Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/05/2016, 11:18 AM

Cách đón Phật đản của những "bông hoa" làm tươi mát cuộc đời

Ngày 14/04/Bính Thân (20/5/2016) T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức cung rước Ngọc Xá Lợi và những đoàn xe rước Phật. Mỗi xe đều trần thiết tượng Phật, những giải băng rôn câu chữ hướng về đức Phật đản sinh. Người đã khai sáng ra đạo Phật.

Mừng ngày đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni đản sinh, hàng triệu người con Phật khắp mọi nơi từ trong nước cũng như ngoài nước, cùng chung một niềm hân hoan.

Mỗi khi đoàn xe rước đi qua các tuyến phố trong nội thành thì luôn được thu hút mọi ánh nhìn, có người đang đi diễu hành thì “cứ chăm chăm lo chụp hình", có nhóm thì niệm Phật cả đoạn đường… Cả một hàng dài ban đầu trang nghiêm nhưng dần dần bị ngắt quãng… 
 
Mỗi người một tay sạch ngay tất cả

Cả đoàn xe hoa cung rước đi trước được trang hoàng mọi thứ từ hoa, ánh sáng… nên rất thu hút mọi người từ ánh nhìn đầu tiên, thế nhưng không mấy ai chú ý là có đội hậu cần đang âm thầm bảo vệ môi trường đằng sau đoàn người. Với tiêu chí “đi tới đâu quét sạch rác tới đó”, mỗi người một đôi găng tay, và những bao tải đựng rác, một túi đựng rác hữu cơ, một túi đựng rác tái sử dụng... Dường như trong họ luôn mang một sức trẻ tràn đầy sự cống hiến, những hành động nhỏ nhưng hết sức có ý nghĩa.
 
Đối với tôi việc làm ngày lễ mừng ngày đức Phật đản sinh những hành động đó thật cao đẹp, mang một ý nghĩa riêng biệt và dường như đó là những điều mà đức Phật đã dạy và các bạn đang hành theo những lời giáo huấn đó. Hưởng ứng chương trình bảo vệ môi trường, trong bức thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN đã nhắn nhủ những người con Phật với tâm nguyện và trách nhiệm tri ân, bằng những hành động thiết thực nhất, hãy bảo vệ môi trường bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu đang đe dọa đời sống của chính mình. Hãy cùng nhau làm cho môi trường xung quanh xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.
 
Một hành động nhỏ cho hạnh phúc lớn

Đức Phật đã dạy: "Tỳ kheo nương vào một khu rừng để ở. Vị ấy nghĩ rằng: Ta nương vào khu rừng này để ở, chưa có chính niệm sẽ được chính niệm, tâm chưa định sẽ được định, nếu chưa giải thoát sẽ được giải thoát, các lậu hoặc chưa diệt tận sẽ được diệt tận chưa chứng đắc niết bàn an ổn vô thượng thì sẽ chứng đắc Niết bàn…Này các Tỳ kheo phải bảo vệ môi trường tự nhiên trong sạch”. 

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang đe dọa đời sống không chỉ của người dân Việt Nam mà cả toàn cầu. Chúng ta đang thấy dần sự biến đổi khí hậu thất thường hàng ngày, việc cần thiết bây giờ là hạn chế mọi tác nhân làm ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính mình và chính những người thân thương của chúng ta. Hãy tái sử dụng những thứ có thể tái sử dụng, như chai lọ, những bao túi nilon… Cùng chung tay bảo vệ đất Mẹ và cho cả một hành tinh xanh. 
Những bông hoa làm tươi mát cuộc đời
Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Đời sống 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Đời sống 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Đời sống 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Đời sống 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.