Phật Giáo

Cách đón Phật đản của những "bông hoa" làm tươi mát cuộc đời

Thứ năm, 22/05/2016 | 11:18

Ngày 14/04/Bính Thân (20/5/2016) T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức cung rước Ngọc Xá Lợi và những đoàn xe rước Phật. Mỗi xe đều trần thiết tượng Phật, những giải băng rôn câu chữ hướng về đức Phật đản sinh. Người đã khai sáng ra đạo Phật.

Mừng ngày đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni đản sinh, hàng triệu người con Phật khắp mọi nơi từ trong nước cũng như ngoài nước, cùng chung một niềm hân hoan.

Mỗi khi đoàn xe rước đi qua các tuyến phố trong nội thành thì luôn được thu hút mọi ánh nhìn, có người đang đi diễu hành thì “cứ chăm chăm lo chụp hình", có nhóm thì niệm Phật cả đoạn đường… Cả một hàng dài ban đầu trang nghiêm nhưng dần dần bị ngắt quãng… 
 
Mỗi người một tay sạch ngay tất cả

Cả đoàn xe hoa cung rước đi trước được trang hoàng mọi thứ từ hoa, ánh sáng… nên rất thu hút mọi người từ ánh nhìn đầu tiên, thế nhưng không mấy ai chú ý là có đội hậu cần đang âm thầm bảo vệ môi trường đằng sau đoàn người. Với tiêu chí “đi tới đâu quét sạch rác tới đó”, mỗi người một đôi găng tay, và những bao tải đựng rác, một túi đựng rác hữu cơ, một túi đựng rác tái sử dụng... Dường như trong họ luôn mang một sức trẻ tràn đầy sự cống hiến, những hành động nhỏ nhưng hết sức có ý nghĩa.
 
Đối với tôi việc làm ngày lễ mừng ngày đức Phật đản sinh những hành động đó thật cao đẹp, mang một ý nghĩa riêng biệt và dường như đó là những điều mà đức Phật đã dạy và các bạn đang hành theo những lời giáo huấn đó. Hưởng ứng chương trình bảo vệ môi trường, trong bức thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN đã nhắn nhủ những người con Phật với tâm nguyện và trách nhiệm tri ân, bằng những hành động thiết thực nhất, hãy bảo vệ môi trường bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu đang đe dọa đời sống của chính mình. Hãy cùng nhau làm cho môi trường xung quanh xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.
 
Một hành động nhỏ cho hạnh phúc lớn

Đức Phật đã dạy: "Tỳ kheo nương vào một khu rừng để ở. Vị ấy nghĩ rằng: Ta nương vào khu rừng này để ở, chưa có chính niệm sẽ được chính niệm, tâm chưa định sẽ được định, nếu chưa giải thoát sẽ được giải thoát, các lậu hoặc chưa diệt tận sẽ được diệt tận chưa chứng đắc niết bàn an ổn vô thượng thì sẽ chứng đắc Niết bàn…Này các Tỳ kheo phải bảo vệ môi trường tự nhiên trong sạch”. 

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang đe dọa đời sống không chỉ của người dân Việt Nam mà cả toàn cầu. Chúng ta đang thấy dần sự biến đổi khí hậu thất thường hàng ngày, việc cần thiết bây giờ là hạn chế mọi tác nhân làm ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính mình và chính những người thân thương của chúng ta. Hãy tái sử dụng những thứ có thể tái sử dụng, như chai lọ, những bao túi nilon… Cùng chung tay bảo vệ đất Mẹ và cho cả một hành tinh xanh. 
Những bông hoa làm tươi mát cuộc đời
Diệu Minh
Diệu Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z