Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/01/2017, 09:57 AM

BRVT: Tổng kết công tác phật sự năm 2016

Sáng 13/12/Bính Thân (10/01/2017), BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2016.

Tham dự Hội nghị có HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; cùng Chư tôn đức tăng, ni, phật tử BTS GHPGVN tỉnh, các huyện và thành phố; đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp cùng tham dự...
 
HT.Thích Quảng Hiển phát biểu khai mạc trong năm 2016, BTS PG tỉnh đã hoàn thành tốt các công tác phật sự. Năm 2017, có nhiều phật sự quan trọng cần phải thực hiện trước hết là công tác chuẩn bị tiến hành Đại hội Phật giáo tỉnh.

GHPGVN có nhiều đổi mới trong hoạt động mà BTS PG tỉnh cần phải theo kịp đó là trẻ hóa nhân sự. Theo đó, Chư tôn đức lớn tuổi cần được nghỉ ngơi để cho đàn hậu học tăng, ni trẻ có cơ hội kế thừa và phát huy khả năng trí tuệ và đạo hạnh đóng góp công sức trẻ cho công tác phật sự giáo hội tỉnh nhà.  


ĐĐ.Nguyên Thái báo cáo tổng kết công tác phật sự năm qua, như: Bảy huyện và thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Phật giáo đúng qui trình và thời gian dự kiến.
 
Đã tổ chức thành công đại lễ Phật đản PL.2560, nhất là BTS PG Tp.Vũng Tàu đã đóng góp nhiều chương trình phật sự mang ý nghĩa thiết thực phục vụ bà con và phật tử tín tâm. 

Tổ chức thành công Đại Giới đàn Đồng Huy từ hình thức cho đến nội dung mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống Phật giáo.

Theo thống kê mới nhất, toàn tỉnh có 7 huyện, thành phố với 430 cơ sở thờ tự, 3.893 tăng, ni. 

Truyền thống An cư kiết hạ được duy trì tốt đẹp hằng năm. Toàn tỉnh có 19 trụ xứ mở hạ tập trung với 2.536 tăng, ni đăng ký an cư. 

Công tác hướng dẫn phật tử được quản lý chặt chẽ và sinh hoạt ổn định, nề nếp. Toàn tỉnh có 98 đạo tràng, 32 GĐPT với 1.796 huynh trưởng và đoàn sinh. 
 
Các chuyên Ban GDTN, HDPT, Hoằng pháp, Văn hóa, Nghi lễ, Từ thiện Xã hội, Phật giáo Quốc tế, Kinh tế Tài chính đều hoàn thành nhiệm vụ tốt góp phần hoàn thành phật sự chung của Phật giáo tỉnh. 

Riêng công tác TTXH nhất là hoạt động của 4 bếp ăn tình thương, 5 trung tâm Bảo trợ xã hội và hoạt động nhân đạo đã đóng góp gần 68.400.000.000 đồng ở hầu hết các lĩnh vực nghèo đói, bệnh tật, khuyết tật, thiên tai, lũ lụt, trẻ em mồi côi, cơ nhỡ, xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ gia đình Liệt sĩ, Thương binh, chiến sĩ biên phòng, hải đảo… góp phần phục vụ công tác an sinh xã hội. 

Hội nghị lắng nghe ĐĐ.Nhuận Nghĩa đọc Thông tư 015/2016/TT.HĐTS ngày 11/02/2016 hướng dẫn tổ chức Đại hội Phật giáo cấp tỉnh.
Tiếp đó, ĐĐ. Thiện Thuận đọc Dự thảo kế hoạch tổ chức ĐHĐB GHPGVN tỉnh BR – VT lần thứ VI, nhiệm kỳ (2017 – 2022).

Theo đó, dự kiến Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức vào ngày 04 – 05/04 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (Tp.Bà Rịa) gồm Ban Tổ chức Đại hội và 19 tiểu Ban phục vụ 880 Đại biểu về dự Đại hội. Trong đó, thành phần Đại biểu là HĐCM, HĐTS, Ban CM, BTS tỉnh; BTS các huyện, thành phố; các Ban Ngành trực thuộc BTS; trụ trì các tự, viện; BTS các tỉnh thành lân cận; tăng, ni sinh trường TCPH Đại Tòng Lâm, Ni viện Thiện Hòa; Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp; các tôn giáo bạn; các đơn vị báo, đài; cư sĩ phật tử thuộc các Đạo tràng và GĐPT.

Sau khi Đại hội đại biểu PG tỉnh thành công phải nhanh chóng xây dựng nhân sự và bổ nhiệm các chuyên Ban; mở khóa học Bồi dưỡng Nghiệp vụ Trụ trì; Hội nghị triển khai công tác phân nhiệm đối với BTS cấp huyện và thành phố. 

Đề nghị các Ban Ngành tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sớm cho thành lập BTS GHPGVN huyện Côn Đảo nhiệm kỳ (2016 - 2021) đúng theo nhiệm kỳ của Hiến chương GHPGVN quy định để kịp tiến độ Đại hội Phật giáo tỉnh vào đầu năm 2017.
                   
Như Chiếu – Tâm Thịnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật sự địa phương 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật sự địa phương 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật sự địa phương 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học