Biểu hiện sự thất bại của Ma Vương khi phá hoại Phật?
Hỏi: Ma Vương đã biểu lộ sự thất bại của ông khi phá hoại Phật ra sao?

Bồ tát Sĩ Đạt Ta đã chiến đấu với Ma Vương ra sao trong đêm thành Phật quả?
Đáp:
Ma vương: “Này Sa-môn Gotama, nếu ông biết được con đường an toàn, thánh thiện dẫn đến Niết bàn thì ông hãy đi một mình. Tại sao ông muốn giảng dạy cho kẻ khác và tiếp độ họ?” Đức Phật: “Này Ma vương (dầu ngươi ra sức ngăn cản Ta đến mấy chăng nữa), Ta vẫn cứ giảng dạy cho họ con đường chân chánh của bậc Thánh dẫn đến Niết bàn nếu chư thiên, nhân loại và Phạm thiên yêu cầu Ta giảng dạy về con đường thánh thiện dẫn đến Niết bàn, thoát khỏi tử sanh.”
Khi nghe vậy, Ma vương đã hết phương quanh co như con cua bị bọn trẻ trong làng đập gãy càng, bèn nói lên hai câu kệ chấp nhận thất bại:
“Đức Phật, danh hiệu Gotama, hậu duệ của Đại vương Mahāsammata! Ví như con quạ đói ngây ngô nhảy quanh tám hướng, đi quanh một tảng đá trông giống như cục mỡ và dùng mỏ mổ vào tảng đá ấy, vì nó nghĩ rằng nó sẽ kiếm được một miếng mỡ mềm với một ít thịt, hương vị của nó sẽ thật sự thơm ngon và tràn ngập khắp châu thân.
Nhưng không thể kiếm được hương vị thơm ngon từ tảng đá ấy, con quạ ngớ ngẩn rời bỏ tảng đá. Giống như con quạ ngu si ấy, chẳng thưởng thức được chút hương vị nào dù đã ra sức mổ quanh tảng đá giống như cục mỡ ấy, phải rời bỏ cục đá mà đi; chúng tôi từ bỏ, chịu thất bại trong buồn bã và chán nản tột độ, vì không thể thành công điều gì sau khi quấy nhiễu, xúc phạm và ngăn cản Ngài, thưa Thế Tôn.”
Đại Phật Sử, Mingun Sayadaw.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Nữ cư sĩ Kāḷī Kuraragharikā - Đệ nhất sanh lòng tịnh tín khi nghe lời đồn về Đức Phật
Đức PhậtTrong hội chúng đệ tử, bà cận sự Kāḷī Kuraragharikā được Đức Phật tuyên dương là nữ cư sĩ có biệt hạnh Đệ nhất sanh lòng tịnh tín khi nghe lời đồn về Đức Phật dù chưa được gặp Ngài. Bởi vì bà đã chứng quả Dự Lưu khi mới tình cờ một lần nghe hai Dạ-xoa tán thán ân đức Phật.
Nữ cư sĩ Nakulamātā - Đệ nhất thân thiện với Đức Phật
Đức PhậtKhi Đức Phật Padumuttara (Thắng Liên Hoa) xuất hiện trên thế gian, tiền thân của bà Nakulamātā thấy Thế Tôn tuyên dương một vị nữ cận sự là Đệ nhất thân thiện với Đức Phật (nói chuyện một cách thân mật) thì sanh tâm hoan hỷ, cúng dường và phát nguyện thành tựu trong tương lai.
Nữ cư sĩ Kātiyānī - Đệ nhất chánh tín bất động
Đức PhậtBà được Đức Phật tuyên dương là nữ cận sự thành tựu biệt hạnh Đệ nhất chánh tín bất động vì lòng tin Tam bảo không lay động dù biết mạng sống bị đe dọa.
Nữ cư sĩ Suppiyā - Đệ nhất săn sóc người bệnh
Đức PhậtPhật ngự đến nhà ông cư sĩ, nhờ ân đức Phật mà sức khỏe bà Suppiyā hồi phục hoàn toàn. Công đức thiện lành của bà có quả lành trổ ngay trong hiện tại.














