Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 31/05/2016, 10:56 AM

Các khóa tu mùa hè sôi động tại Tp.HCM, Bắc Ninh

Ngày 23/04/Bính Thân (29/05/2016), khóa tu Ngày An Lạc lần thứ 3 đã diễn ra tại chùa Giác Ngộ với sự tham dự của hơn 900 phật tử.

Tp.HCM: Hơn 900 phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc lần 3 tại chùa Giác Ngộ 

 
Chương trình buổi sáng

Như thường lệ, trước khi khóa tu được chính thức diễn ra, tất cả các tu sinh được thực tập hát  những bản nhạc Thiền ca quen thuộc của Làng Mai do Ban Diệu Âm chùa Giác Ngộ hướng dẫn. Những bản nhạc mà bất kỳ ai nghe được và lại chính mình cất lời ca thì cho dù có tôn giáo hay không tôn giáo đều đã thấy tâm thật an lạc.

Phần pháp thoại:

Bằng tri thức phong phú, sự hiểu biết và cảm nhận tinh tế về sự kiện nóng hổi, TT.Thích Nhật Từ đã chia sẻ cho các tu sinh những cảm nhận sâu sắc, những gì đang xảy ra từng ngày, cũng như có những thái độ ứng xử đúng đắn về những sự kiện đang xảy ra đó là đề tài: “Cơn sốt Obama-Giấc mơ Mỹ và Việt Nam’’.
 
Thượng tọa đã mượn khái niệm "Cơn sốt Obama" của đài BBC để chia sẻ bài diễn văn của Tổng thống Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Thượng tọa đã sử dụng bản dịch được công bố bởi văn phòng thư ký pháp lý Nhà Trắng trên trang web của Hoa Kỳ để cùng ôn lại bài diễn văn vô cùng quan trọng này.

Bài diễn văn đã được Thượng tọa phân tích chia làm hai phần. Phần I với 7 nội dung chính đó là: 1) Nỗ lực khép lại quá khứ đau thương; 2) Lịch sử quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; 3) Đối thoại chân thành và hòa bình; 4) Hai kẻ thù trở thành đối tác; 5) Chín điểm cộng văn hóa; 6) Hợp tác vì lợi ích chung; 7) Tôn trọng chân lý cơ bản.

Trong phần I, Thượng tọa cũng nhắc đến trong nội dung thứ 5 có 9 điểm cộng về Văn hóa thì có một điểm trừ đó là tổng thống Obama đã được tư vấn đi thăm chùa Ngọc Hoàng, đây có lẽ là một điều chắc hẳn khi về nước ông Obama thấy tiếc nhất, vì nó không phải là ngôi chùa đại diện cho Văn hóa người Việt Nam. Thượng tọa cũng cho biết: Phật giáo Việt Nam đã có ý kiến trước đó nhưng không được chấp nhận.

Phần II của bài diễn văn mang chủ để "Giấc mơ Mỹ và Việt Nam". Sau khi phân tích giấc mơ Việt Nam trong bài diễn văn, Thượng tọa đã lấy hai câu thơ Kiều của Nguyễn Du mà Tổng thống Obama đã đọc làm lời kết cho bài thuyết giảng.

Có lẽ trong đời thuyết giảng của Thượng tọa, chưa bao giờ có bài thuyết giảng nào mà chỉ khi vừa đọc một nửa tên của chủ đề bài giảng là cả giảng đường đã dậy sóng bằng những tràng vỗ tay và trong suốt hơn một giờ đồng hồ, bài thuyết giảng đã nhận được không biết bao tràng vỗ tay của các tu sinh.
 
Vâng! không những bài diễn văn của Tổng thống Obama đã “chạm vào trái tim người Việt Nam” mà qua phân tích sâu sắc của Thượng tọa đã làm nổi bật tư tưởng triết lý đạo Phật trong bài diễn văn tổng thống Obama đã tuyên đọc khi viếng thăm Việt Nam.

Chương trình: Phương trời thong dong kỳ 2

Với mục đích của chương trình Phương trời thong dong nhằm ca ngợi những tấm gương tu học của các vị xuất gia chân chính. Chương trình Phương Trời Thong Dong kỳ 2, với vị khách mời là TT.Thích Thiện Minh, Phó Ban TTXH T.Ư GHPGVN, trụ trì Chùa Bửu Quang (Q.Thủ Đức) Viện chủ chùa Đại Lộc, Ấn Độ và chùa Đại Phước tại Myanmar.
 
