Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 25/10/2020, 17:06 PM

Bồ Tát giữa đời thường lái đò cứu 300 người dân trong cơn lũ dữ

Trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lúc khó khăn, những câu chuyện về tình người ấm áp hơn bao giờ hết. Câu chuyện về người đàn ông 38 tuổi cùng với 3 người khác tại Hà Tĩnh đã bất chấp nguy hiểm, lái thuyền cứu sống hơn 300 người dân thoát khỏi cơn nước dữ là một trong số đó.

Trong lúc hữu sự, anh Lê Văn Thành (SN 1982, thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng với 3 người dân khác trong thôn đã không ngần ngại khó khăn, nguy hiểm đã dũng cảm lái thuyền cứu sống hơn 300 người thoát khỏi cơn lũ dữ. Câu chuyện về anh Thành được những người dân gọi là Bồ Tát giữa đời thường đã từ bi cứu giúp người khác trong lúc hoạn nạn. 

Anh Lê Văn Thành - Bồ Tát giữa đời thường cứu 300 người dân trong cơn lũ dữ tại Hà Tĩnh.

Anh Lê Văn Thành - Bồ Tát giữa đời thường cứu 300 người dân trong cơn lũ dữ tại Hà Tĩnh.

Chuyện rằng, chiều ngày 18/10, anh Lê Văn Thành đang đi đánh cá khu vực gần nhà, phát hiện nước lũ lên nhanh, anh tất tả chạy về cùng cả nhà với ý định kê cao đồ đạc, chuẩn bị thuyền cho vợ con phòng trường hợp nước lũ dâng cao. Khi đó mực nước sông Ngàn Mọ dâng cao, chảy cuộn xiết. Hai căn nhà cấp 4 của anh Lê Văn Thành và bố mẹ anh nằm gần bờ sông này. Dự liệu được nước lũ sẽ dâng cao nên anh Thành đã sơ tán, sắp xếp chỗ ở an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Tình hình nước lũ ngày một dâng cao và anh Thành là một trong những người sử dụng thành thạo đò máy. Lúc này, nước lũ từ hồ Kẻ Gỗ cuồn cuộn đổ về, chỉ trong thời gian ngắn toàn bộ 12 thôn thuộc xã Cẩm Duệ chìm trong biển nước. Tiếng mọi người gọi nhau chạy lũ, tiếng kêu cứu, la hét, của người dân làm vùng quê trở nên hỗn loạn chưa từng có. Trước tình huống cấp bách anh Thành gọi thêm 3 người khác là anh Lê Văn Công (em trai anh Thành), anh Phạm Văn Đồng và em Đậu Văn Hoàng chèo thuyền vượt dòng nước chảy xiết đến tận nhà người dân để đưa họ thoát khỏi cơn lũ. Lúc này, nước tràn vào hàng trăm căn nhà ở 12 thôn của xã.

Ngày sau đó, nhóm anh Thành lại tiếp tục lên đường cứu người. Trong các ngày 19 và 20/10, kết hợp với các thuyền của các đội cứu hộ nơi khác đến, họ giúp được tổng cộng thêm gần 250 người, chủ yếu người già và trẻ em, đi tránh lũ. Họ còn vận chuyển nhu yếu phẩm cho những người ở lại. Mặc dù nguy hiểm nhưng anh Thành và các thành viên trong đội cứu hộ luôn nghĩ rằng: "việc cứu người trong lúc này là việc chúng tôi phải làm chứ không có gì to tát cả, chúng tôi làm nghề đánh cá trên sông, thông thuộc địa bàn nên có kinh nghiệm thôi”.

Nước mênh mông ngập nhà dân ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh ngày 19/10. Ảnh: CTV

Nước mênh mông ngập nhà dân ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh ngày 19/10. Ảnh: CTV

Đối mặt với hiểm nguy, chịu nhiều mất mát, thậm chí có lúc lật thuyền, toàn bộ lưới đánh cá, ngư cụ là gia sản lớn của gia đình bị nước lũ cuốn trôi, thế nhưng, với tâm niệm “cứu được một người hơn xây 7 tòa tháp”, các anh lại cùng nhau ngược dòng nước xiết đưa người vượt lũ. 

Chưa hết ám ảnh về cơn lũ, bà Trần Thị Loan (63 tuổi) - người được nhóm anh Thành cứu - cho biết gia đình bà có 4 người phải dầm mình trong lũ một ngày khi nước tiếp tục dâng.

"Nước lên đến cổ, chúng tôi không còn chỗ trú nữa. Chúng tôi la hét cầu cứu nhưng mãi không thấy ai đến. Đến 18h ngày 19/10, nhóm chú Thành đi đò tới và chở đến khu vực an toàn. Chúng tôi như chết đi sống lại vậy", bà Loan nghẹn ngào.

Nhóm anh Thành đi đò trên dòng sông Ngàn Mọ. Ảnh: Nguyễn Dương, ZingNews.

Nhóm anh Thành đi đò trên dòng sông Ngàn Mọ. Ảnh: Nguyễn Dương, ZingNews.

Chị Nguyễn Thị Tỉnh (vợ anh Thành) xúc động chia sẻ: “Gần một ngày cả 5 mẹ con chúng tôi phải ngồi im trên thuyền do nước lũ lên cao, nhà lại không có tầng 2 để lánh nạn. Gọi điện thoại thì không thể liên lạc, chồng đi mãi không thấy về, tôi chỉ sợ có chuyện không lành xảy ra. Tối mịt, anh về, mẹ con mới an tâm và khi ấy mới ra khỏi vùng nước lũ. Giận chồng vì mải theo việc bỏ lại vợ con mà nhìn cảnh anh chỉ kịp ăn ít mỳ tôm sống rồi lại lao đi cứu người thì thương không kể hết”.

Qua cơn lũ dữ, với bà con xã Cẩm Duệ, anh Lê Văn Thành và 3 người cùng nhóm là những người hùng của cả vùng quê, đã cứu sống họ thoát khỏi tử thần.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

Gieo mầm thiện 09:32 23/01/2021

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đức Phật thành đạo và giá trị thực tiễn

Gieo mầm thiện 09:03 23/01/2021

Đức Phật thành đạo là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại, đánh dấu bước ngoặc vĩ đại về quan niệm con người và thế giới, mở ra khung trời mới cho hết thảy chúng sinh đang khổ đau trong đêm trường u tối.

Chúng ta chỉ là khách trọ ở chốn nhân gian

Gieo mầm thiện 08:30 23/01/2021

Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc.

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Gieo mầm thiện 07:58 23/01/2021

Lễ Phật thành đạo là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo quả Vô Thượng Bồ Đề, mang giáo Pháp bất tử tuyên dương khắp thế gian, làm hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh, mở ra con đường giải thoát luân hồi sinh tử.

Từ điển Phật học

Travel Mag