Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Cảm nhận khi nghe Pháp: Hạnh phúc ngập tràn

Vào hai ngày 16, 17/11/2018 vừa qua, huynh đệ Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Tp. Hồ Chí Minh đã được có mặt trong chuyến Phật sự vô cùng ý nghĩa tại Chùa Liên Trì – Phan Thiết.

Trong chuyến Phật sự này, có sự góp mặt của gần 400 huynh đệ Chúng thanh niên thuộc các tỉnh Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Lạt, Đồng Nai, Bình Dương, Củ Chi và huynh đệ chủ nhà Phan Thiết.

Đoàn xe chúng con từ Thành phố Hồ Chí Minh về tới cổng chùa Liên Trì lúc gần 1h sáng. Tuy đã khuya, nhưng huynh đệ Phan Thiết vẫn dành cho chúng con những cái vẫy tay chào, những nụ cười thân ái khiến cho chúng con cảm thấy xúc động vô cùng. Huynh đệ cũng không quên chuẩn bị cho chúng con một bữa ăn khuya ngon miệng và bổ dưỡng để lót dạ sau chuyến đi dài.

Vào sáng ngày hôm sau, điều làm chúng con chờ đợi nhất cũng đã đến: Chúng con trong tay cầm lá cờ Phật giáo hồi hộp, nơm nớp mong chờ từng phút từng giây để được gặp Sư Phụ. Hạnh phúc ngập tràn khi nghe Sư Phụ đến. Chúng con nhanh chóng chắp tay đón chào Sư Phụ. Buổi lễ nghênh đón Sư Phụ diễn ra trang nghiêm bao nhiêu thì buổi thuyết Pháp cũng ấm cúng và trang nghiêm bấy nhiêu.

7ok

Tiếp nối hoạt động, vào lúc 14h30, chúng con xuất phát từ Chùa Liên Trì đi ra bãi biển Đồi Dương để tham gia hoạt động nhặt rác. Sau giờ khởi động, nhảy dân vũ sôi động, chúng con chia nhau thành 3 đội để nhặt rác tại 3 khu vực khác nhau. Bên cạnh việc nhặt rác, mỗi đội chúng con lại cầm trên tay những thông điệp về bảo vệ môi trường vô cùng ý nghĩa từ Hội Yêu Rác như: “Thấy rác xin hãy nhặt lên – Từng điều nhỏ nhặt xây nền văn minh” hay “Thấy rác mà chẳng nhặt lên – Thì con người ấy làm nên việc gì?”…

Chúng con vừa nhặt rác, vừa trò chuyện, vừa quan tâm nhau. Những lúc này đây, tình huynh đệ càng thêm thắm thiết và gần gũi biết bao. Vui hơn nữa là khi chúng con được khách du lịch nước ngoài quan tâm, hỏi thăm và chụp hình chung. Người dân địa phương cũng hỏi thăm và khuyến khích chúng con cố gắng duy trì và phát huy hơn nữa những hoạt động bổ ích này. Thoáng chốc, chúng con đã hoàn thành công việc nhặt rác.

8ok

Kết thúc buổi nhặt rác tại bãi biển Đồi Dương, chúng con quay về ngôi chùa Liên Trì thân thương để dùng cơm chiều và chuẩn bị cho thời khóa tu tập. Sau thời khóa, chúng con quây quần bên nhau, cùng hát vang những khúc hát về tình huynh đệ, về lòng biết ơn. Không gian yên tĩnh của ngôi chùa giờ đây được thay thế bởi những lời chia sẻ thân tình, những tiếng cười hạnh phúc của huynh đệ.

Những giây phút thế này với chúng con thật quý giá! Huynh đệ chúng con sẽ cố gắng trân trọng từng giây, từng phút bên nhau để từ đó gắn kết với nhau nhiều hơn, yêu thương nhau nhiều hơn và cùng nắm tay nhau đi trọn con đường còn nhiều gian nan phía trước.

Chúng con cũng thầm biết ơn Phật đã cho chúng con một ngôi Tam Bảo thật đẹp và trang nghiêm để chúng con về tu tập. Và chúng con cũng vô cùng biết ơn Sư Phụ - Người đã cho chúng con mái nhà chung Chúng Thanh niên này.

Lan Chinh

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Phật pháp và cuộc sống 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Phật pháp và cuộc sống 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Phật pháp và cuộc sống 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Phật pháp và cuộc sống 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.