Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/02/2021, 18:10 PM

Biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Anh phát triển đột biến để trốn tránh vaccine

Nghiên cứu công bố hôm 3/2 trên tạp chí Science hé lộ cách giúp virus SARS-CoV-2 đột biến dễ dàng và lý do đột biến có thể giúp chúng thoát khỏi phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Virus SARS-CoV-2 biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Anh và lan rộng trên khắp thế giới đang phát triển một đột biến mà các nhà khoa học lo ngại có thể giúp chúng né tránh các loại vaccine. Ngày 1-2, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết, đột biến này được gọi là E484K, cũng từng được tìm thấy trong các biến thể virus ở Nam Phi và Brazil.

Theo báo cáo của PHE, đột biến mới được phát hiện trong ít nhất 11 trường hợp thuộc biến thể  B.1.1.7 của Anh trong bộ dữ liệu gồm hơn 200.000 mẫu gen đã giải trình tự ở nước này. Có vẻ như các trường hợp này có thể đã mắc đột biến một cách độc lập, thay vì lây lan từ một trường hợp duy nhất.

Ảnh minh họa. Nguồn: China Daily.

Ảnh minh họa. Nguồn: China Daily.

Các nhà khoa học cho rằng, đột biến cho phép virus thoát khỏi các kháng thể do cơ thể tạo ra sau khi được chủng ngừa hoặc bị nhiễm Covid-19. Do đó, vaccine và một số loại thuốc kháng thể có thể không hoạt động hiệu quả, hoặc nhiều khả năng gây tái nhiễm cho những người đã bị nhiễm bệnh trước đó.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy nCoV thường xuyên đột biến bằng cách xóa những đoạn nhỏ trong mã di truyền. Dù virus có cơ chế rà soát riêng để sửa lỗi khi sao chép, việc xóa các đoạn nhỏ sẽ không xuất hiện trong phạm vi kiểm tra của cơ chế tìm lỗi.

"Cách đột biến của virus vô cùng thông minh", Paul Duprex, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vắcxin của Đại học Pittsburgh, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. "Bạn sẽ không thể sửa thứ không có ở đó".

Các nhà nghiên cứu không biết cơ chế xóa đoạn gene phổ biến tới mức nào. Họ sử dụng cơ sở dữ liệu GISAID để phân tích 150.000 trình tự gene của nCoV thu thập từ mẫu bệnh phẩm trên khắp thế giới và phát hiện mô hình. Những đoạn gene này nằm ở vùng riêng biệt, theo trưởng nhóm nghiên cứu Kevin McCarthy, trợ lý giáo sư môn sinh học phân tử và di truyền phân tử ở Đại học University of Pittsburgh.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Phòng chống virus corona 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Phòng chống virus corona 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Phòng chống virus corona 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Phòng chống virus corona 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.

Từ điển Phật học

Travel Mag