Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 11/09/2016, 14:53 PM

Cần lắm những tấm lòng

Những ngày đầu tháng chín, trong không khí nhộn nhịp của ngày khai trường. Tôi có dịp ghé thăm quê hương Nghĩa Thuận, Nghệ An. Một vùng đất để lại cho tôi nhiều ấn tượng về con người nơi đây.

Qua sự giới thiệu của Bác Đặng Văn Sơn quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang công tác tại kho K866 cục quân khí, tổng cục kỹ thuật trên địa bàn Nghĩa Thuận. Tôi đã tìm đến nhà anh Bùi Công Quang ở xóm 10, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa. 
 
Anh Quang sinh ra không được may mắn, số phận chớ trêu cướp đi sức khỏe và để lại trên thân thể anh những dị tật bất thường. Anh bị cha mẹ nhẫn tâm bỏ rơi ở bụi dứa từ lúc còn thơ dại, được ông, bà Tùy không có con nhặt về nuôi nấng, dạy dỗ nên người. Hiện anh và cháu An con trai anh đang sinh sống trên mảnh đất ông, bà Tùy để lại.  
 
Năm 2003 anh xây dựng gia đình cùng với cô Thúy sinh năm 1984 quê Triệu Sơn, Thanh Hóa, đến năm 2004 vợ chồng anh sinh hạ được cháu trai kháu khỉnh Bùi Thanh An. Niềm vui chưa được bao lâu thì đến tháng 9 năm 2006 người vợ nhẫn tâm bỏ rơi bố con anh ra đi không một lời từ biệt. Số phận đã trớ trêu giờ lại trớ trêu hơn, đôi vai của anh như quằn xuống cùng sự tổn thất về tinh thần quá sâu cay và nghiệt ngã. 

Khi vợ anh bỏ đi, bà Tùy mẹ nuôi anh vẫn còn sống đỡ đần chăm nom con giúp anh. Với số phận hẩm hiu, mất sức lao động, chân, tay anh bị tật nguyền, co quắp không thể đi lại như người bình thường, anh phải phụ thuộc vào chiếc xe gắn máy ba bánh là phương tiện duy nhất giúp anh mưu sinh để nuôi anh và nuôi con trong những tháng ngày tủi cực. Trên những ngả đường, những phiên chợ tuần, chợ 15 và chợ Thái Hòa, thị xã Thái Hòa, anh hàng ngày xin ăn và sống nhờ vào lòng hảo tâm và tình thương của bà con, cô bác nơi đây.
 
Ngôi nhà "Đại Đoàn Kết" được chính quyền xây dựng năm 2004 trở thành tổ ấm che chở bố con anh trong những tháng ngày vất vả. Mỗi tháng anh được chính quyền quan tâm trợ cấp thêm 540.000 đồng. Đó là việc làm thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa chính quyền đối với gia đình anh Quang. 

Với cháu An qua những tháng ngày trôi nổi cùng với tuổi thơ cơ cực, thiếu vắng bóng hình và hơi ấm cùng dòng sữa ngọt ngào của người mẹ. Nhưng An đã lớn lên trong tình thương của bà con cô bác cùng với những giọt mồ hôi mặn chát của người cha xiêu bạt trong cuộc đời để tìm kế sinh nhai.  

Hiện cháu An đang học lớp 7 Trường tiểu học Nghĩa Thuận. Do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhà trường đã miễn giảm các khoản đóng phí hàng năm. Chỉ thu mình tiền sách vở theo như bố An chia sẻ với tôi. 
 
Nhìn khuôn mặt khôi ngô và khát vọng được học tập để vượt lên số phận, cháu An đã chia sẻ những tâm tư của mình qua những dõng chữ thật tình cảm và dễ thương khi nghĩ về bố và những việc làm đã qua. An tự hứa sẽ cố gắng học giỏi, chăm ngoan và thương bố nhiều hơn.

Số tiền trợ cấp 540.000 đồng/tháng do chính quyền và địa phương hỗ trợ anh là một việc làm mang nghĩa cử cao đẹp, đã tô thắm thêm vườn hoa nhân ái giữa con người với nhau trong đời sống thường ngày. Để có một tương lai và tiền đồ của anh Quang và cháu An tươi đẹp hơn, còn nhờ vào sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng:      
     
"Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Với phương châm: "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều". Gia đình anh Quang và cháu An "Cần Lắm Những Tấm Lòng" hảo tâm, những nhà mạnh thường quân cùng chính quyền, địa phương sở tại và nhà trường. Bằng việc làm thiết thực, hãy hướng tâm giúp đỡ gia đình anh hơn nữa, để anh và con anh vượt qua những chông gai thử thách, vượt qua những cạm bẫy giữa đời thường, vững niềm tin và tình thương yêu giữa cộng đồng để cháu An có thể vượt lên chính mình trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. 

Mọi liên hệ và giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:
Anh Bùi Công Quang
Xóm 10, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An
Số điện thoại: 01655639351

Nguyễn Văn Tuấn
Tế Độ - Tế Nông - Nông Cống - Thanh Hóa

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Gieo mầm thiện 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Gieo mầm thiện 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Gieo mầm thiện 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Gieo mầm thiện 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.