Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 02/05/2022, 08:23 AM

Bốn hạng chúng sanh ở đời

Nhân loại trên thế gian tùy theo nghiệp quá khứ và hiện tại mà chia ra bốn hạng người:

1. Người có nghiệp quá khứ tốt nhưng nghiệp hiện tại xấu:

 - Là một người được sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng trong đời sống hiện tại không được nuôi dưỡng giáo dục tốt, là một người ngày càng trở nên nghèo nàn, khốn khổ, bệnh tật, không biết chăm sóc sức khỏe của mình, càng ngày càng hướng hạ... Đó là những người có nghiệp quá khứ tốt nhưng nghiệp hiện tại xấu.

 2. Người có nghiệp quá khứ và hiện tại đều xấu:

 - Là một người sinh ra trong một gia đình nghèo khó thấp kém, nhưng lại không chịu siêng năng phát triển học nghề, học chữ, không nỗ lực vươn lên thì cho đến già, đến chết vẫn cứ tiếp tục nghèo túng khốn khổ, bất thiện thấp kém như vậy mãi. Đó là hạng người có nghiệp quá khứ và nghiệp hiện tại đều xấu.

Nhân loại trên thế gian tùy theo nghiệp quá khứ và hiện tại mà chia ra bốn hạng người:

Nhân loại trên thế gian tùy theo nghiệp quá khứ và hiện tại mà chia ra bốn hạng người:

 3. Người có nghiệp quá khứ xấu nhưng nghiệp hiện tại tốt:

 - Là một người sinh ra trong gia đình nghèo khó thấp kém bởi vì nghiệp quá khứ xấu. Nhưng nếu nghiệp hiện tại tốt thì họ sẽ trở nên giàu có do siêng năng phát triển công việc làm ăn, cố gắng vươn lên sống thiện, hướng thượng... Những người này cũng được gọi là có nghiệp quá khứ xấu nhưng hiện tại tốt.

 4. Người có nghiệp quá khứ và nghiệp hiện tại đều tốt đẹp:

 Là người được sinh ra trong gia đình giàu có từ lúc sinh cho đến lúc mất, được nuôi dưỡng một cách tốt đẹp, được học chữ học nghề, có tài sản phương tiện ngày càng phát triển, có bạn bè và đời sống gia đình tốt đẹp, được chăm sóc sức khỏe tốt, luôn hướng thiện hướng thượng...

Đó là những người có cả hai nghiệp quá khứ và hiện tại đều tốt đẹp.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đừng ham hành đạo sớm

Kiến thức 16:32 10/08/2022

Trong bài “Tổ Như Hiển-Chí Thiền”, HT.Thích Trí Quảng có nhắc đến lời dạy của HT.Thích Trí Tịnh, rằng: “Pháp của Phật đánh đổi cả sinh mạng để cầu còn chưa chắc được, đâu phải cá ươn mà nài ép người ta mua”, làm cho tôi liên tưởng đến tình hình nhận đệ tử xuất gia của một bộ phận Tăng Ni ngày nay.

Khát khao mạnh mẽ được xiển dương Chánh pháp

Kiến thức 16:31 10/08/2022

Ý nguyện tốt đẹp về việc giữ gìn và lan truyền hình ảnh của Đạo Phật là nguồn năng lượng để chúng tôi tiếp tục biên tập và làm việc vì trang thông tin này.

Quên mình cứu người trong biển lửa

Kiến thức 15:29 10/08/2022

Bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng băng qua ngọn lửa bủa vây để cứu những người gặp nạn, nhanh chóng đưa người và tài sản ra khỏi nơi bị nạn đến nơi an toàn; ngụp lặn trong nước sâu, lạnh buốt để tìm tung tích, thi thể nạn nhân.

Tài sản luôn mang lại cho con người một khoái cảm ảo tưởng

Kiến thức 14:37 10/08/2022

Tài sản đến với mình nhiều, thì lúc đó ta phải dùng đạo đức và trí tuệ để sử dụng tài sản đó cho thật chính xác. Người kém đạo đức, kém trí tuệ thì mới hồ hởi, tự đắc khi có tiền. Còn người đạo đức và trí tuệ khi có tiền luôn cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn.