Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/08/2016, 18:18 PM

Cần Quy y đúng chính pháp

Khi nào gặp chùa hoặc chư vị tăng (ni) bạn hãy trình bày tâm nguyện của mình để được hướng dẫn và tham dự lễ Quy y Tam bảo đúng Chánh pháp.

HỎI: Tôi đang làm việc tại Malaysia, vừa qua có tham dự lễ quy y. Khi dự lễ quy y về, tôi thấy hơi hoang mang và khó hiểu vì người làm lễ quy y không phải chư Tăng (Ni) mà là một cư sĩ, “tam bảo” mà vị ấy nói không phải Phật - Pháp - Tăng (như tôi đã từng nghe giảng) mà là Huyền quang, Khẩu quyết và Ấn quyết. Tôi thắc mắc là không biết mình có quy y Tam bảo đúng pháp không? Nếu không thì phải làm sao? (DIỆP HÀ, hadiep688@gmail.com)
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

ĐÁP:

Bạn Diệp Hà thân mến!

Tam bảo, theo Phật giáo, là ba ngôi quý báu trong đời, Phật-Pháp-Tăng. Khi nào đối trước Phật - Pháp - Tăng, bạn ba lần nói lên lời phát nguyện trọn đời quy hướng và nương tựa Tam bảo thì mới chính thức trở thành phật tử.

Còn “tam bảo” là Huyền quang, Khẩu quyết và Ấn quyết là của ngoại đạo, hoàn toàn không liên quan đến Phật giáo. Muốn trở thành phật tử đúng nghĩa, đúng pháp thì bạn cần quy y Phật-Pháp-Tăng. Vì thế, khi nào gặp chùa hoặc chư vị tăng (ni) bạn hãy trình bày tâm nguyện của mình để được hướng dẫn và tham dự lễ Quy y Tam bảo đúng chính pháp.

Chúc bạn tinh tấn!

Nhiên Như - Quảng Tánh
Chú thích: Bài đã được đăng trên một số trang cá nhân trên mạng Internet, đăng trên phatgiao.org.vn với sự cho phép của tác giả
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Hỏi - Đáp 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Hỏi - Đáp 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Hỏi - Đáp 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Hỏi - Đáp 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.