Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 08/05/2014, 06:30 AM

Cảm động Lễ tắm Phật nơi chùa Liên Sơn (Đắk Lắk)

Tắm Phật là gì nhỉ? Vì sao lại “phải” tắm Phật nhỉ? Câu hỏi thật đến vậy, vô tư đến vậy, có lẽ chỉ có ở bà con người dân tộc thiểu số, vốn thường đã “thật như đếm”.

7 giờ tối ngày 6/5 (nhằm ngày 8/4/Giáp Ngọ) chùa Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk mới chính thức làm Lễ tắm Phật. Nhưng từ 6 giờ hơn, hàng chục bà con người dân tộc thiểu số đã cùng nhau về chùa dự lễ.

Được quý Thầy cùng Ban hộ tự nhà chùa thông báo trước mấy ngày, hơn 200 bà con phật tử, phần lớn là đồng bào người dân tộc nghèo ai cũng háo hức lắm. Biết đến Đạo Phật từ các hoạt động từ thiện, được các mạnh thường quân hỗ trợ có áo tràng lam về chùa dự lễ, bà con hàng ngày đều đặn về với chùa Liên Sơn cùng nhau tu học.

Khán đài chính Lễ tắm Phật chùa Liên Sơn

Được sự hướng dẫn của thầy Thích Nhuận Nghĩa, trụ xứ chùa Liên Sơn, bà con ngày thêm gắn bó với ngôi nhà chính pháp nơi đây. Ai cũng mong ngóng đến giờ về chùa, thường là buổi tối hàng ngày, để cùng nhau tu học, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật.

Tôn tượng Đức Phật Đản Sinh

Lễ Phật đản năm nay, có nhiều bà con lần đầu tiên được tham dự, nên ai cũng nóng lòng lắm. Ai cũng mong được về chùa cùng nhau dự Lễ tắm Phật. 7 giờ kém 15 phút, khoảng sân nhỏ ngoài trời trải bạt làm chiếu, ngay lối vào cổng chính nhà chùa đã dần chật chỗ.

Còn ít phút nữa đến 7 giờ, hơn 200 bà con phật tử đã có mặt đông đủ, vừa kịp bị làm lễ. Sau khi thầy Thích Nhuận Nghĩa niêm hương, khấn nguyện trước khi vào chính lễ, đại chúng cùng trang nghiêm đồng niệm Phật cầu gia hộ theo hướng dẫn của quý Thầy.Nghi thức tụng Kinh mừng Phật đản

Tiếp đó, khi hội chúng đã ổn định, quý Thầy dẫn chúng cùng tụng Kinh mừng ngày Khánh Đản Đức Phật. Hết thảy hội chúng thành kính, nâng niu trang giấy A4 in bài Kinh mừng ngày Phật đản.

Hồn nhiên và đáng yêu những phật tử nhí

Người lớn mặc áo tràng lam, các em nhỏ mặc bộ áo chú tiểu màu nâu thật đáng yêu. Một không gian thanh tịnh, sâu lắng. Chỉ nghe tiếng câu Kinh lời Kệ, tiếng chuông, nhịp mõ bình thanh. Từng không sâu thẳm trên cao, thi thoảng gió vi vu hòa nhịp, hưởng ứng, chung vui cùng bà con phật tử mừng ngày Phật đản.

Thầy Nhuận Nghĩa vừa thực hiện Nghi thức tắm Phật, vừa dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia hộ


Đến giờ thực hiện nghi thức chính, lễ tắm Phật giản dị diễn ra trong sự vui mừng khôn tả của hơn 200 bà con phật tử người dân tộc thiểu số. Bà con xếp hàng một chờ đến lượt tắm Phật. Mỗi lần chân chuyển bước, câu niệm Phật quen thuộc lại đồng thanh ngân vang: A Di Đà Phật.

Bén duyên Đạo Phật trong sự giản đơn, nên bà con cũng đơn giản như thế, thường ngày niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Thế, cũng quý lắm rồi. 

Các em nhỏ cũng thành kính, trang nghiêm trước tôn tượng Đức Phật

Lễ tắm Phật vẫn diễn ra, nhưng đã có bà con thắc mắc: Tắm Phật là gì nhỉ? Vì sao lại “phải” tắm Phật nhỉ? Câu hỏi thật đến vậy, vô tư đến vậy, có lẽ chỉ có ở bà con người dân tộc thiểu số, vốn thường đã “thật như đếm”. 

Bà con hoan hỷ cùng tắm Phật

Buổi lễ kết thúc, thầy Nhuận Nghĩa thêm một lần ổn định hội chúng. Thầy mời bà con ở lại, chia sẻ cùng bà con ý nghĩa Lễ tắm Phật. Công đức của việc tắm Phật. Bà con nào thắc mắc gì, thầy cũng đến tận nơi tận tình chia sẻ, giải đáp.

Thậm chí, những câu hỏi rất hồn nhiên của các em nhỏ, như: Sao lại dội nước từ đầu “Ông Phật” thưa Thầy? Thầy cũng nhẹ nhàng lí giải một cách dễ hiểu. Bà con ai cũng hạnh phúc lắm, vui mừng lắm. Cứ nán lại mãi để nghe thầy chia sẻ về ngày Phật đản, về Lễ tắm Phật.

Nhìn nét tươi rạng nơi hàng trăm bà con phật tử, cùng lắng nghe thầy chia sẻ về ý nghĩa Lễ tắm Phật, chúng tôi thấy vô cùng xúc động. Ai cũng thấy cảm động lắm, trước lòng kính ngưỡng Phật từ bà con phật tử, những người con của núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, hùng vĩ.

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Đời sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Đời sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Đời sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Đời sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).