Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 18/01/2022, 13:28 PM

Bốn hạng người nào hoảng loạn trước cái chết?

Ai cũng phải chết ta nên chọn cái chết thanh thản hơn là hoảng loạn. Có 4 hạng người sau đây dứt khoát sẽ hoảng sợ trước cái chết

1. Chưa lìa được dục ái còn thích sở hữu và hưởng thụ các dục gồm : Sắc, thinh, khí, vị, xúc. Người còn thích 5 thứ này thì còn quan tâm danh lợi, thị phi địa vị, quyền lực, ăn ngon, mặc đẹp, ở sướng, ở sang nên không đành lòng rũ áo ra đi.

2. Quá ái luyến thân xác này nên cũng không sẵn sàng tắt thở. Các vị có biết theo niềm tin dân gian VN thì có 3 hạng sau đây khi chết rồi rất linh dễ làm ma phá người :

(1) Là gái trẻ chưa chồng lòng còn mơ mộng yêu đời. (2) Là phụ nữ mang thai lòng muốn sống gấp đôi người thường, vì họ là một xác 2 mạng. (3) Là trẻ con đang tuổi lớn tin yêu cuộc đời ở mức độ cuồng nhiệt.

Ai cũng phải chết ta nên chọn cái chết thanh thản hơn là hoảng loạn.

Ai cũng phải chết ta nên chọn cái chết thanh thản hơn là hoảng loạn.

Ba dạng này mà bị phá rồi là rất kinh khủng, nhưng mà tôi tin, bởi vì ba thứ này nó lọt vô trong ngay bài kinh này. Ba thứ này mà nó lật ngang thì nó linh cho mà thấy. Khi tôi về miền trung tôi được nghe nhiều chuyện ma lạnh xương sống. Ở ngoài Huế chẳng hạn, như tôi có nghe một câu chuyện có một cô ở Huế cổ bị chết khi cô đang còn học tú tài, có quảng đường đêm đêm mà các mệ các o là mấy bà già trẻ mình đi bán hàng rong ban đêm như : Bánh mì trứng, chè, cháo, xôi … Cô ra mua có bữa cô ăn cho họ thấy, có bữa cô cầm cô đem vô mà cô trả tiền toàn là giấy vàng bạc, sáng dậy người nhà thấy mấy món đó nó nằm trên mã, khiếp như vậy. Và có nhiều chuyện quý vị hỏi tôi có hay không, tôi nói rằng tôi không có ý kiến, nhưng nếu có cũng không có gì lạ, là bởi vì họ lọt vô 4 hạng này.

3. Làm quá nhiều điều ác hoặc quá ít điều thiện, nên lúc mà xuôi tay hay khi đối diện cái chết thì hoảng sợ kinh hãi.

4. Không thông hiểu giáo pháp, còn quá nhiều điều nghi nan thắc mắc chưa được giải quyết thỏa đáng nên cũng sợ hãi cái chết, khi hiểu được giáo lý căn bản thì cái chết chỉ là một chuyến đi về chỗ tốt hơn.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Kiến thức 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Kiến thức 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Kiến thức 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Kiến thức 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.