Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 12/08/2014, 10:53 AM

Cảm động lễ Vu Lan nơi Niệm Phật đường đơn sơ

Có những em bé tật nguyền, không tự đi lại được, nhưng vẫn mong mỏi về dự lễ Vu Lan nên gia đình phải đi từ rất sớm. Có những cụ già “mắt đã mờ, chân đã chậm” nhưng vẫn rong ruổi từng bước an vui về dự lễ…

Hơn 300 bà con phật tử người dân tộc thiểu số đã cùng về Niệm Phật đường Mê Linh dự lễ cài hoa hồng mừng mùa Vu Lan hiếu hạnh.

Trời Tây Nguyên nắng như đổ lửa sau những ngày mưa giông khi giáp Rằm tháng Bảy. Ngày 14/7/Giáp Ngọ, được sự chứng minh của quý Thầy Thích Nhuận Độ - trụ trì chùa Quảng Trạch, buổi lễ Vu Lan cảm động, giàu ý nghĩa đã được tổ chức nơi Niệm Phật đường đơn sơ ở xã Buôn Triết, huyện Lak, tỉnh Đắk Lắk.


Ngôi nhà chánh pháp nơi đây đã gắn bó với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bà con người dân tộc thiểu số. Một tháng có hai ngày, không quản ngày nắng, khi mưa, bà con đều đặn về Niệm Phật đường cùng nhau tu học.

Mùa Vu Lan hiếu hạnh năm nay, những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng từ sớm đã mong ngóng tới ngày tổ chức chính lễ.

Dù thế nào, con cũng mong được về chùa dự lễ...

Từ sớm ngày 14/07/Giáp Ngọ, khi núi rừng còn đang trở mình đón ban mai, nhiều bà con đã vượt núi, trèo đèo lội suối với niềm hứng khởi, vui mừng khôn tả khi về Niệm Phật đường dự lễ.

Có những em bé tật nguyền, không tự đi lại được, nhưng vẫn mong mỏi về dự lễ Vu Lan nên gia đình phải đi từ rất sớm. Có những cụ già “mắt đã mờ, chân đã chậm” nhưng vẫn rong ruổi từng bước an vui về dự lễ…Quý Thầy dẫn chúng đồng niệm Phật chuẩn bị vào chính lễ

Dâng hoa lên chư tôn thiền đức

Cùng đọc Kinh Vu Lan báo hiếu

8 giờ sáng, Niệm Phật đường Mê Linh đã chật chỗ. Quý Thầy cùng Ban nghi lễ nhanh chóng ổn định hội chúng, niêm hương khấn nguyện trước khi vào chính lễ.

Rồi, khi khóa tụng Kinh Vu Lan báo hiếu kết thúc. Giây phút mong đợi nhất cũng đến: Lễ cài hoa hồng Vu Lan!

Sung sướng quá những người còn mẹ
Còn Mẹ, con còn cả đất trời
Đau xót lắm những người mất mẹ
Mất mẹ rồi mất hết con ơi!
Dù còn mẹ hay dù mất mẹ
Thì em ơi! em vẫn là con
Xin ấp ủ trọn đời em nhé
Bóng mẹ hiền giữa trái tim son…


Từng bông hoa hồng được cài lên ngực áo phật tử với tất cả sự nâng niu, trân trọng. Lễ cài hoa hồng diễn ra, khi quý Thầy chia sẻ cùng bà con về ý nghĩa cài hoa hồng mùa Vu Lan báo hiếu: Ai cũng vô cùng xúc động!…Ai cũng vô cùng xúc động!…

Không ít người đã rơi lệ, những giọt nước mắt mừng tủi tưởng nhớ ân đức đấng sinh thành, hay giọt nước mắt sám hối muộn màng. Dẫu vậy, tất cả đều là những tình cảm chân thành nhất từ những người con, người cháu tưởng nhớ tới đấng sinh thành, tới gia tiên tiền tổ.Cùng phóng sinh khi lễ Vu Lan đã hoàn mãn

Cảm động lắm thay, một lễ Vu Lan ngập tràn tình thương, nơi hương hiếu hạnh mãi tỏa ngát, bay xa…

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Đời sống 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Đời sống 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Đời sống 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Đời sống 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.