Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Bớt nói có lẽ sẽ bớt thị phi

Nếu một ngày họ không tự tạo ra các scandal thì họ nghĩ mình sẽ không được nổi tiếng, con người thường ưa nói ngọt, thế nhưng cuộc sống này lại có những người thích được dư luận chửi mắng mình để họ biết mình là ai? Thích tạo ra scandal, moi móc, chỉ trích người khác để khẳng định mình… con người ta với bản chất vốn thường thích ồn ào có lẽ là vậy.

Đức Phật chỉ dạy rằng: Không có kẻ thù nào có thể làm hại chúng ta nhiều như những tư duy tham ái, tư duy sân hận, tư duy ganh tỵ... của chính chúng ta.

Dù cuộc sống cái gì cũng có hai mặt của sự việc, những hãy nhìn theo chiều hướng tích cực thì có phải cuộc đời đẹp biết mấy rồi không…Ai đó nói những người bị khuyết tật là thiếu may mắn, theo cá nhân tôi thì họ vẫn có thể kết nối, giao tiếp được với mọi người qua ngôn ngữ cơ thể điều đó là điều hạnh phúc đó chứ. Mỗi người đều có một bí ẩn và điều kì diệu may mắn ẩn sâu bên trong nên không có gì phải buồn vì mình như vậy cả, mình mất cái này nhưng mình sẽ có cái kia. Đó là sự "mầu nhiệm”.
 
Học cách im lặng 

Học cách im lặng rất khó nhưng đâu phải khó hoàn toàn, bạn và tôi đều có thể học được, khi không cần giao tiếp nói chuyện quá nhiều sẽ thành ồn ào, thành ra mắc phải ý nghiệp sinh khởi phát khẩu nghiệp. Hay cho việc dù có gặp khó khăn nhưng vẫn hãy cứ vững bước đi... Thật sự họ cho tôi rất nhiều bài học, bài học từ những sự giản đơn của cuộc sống. 

Trong khi đó nhìn lại thế giới bên ngoài này, những người có đủ tứ chi, một bản thể hoàn thiện nhưng họ lại sử dụng mình vào những hành vi giết chóc, hãm hại nhau... Khinh thường, chà đạp lên nhân phẩm của nhau. Đôi khi lời nói cũng có thể là con dao hai lưỡi, tuy nhìn vậy nhưng lại có thể làm cho con người ta phải chìm trong đau khổ, sinh ra hằn thù... muốn trả thù để thoả mãn cái tôi của mình.

Cuộc sống những ngày khổ đau cứ thế diễn ra, làm ra thành phẩm cuộc sống trở nên phức tạp và ồn ào. Nếu một ngày họ không tự tạo ra các scandal thì họ nghĩ mình sẽ không được nổi tiếng, con người thường ưa nói ngọt, thế nhưng cuộc sống này lại có những người thích được dư luận chửi mắng mình để họ biết mình là ai? Thích tạo ra scandal, moi móc, chỉ trích người khác để khẳng định mình… con người ta với bản chất vốn thường thích ồn ào có lẽ là vậy.

Học cách sống an vui

Dùng lỗ lực để tự hoàn thiện mình đến mấy thì trong cuộc sống cũng khó có ai tránh khỏi những va chạm, hiểu lầm rồi bị chỉ trích, lên án…thông thường mà ai đó không chịu nổi những lời nói khiếm nhã thì sẽ quyết đấu khẩu cho hả giận…

Kẻ ngu nghĩ mình thắng
Khi nói lời ác ngữ
Ai biết chịu kham nhẫn
Kẻ ấy thật thắng trận

Những ai bị phỉ báng
Trở lại phỉ bang người
Kẻ ấy làm ác mình
Lại làm ác cho người

Những ai bị phỉ báng
Không phỉ báng đối lại
Người ấy đã thắng trận
Thắng cho mình cho người

Vị ấy tìm lợi ích
Cho cả mình và người
Và kẻ đã phỉ báng
Tự hiểu lắng nguôi dần

Bậc y sư cả hai
Chữ mình, chữa cho người
Quần chúng nghĩ là ngu
Vì không hiểu chánh pháp.

Thị phi ngoài đời chưa hết chuyện lại ồn ào ở trong chánh điện, những câu chuyện đời được mang tới chùa… một phút bình yên, khoảng lặng cho bản thân dường như cũng không có, thật lãng phí cho giây phút sống thực tại đó. 

Cuộc sống bây giờ quá phức tạp và hãy ví giống như chiếc “bánh bèo” nên khi để tạo được niềm tin cho một ai đó cũng rất khó, mình chân thành nhưng họ lại có suy nghi ngờ. Trong con người họ đã được trang bị là phải nghi ngờ không được tin, luôn sống trong cảnh giác, không bao giờ sống hết mình một cách chân thành với người khác…thua thiệt một chút, bức xúc, bất mãn, không vừa ý một chút là bắt đầu có khoảng cách với người kia.

Cuộc sống là những chuyến hành trình cảm xúc lẫn lộn, có lẽ là nên bớt nói thì sẽ bớt thị phi, bớt thù hằn nhau hơn, nói những gì cần nói hãy cố gắng học tập sự lắng nghe và tập nhìn bằng con mắt thương yêu nhiều hơn để thấy rằng cuộc đời rất tươi đẹp.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Phật giáo thường thức 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Phật giáo thường thức 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Phật giáo thường thức 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Phật giáo thường thức 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.