Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ tư, 16/11/2022, 18:30 PM

Cách nấu lẩu chay thanh đạm đơn giản tại nhà 

Lẩu chay là một trong những món ăn ngon, chế biến đơn giản, lẩu có hương vị thanh đạm, thích hợp khi ăn cùng gia đình vào những dịp đầu tháng hay rằm.

1. Cách nấu lẩu nấm chay

Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay:

- Rau mồng tơi 100 Gr

- Rau tần ô (cải cúc) 100 Gr

- Nấm bào ngư 50 Gr

- Nấm rơm 50 Gr

- Nấm kim châm 50 Gr

- Nấm đông cô 50 Gr (Tươi)

- Hạt nêm chay 3 Muỗng cà phê

- Muối 1 Muỗng cà phê

- Nước 1/2 Lít

- Củ cải khô 5 Gr

- Cà rốt 2 Củ- Su hào 2 Củ

- Đậu hũ non 2 Miếng

- Bún tươi 1/2 Kg (hoặc mì chay )

Cách nấu lẩu nấm chay ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính

- Nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm dông cô cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.

- Rau mồng tơi, tần ô rửa sạch và để ráo nước. Đậu hũ non cắt vuông.

- Các loại củ gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

- Đặt nồi nước lên đun sôi rồi cho các loại củ vào và đun nhỏ lửa để lấy nước dùng.

- Vớt bỏ các loại củ, chắt nước dùng qua một nồi khác rồi đun sôi, cho vào ít nấm rơm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bước 3: Hoàn thành

- Đậu hủ non cho vào nồi nước dùng. Nêm lại tí gia vị cho vừa ăn, đợi nước sôi lần nữa là có thể dùng được.

- Khi ăn, cho các loại rau, nấm vào và ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay tùy thích.

2. Cách nấu lẩu chay chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu chay chua cay: 

- 500g bún tươi

- 2 củ cà rốt,

- 1 củ cải trắng,

- 1 trái bắp vàng,

- 100g nấm rơm

- 200g tàu hủ,

- 200g chả chay,

- 100g tàu hủ ky chiên

- 1/2 quả thơm,

- 3 quả cà chua, 4 nhánh sả,

- 3 quả ớt, Gừng sả băm

- Rau gia vị: ngò gai, rau ôm, rau quế

- Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, nấm bào ngư, nấm kim châm hoặc các loại khác tùy khẩu vị

- Gia vị: gia vị nấu lẩu thái chay, dầu ăn, muối, đường

Cách nấu lẩu chay chua cay: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt vừa ăn. Bắp vàng rửa sạch, cắt thành từng khúc 3 - 4 cm. Nấm rơm làm sạch, ngâm với nước muối trong 30 phút rồi rửa lại với nước. Sả cắt khúc.

Đậu hủ, tàu hủ ky chiên và chả chay cắt miếng vừa ăn.

Thơm, cà chua rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.

Rau gia vị các bạn cắt nhuyễn. Rau ăn kèm thì rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Cho cà rốt, củ cải trắng, nấm rơm và bắp vào 2 lít nước. Nêm 1 thìa đường, 1 thìa muối, nấu trong 30 phút

Bắc nồi khác lên bếp rồi cho vào 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm gừng sả băm và sả cắt khúc.

Khi các nguyên liệu đã vàng thơm thì bạn cho hỗn hợp thơm và cà chua xay nhuyễn vào nồi, nêm 1 thìa đường, xào đến khi hỗn hợp sôi lên, để riêng.

Rau củ sau khi nấu 30 phút, cho hỗn hợp cà và thơm đã xào vào nồi, thêm gia vị nấu lẩu thái. Khuấy đều và nêm nếm lại với muối đường nếu cần, sao cho thật ngon. Nấu đến khi nước lẩu sôi thì cho tàu hủ vào, nấu thêm 3 phút. Vậy là bạn đã nấu xong nước lẩu rồi. Chuẩn bị dọn ra ăn thôi!

Cách làm bánh bao chay đơn giản tại nhà

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bước 3: Hoàn thành 

Múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ hơn, cho rau gia vị và ớt lên trên, dọn kèm bún tươi. Khi ăn, bạn lần lượt cho các nguyên liệu như chả chay, tàu hủ ky, và các loại rau ăn kèm vào lẩu.

Lưu ý khi nấu lẩu chay chua cay: 

Bởi các nguyên liệu rất nhanh chín, vì thế bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon cũng như hương vị đặc trưng của nguyên liệu. Việc sử dụng thêm gói gia vị lẩu Thái chay sẽ giúp hương vị món ăn có vị chua chua cay cay đúng chuẩn.

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Sử dụng khoai tây cần thận trọng vì có thể ngộ độc, tử vong?

Thuần chay 11:18 05/11/2024

Những củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.

Uống nước ép rau này giúp tránh ung thư, hạ huyết áp

Thuần chay 11:41 04/11/2024

Nước ép làm từ các loại thực vật tự nhiên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Mọi người thường dùng nước ép trái cây. Nhưng trên thực tế, nước ép từ các loại rau cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Xem thêm