứ không ăn theo chế độ ăn chay như mọi người ở trong chùa.  

Hiện nay bé 2 tuổi, nói sõi và đã học được rất nhiều bài hát của trẻ em. Nhà chùa có ý định khi bé 3 tuổi, cứng cáp hơn một chút sẽ gửi bé đi học lớp mẫu giáo, đến 6 tuổi bé sẽ đến trường học như các trẻ em khác.

“Chúng tôi nuôi dạy để bé phát triển như trẻ em bình thường chứ không có ý định bắt bé phải ăn, học theo những người tu hành. Sau này lớn, bé sẽ tự quyết định, còn theo con đường tu hành hay không cũng phải là cái duyên”- Sư thầy Thích Đàm Tươi cho biết.

Trước đó, cách đây gần 1 năm đã đưa tin, khoảng 14h30 chiều 3/7/2019, có một cô gái trẻ khoảng 22 tuổi đưa bé gái vào chùa nhờ gửi để đi mua sữa cho con. Lúc đó Sư thầy đang làm lễ trong chùa và nghĩ là người mẹ gửi con một lát nên nhận trông giúp. Thế nhưng, sau đó không thấy mẹ cháu bé đến nhận, nhà chùa kiểm tra túi đồ thì phát hiện lá thư để lại cùng bộ quần áo của cháu bé.

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Góc nhìn Phật tử 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 18/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Góc nhìn Phật tử 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Góc nhìn Phật tử 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Góc nhìn Phật tử 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.