Chương trình được dẫn dắt bởi  MC Thanh Tùng cùng với TT. TS. Thích Thiện Minh đã đưa các tu sinh hiểu về cuộc đời tu, học và làm phật sự của một vị Thượng tọa, Tiến sĩ, giảng viên Trường cao đẳng Phật học Tp.HCM.  
 
Với nhân duyên xuất gia rất giản dị, rất đời thường của TT.Thích Thiện Minh từ năm 11 tuổi rưỡi, trong một gia đình có cộng nghiệp và duyên lành của rất nhiều người đã xuất gia. Các Tu sinh cũng được nghe đôi nét về Phật giáo Nguyên thủy và nỗ lực học để lấy thêm bằng Tiến sĩ Giáo dục quản trị tại Anh quốc. Đặc biệt các tu sinh đã được Thượng tọa chia sẻ các bí quyết  tu học cho người phật tử tại gia đó là thông điệp: “Bao dung, thông cảm và tha thứ”. Đồng thời, các tu sinh lần đầu tiên được nghe và biết đến tầm quan trọng của Phật giáo Anh quốc và Phật giáo Anh quốc đã ảnh hưởng đến Phật giáo thế giới như thế nào. Các nhà khoa học gia nổi tiếng trên thế giới biết đến đạo Phật qua các tài liệu kinh điển, pháp khí, pháp cụ…được bảo quản đầy đủ của Phật giáo Anh quốc khi Thượng tọa đã du học tại đây.

TT.Thích Thiện Minh cũng là người xuất bản, sáng tác, biên dịch trên 60 tác phẩm sách về Phật giáo với nhiều thể loại: Thiền, lịch sử, khảo cổ học, kiến trúc và 12 Bộ chú giải…

Thượng tọa cũng chia sẻ bí quyết quản lý về thời gian của mình khi một lúc phải đảm nhận rất nhiều vai trò mà vẫn thành công trong công việc đó là phước duyên và năm chữ T: tâm, tầm, tẩm, tổ và tiền. Các tu sinh cũng được nghe chia sẻ của Thượng tọa những kỷ niệm đáng nhớ về người bạn đồng tu TT.Thích Nhật Từ và việc không ăn quá ngọ, ăn chay, ăn mặn (tam tịnh nhục) của phái Nam tông…

Chương trình buổi chiều

Sau giờ nghỉ trưa toàn bộ tu sinh xúc động được nghe ca sĩ Phi Nhung và các con của ca sĩ trình bày và giao lưu với các tu sinh trẻ qua các bài ca về phật giáo và bài ca tình mẹ.
 
Nhắc đến Phi Nhung thì không ai không biết chị  không có cuộc đời riêng mà hy sinh cho những đứa em cùng mẹ khác cha và những trẻ em côi cút.
 
Mái ấm hạnh phúc của ca sĩ Phi Nhung hiện nay chính là ngôi chùa ở Bình Phước, với 19 đứa con nuôi và chị cũng mới khai trương cửa hàng chay phía bên kia đường đối diện gần chùa Giác Ngộ để lấy tiền làm từ thiện. Thật cảm phục tấm lòng của chị!

Chương trình: Vì Sao Tôi Theo Đạo Phật kỳ 2

Đạo diễn, diễn viên NSƯT. Lê Cung Bắc, là một diễn viên và đạo diễn nổi tiếng ở Việt Nam. Ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vì những đóng góp của mình cho nền điện ảnh Việt Nam.  Với vai diễn của gần 70 bộ phim  và ông đã đạt nhiều Giải thưởng trong sự nghiệp.

Qua chương trình, đạo diễn Lê Cung Bắc bộc bạch tâm sự đạo Phật đã ảnh hưởng đến cuộc đời ông như thế nào trong đời sống, trong công việc. Đặc biệt, ông đã hoằng pháp qua các bộ phim, nhất là bộ phim “ Duyên trần thoát tục”. Các bộ phim do ông đạo diễn sau này đều mang hơi hướng về đạo Phật. Nhờ có đạo Phật, ông đã dần bỏ bớt đi những tính xấu mà theo ông, ông là con người tham, sân, si rất nhiều. Ông  cũng đã nỗ lực phát triển phim Phật giáo và đặc biệt ông nương nhờ Phật giáo để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cuộc trò chuyện của Nghệ sĩ được kết thúc với bài thơ ‘Hồ Đường’ với giọng ngâm rất tuyệt vời của ông dành tặng cho các tu sinh.

