Cảm nghĩ về "màu cờ sắc áo" của những khóa tập huấn truyền thông

Thứ năm, 06/07/2018 | 06:39

Năm 2018, chuẩn bị cho lễ ra các Ban, Viện T.Ư, khóa tập huấn nghiệp vụ hành chính và kỹ năng xử lý truyền thông được tổ chức ở chùa Hội An (Bình Dương), như thêm một tín hiệu vui, mở đầu những cuộc đua mới hy vọng có màu cờ sắc áo cho lĩnh vực TTTT Phật giáo.

4 năm trước, khi Ban TTTT Phật giáo mới được thành lập, khóa tập huấn nghiệp vụ truyền thông Phật giáo lần thứ nhất do chùa Ba Vàng ở Uông Bí, Quảng Ninh đăng cai là một bước đi, như cổ nhân nói :"Vạn sự khởi đầu nan".

Tại phường mang tên Quang Trung Nguyễn Huệ ở thành phố Uông Bí Đông Bắc đất nước, trong không gian thanh tịnh về tâm linh và tuyệt mỹ và cảnh quan thiên nhiên của vùng đồi, các vị chư tôn thiền đức tăng, ni cả nước có "nghiệp" với công tác truyền thông Phật giáo, đã hội tụ. Ba năm, kỷ niệm đầy: tôi được gặp các vị tu sĩ Phật giáo tham dự khóa học từ các cảnh tự Miền Tây áo nâu tề chỉnh chờ bay Trà Nóc  - Nội Bài. Trong chúng tôi, có những người lần đầu tay xách nách mang ra Bắc.

Ngày ấy, bậc tôn túc của Hội đồng trị sự T.Ư Giáo hội quang lâm chứng minh chỉ đạo và thuyết giảng tại hội trường những vấn đề có tính nguyên tắc về truyền thông Phật giáo. 
 
Ba năm sau tập huấn "Ba Vàng", các khóa nối tiếp diễn ra ở Thiền viện Quảng Đức, quận 3, Sài Gòn và các nơi khác. Từ nỗ lực quán triệt có tính khái niệm về chuyên môn đến sự mở rộng chạm vào kỹ thuật, kỹ năng và chi tiết dần. Đến khóa tập huấn chưa lâu do Phật giáo Kiên Giang đăng cai cho Vùng đồng bằng Cửu  Long, các học viên đã chạm và trực quan về nghề báo - kỹ  thuật truyền thông qua lao động của ê kíp truyền hình và sự cầm tay chỉ việc của các giảng viên là nhà báo thâm niên của "đời" hay báo Đạo, các phóng viên và biên tập. Từ nội dung tập trung truyền thông và truyền thông Phật giáo đến sự tích hợp nghiệp vụ hành chính như khóa tập huấn đang diễn ra ở chùa Hội An - Bình Dương dành cho các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Nhìn lại ba năm trước, HT.Thích Gia Quang, Trưởng ban TTTT T.Ư Giáo hội đã trực tiếp điều hành khóa tập huấn ở Ba Vàng. Đúng ba năm sau, Hòa thượng đang có mặt tại chùa Hội An miền Đông Nam Bộ chứng kiến thành quả của những nỗ lực của cả Giáo hội, của từng cá nhân, nhọc nhằn và có hiệu quả. 314 học viên cho một khóa tập huấn 5 ngày tích hợp truyền thông phật giáo và hành chính, không hề ít. Và 9 giờ 30 hôm nay, 05/07/2018, Hòa thượng Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban TTTT T.Ư Giáo hội triển khai đề tài có tính khái quát về mảng công tác truyền thông Phật giáo với tầm nhìn ở tầm cao, có tính định hướng rõ nét hơn.

Năm 2018, chuẩn bị cho lễ ra các Ban, Viện T.U, khóa tập huấn nghiệp vụ hành chính và kỹ năng xử lý truyền thông được tổ chức ở chùa Hội An (Bình Dương), như thêm một tín hiệu vui, mở đầu những khởi sắc mới cho sự nghiệp TTTT Phật giáo Việt Nam...

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