Thứ sáu, 11/11/2022, 11:40 AM

Cách làm bánh bao chay đơn giản tại nhà 

Bánh bao chay không chỉ là món ăn thanh đạm, phù hợp đối với những người yêu thích món chay, mà đây còn là món ăn sáng lý tưởng dành cho các thành viên trong gia đình.

1. Nguyên liệu làm bánh bao chay: 

300 gram bột mì.

15 gram men.

30 gram đường.

150 ml sữa tươi.

100 ml nước ấm.

Phần nhân bánh: 

100 g cà rốt

100 g củ sắn

100 g nấm mèo

100 g nấm đông cô tươi

50 g sườn chay

50 g đậu hủ ky lá

100 g chả lụa chay

Tiêu, đường, muối

1 đoạn hành boa rô nhỏ.

2. Hướng dẫn cách làm bánh bao chay chi tiết: 

Bước 1: Làm vỏ bánh

Đầu tiên, bạn cho gói men nở có sẵn trong bịch bánh bao cho vào 150 ml sữa tươi và khuấy đều cho men tan hết. Nếu không có sữa tươi thì bạn dùng nước cũng được. Bạn nên dùng sữa hoặc nước hơi ấm nhé. Sữa/nước lạnh sẽ làm men hoạt động chậm.

Trộn và nhồi bột

Trộn và nhồi bột

Bột bánh bao bạn cho ra tô. Bạn nhớ chừa ra 2 muỗng cà phê bột để chống dính. Bạn cho phần men ở trên vào bột bánh và nhồi đều tay cho đến khi thu được khối bột mịn và dai như cách nhồi bột bánh mì. Tuy nhiên với bánh bao thì bạn không cần nhồi quá kĩ cũng được.

Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại và để đó 45 - 60 phút cho bột nở.

Bước 2: Làm nhân bánh 

Chuẩn bị nhân bánh.

Chuẩn bị nhân bánh.

Trong lúc chờ đợi bột nở, bạn sẽ tiến hành làm phần nhân bánh. 

Sườn chay bạn ngâm đến mềm thì vắt ráo rồi cắt sợi nhỏ. Chả lụa chay bạn cắt hạt lựu.

Nấm đông cô tươi bạn rửa sạch và cũng cắt hạt lựu. Bạn cũng có thể sử dụng nấm đông cô khô. Nhưng nấm đông cô tươi thì ngon hơn và mùi cũng nhẹ hơn.

Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch và cắt sợi.

Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ.

Đậu hủ ky bạn ngâm nước cho mềm thì cắt nhỏ nhé.

Hành boa rô bạn cắt nhỏ.

Trong 1 chảo không dính, bạn cho lượng dầu vừa đủ. Dầu nóng cho hành boa rô vào phi thơm. Khi hành thơm thì bạn cho các nguyên liệu trên vào xào, nêm nếm vừa ăn và nấu chín. Bạn nhớ xào cho phần nhân được ráo nước thì mới tắt bếp và nêm ít tiêu vào cho thơm. Các bạn hoàn toàn có thể thêm bớt bất kì nguyên liệu nào tùy theo sở thích của bản thân và gia đình.

Bước 3: Tạo hình bánh bao 

Lúc này phần bột cũng đã nở xong. Bạn lấy bột ra, cho lên miếng cán bột silicon và nhồi sơ lại.

Bạn lấy bột thành từng phần nhỏ để làm vỏ bánh. Với mỗi chiếc bánh 100 g thì phần vỏ là 40 - 50 g là vừa phải.

Tạo hình bánh bao

Tạo hình bánh bao

Với mỗi phần bột, bạn vo tròn và dùng cây cán bột cán thành từng miếng mỏng. Trong lúc làm bạn nhớ dùng 2 muỗng cà phê bột có chừa lại ở trên để chống dính nhé.

Tiếp theo bạn cho 1 muỗng nhân vào giữa của bánh. Bạn nhẹ nhàng xếp phần miệng bánh thành nếp chồng lên nhau. 

Bước 4: Hấp bánh bao

Hấp bánh.

Hấp bánh.

Bạn đem bánh bao làm được ở trên cho vào xửng và hấp chín trong khoảng 15 phút. Khi hấp bánh, bạn nhớ để ý khi mà hơi nước bốc lên nhiều trên nắp nồi thì bạn hãy nhanh tay mở vung ra. Bạn lau sạch nước và đậy nắp lại. Bạn làm như vậy để nước đọng trên nắp nồi không rơi xuống bánh làm bánh bị nhão.

Bí quyết hấp bánh bao chay: 

Cho thêm chút dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính hoặc dùng giấy nến lót xuống dưới đế bánh. Xếp bánh lên xửng hấp trong khoảng 15 phút cho bánh chín (thời gian kể từ khi nước trong nồi hấp xôi lên).

Ngoài ra, nếu thấy hơi nước bốc lên nhiều thì bạn chỉnh cho lửa nhỏ lại. Dùng một chiếc khăn xô hoặc vải đậy lên nắp nồi để nước đọng lại không nhỏ xuống mặt bánh nhé.

Bước 5: Hoàn thành

Sau 15 phút là bạn đã có những cái bánh bao nóng hổi để thưởng thức rồi. 

Cách làm bánh bao chay nhân ngọt: 

Bánh bao chay nhân ngọt cũng là lựa chọn được nhiều người yêu thích. Nhân ngọt phổ biến nhất thì có nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn...

Bạn chuẩn bị 150 g đậu rửa sạch rồi luộc chín. Với khoai môn thì bạn gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng nhỏ để luộc cho mau chín nhé.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đậu/ khoai sau khi chín thì bạn dùng muỗng tán nhuyễn. Trong 1 chảo chống dính bạn cho ít dầu vào rồi cho đậu/ khoai vào cùng 30 g đường. Bạn sên cho đến khi đậu được ráo nước và thơm là được. 

Đợi đậu/ khoai nguội bớt thì bạn vo thành từng viên tròn nhỏ. Bạn cho viên nhân vào giữa phần vỏ thánh bao đã cán mỏng rồi vo tròn lại là hoàn thành rồi.

Gợi ý một số món chay ngon dễ làm tại nhà

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Hãy thử nhìn “vết thương” của mình như một người thầy

Sống an vui 17:51 23/12/2024

Mỗi vết thương đều có một bài học, nếu bạn chịu mở lòng để đón nhận. Hãy tự hỏi: “Điều này dạy mình điều gì về bản thân, về cuộc đời, hoặc về cách mình yêu thương người khác?”

Làm sao thực tập ngồi trong im lặng?

Sống an vui 13:00 23/12/2024

Tôi bận việc từ sáng đến tối, không có cơ hội ngồi yên một mình? Làm sao mà tôi có cơ hội thực tập ngồi trong im lặng?

Uống nước đậu đen rang thường xuyên có tốt?

Sống an vui 10:19 23/12/2024

Nước đậu đen rang là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có ảnh hưởng gì không?

Cách ngủ của Thần y Hoa Đà dành cho người phải thức khuya làm việc mà vẫn khỏe

Sống an vui 08:27 23/12/2024

Thức khuya là chuyện rất bình thường trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhưng thường xuyên ngủ trễ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này nếu biết bí quyết ngủ của Thần y Hoa Đà.

Xem thêm