Phần tụng kinh Dược Sư cũng là phần kết thúc khoa tu Ngày an lạc lần thứ 3 tại chùa Giác Ngộ trong niềm an lạc.

Cảm nhận của các tu sinh
 
Gác lại việc vui chơi, ăn, ngủ, nghỉ… sau một tuần lễ làm việc, học tập để các tu sinh có mặt tại chùa Giác Ngộ trong khóa tu Ngày an lạc lần thứ 3, nhất là các bạn trẻ. Khi được hỏi các tu sinh về cảm nghĩ sau một ngày tham dự khóa tu, các tu sinh đã thu nhận được những gì: có thoải mái không, có bổ ích không, bạn có thích nội dung của khóa tu… ? Bạn Võ Ngọc Lâm một công nhân lắp điện thoại, bạn Lê Thành Trung sống ở TP. HCM nhưng lại đi làm dãy, bạn Phương Thảo một nhân viên xét nghiệm tại một trung tâm y khoa, bạn Vân Anh sinh viên năm thứ 2…tất cả đều thấy không uổng phí và rất thích chương trình trong khóa tu, đặc biệt là bài pháp thoại sáng nay và chương trình phương trời thong dong, hay cuộc giao lưu với ca sĩ Phi Nhung hay thích nghe hát các bài về thiền của Làng Mai…

Ngộ Dũng - Giác Hạnh Hoa - Hiếu Tâm

Bắc Ninh: Chùa Diên Quang tổ chức khóa tu lần thứ 4


Ngày từ 21 - 23/04/Bính Thân (27 - 29/05/2016) các phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa Diên Quang (Quế Võ, Bắc Ninh) tổ chức khóa tu 3 ngày.

Nhằm tạo cơ hội cho các phật tử tại gia cắt bớt trần duyên, chuyên tâm niệm Phật, thực tập đời sống của người xuất gia. Chùa Diên Quang tiếp tục mở khóa tu 3 ngày. Mọi người về tham dự khóa tu đều không phải đóng góp một khoản chi phí nào. 
 
Trước khi vào thời khóa tu tập chính thức, Đại đức Thích Tâm Quán, trụ trì kiêm trưởng BTC đã có đôi lời chia sẻ, động viên sách tấn mọi người tu tập. Trong đó Thầy nhấn mạnh “Các phật tử khi về đây tu tập, ngoài việc giữ gìn các oai nghi lúc đi, đứng, nằm, ngồi còn phải ý thức được rằng 3 ngày khóa tu là cơ hội để chuyến hóa thân tâm, dung nạp sự hiểu biết, tình thương, niềm hỷ lạc trong khi thực hành lời Phật dạy, sử dụng năng lượng ấy để chuyển hóa phiền não khổ đau trong nội tâm để có sự an lạc trong hiện tại và tương lai”. 
 
Những ngày tiếp theo, đại chúng đã được Thượng tọa Thích Viên Trí, Phó ban Giáo dục tăng ni T.Ư GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM chia sẻ Phật pháp qua 2 đề tài “Tứ Vô Lượng Tâm” và “Quy Luật Nhân Quả”. Qua đó mỗi hành giả tu tập khi thực hành các pháp từ bi  hỷ xả cần nắm vững tinh thần và ý nghĩa đích thực của lời Phật dạy, áp dụng vào thực tế trong cuộc sống hằng ngày qua mỗi lời nói hành động của bản thân đối với gia đình và xã hội. Để có được an lạc hành phúc thật sự khi thực hành các pháp ấy cần phải nắm rỏ nguyên tắc và dựa trên nền tàng của Nhân quả. 

Đức Từ
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùa Linh Sơn quận 1 tặng 1.000 phần quà đến người khó khăn mùa Vu lan

Các khóa tu 02:43 16/08/2022

Nhân mùa Vu lan - Báo hiếu, tổ đình Linh Sơn (phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM) đã trao tặng 1.000 phần quà đến bà con nghèo, khó khăn trên địa bàn vào dịp Rằm tháng Bảy.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Các khóa tu 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Các khóa tu 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Các khóa tu 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.