Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/11/2019, 15:24 PM

Cần tỉnh giác trước những chiêu lừa từ thiện hiện nay

Gia đình tôi từng là nạn nhân của chiêu thức lừa đảo của những đối tượng xấu trên mạng xã hội.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Đức Phật

Cụ thể là mỗi khi đọc được những thông tin có kèm hình ảnh (không biết anh thật hay ghép) trên mạng xã hội có kèm số tài khoản người đăng tải thì vợ tôi nhanh chóng chuyển tiền dù rằng số tiền không nhiều chỉ từ 200.000 đến 300.000 đồng mỗi lần. 

Bài liên quan

Thấy tôi nhiều lần phản ứng và cảnh báo về tính xác thực của thông tin, vợ tôi lại nói “Người ta khổ thì mình giúp cho với nhẹ tâm trí, ai lừa đảo làm việc xấu thì sẽ lãnh quả báo. Vã lại số tiền mình giúp có đáng là bao”. Đây chính là tâm lý rất chung của nhiều người có lòng tốt hiện nay sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người khác rất đáng trân trọng nhưng thiếu cảnh giác. Và nhiều người cứ tiếp tục đóng góp tiền vào tài khoản của bọn lừa đảo, trong đó có gia đình tôi.

Cách nay khoảng 4 tháng (tháng 7/2019), vợ tôi lại nhận được thông tin trên mạng xã hội từ một nhóm người chuyên đi quyên góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đề nghị cộng đồng đóng góp tiền để giúp em Trần Thị Hiếu Thảo (quê Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) có tiền lắp chân tay giả và sửa chữa ngôi nhà mục nát. Tôi rất bất ngờ trước thông tin này vì bản thân tôi là người viết bài về em và đã đăng tải trên báo Tuổi Trẻ TPHCM cách nay đã lâu; sau đó tôi được biết em đã được lắp tay chân giả và cũng đã được cất lại căn nhà mới sau khi báo đăng kèm với số tiền gửi tiết kiệm để lo toan việc sinh hoạt, học hành (nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải hình ảnh mới). 

Thông tin lừa đảo, mạo danh tài khoản chùa Vĩnh Nghiêm kêu gọi đóng góp mổ tim cho bệnh nhi nghèo tại BV Chợ Rẫy.

Thông tin lừa đảo, mạo danh tài khoản chùa Vĩnh Nghiêm kêu gọi đóng góp mổ tim cho bệnh nhi nghèo tại BV Chợ Rẫy.

Thế mà trang mạng xã hội của nhóm người kia lại tiếp tục kêu gọi ủng hộ tiền vào tài khoản của họ kèm theo hình ảnh thời điểm em Thảo chưa được lắp chân tay giả và ở trong ngôi nhà sắp sập của mình. Đem câu chuyện trên để cảnh tỉnh, vợ tôi im lặng xót xa và từ đó bắt đầu có thái độ cẩn trọng. Cụ thể không chuyển bất kỳ số tiền nào vào tài khoản cá nhân, thay vào đó là đi trực tiếp đến giúp đỡ nạn nhân (nếu gần); chuyển qua tài khoản các tổ chức xã hội từ thiện tại các bệnh viện, các tổ chức nhân đạo do nhà nước quản lý (nếu nạn nhân ở xa).

Một vấn đề cần cảnh báo khác là đã và đang xuất hiện nhiều sư “giả” khất thực để xin tiền; nhiều cá nhân mạo danh là người của các trung tâm bảo trợ xã hội đi bán vật phẩm gây quỹ giúp người nghèo với giá “ cắt cổ” để trục lợi từ lòng tốt của cộng đồng.

Mới đây, bệnh viện Chợ Rẫy, chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) và một số đơn vị khác cảnh báo xuất hiện nhiều thông tin trên mạng xã hội đăng tải những trường hợp bệnh nặng, khó khăn đang cần giúp đỡ và đề nghị chuyển tiền qua tài khoản cá nhân đều là thông tin “giả” với ý đồ xấu mà dư luận cần cảnh giác.

Bài liên quan

Điều đáng buồn là đã có một số cá nhân trước đây rất có uy tín, trung thực, công khai trước việc quyên góp giúp người nghèo nay vì lòng tham cá nhân đã lợi dụng uy tín vốn có trước đây sang hình thức lừa đảo, trục lợi. Nạn nhân là những người đã từng đóng góp cho các hoạt động của họ không chút hoài nghi.

Lòng tốt trong xã hội ngày càng nhiều và lan rộng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, vì vậy việc đóng góp chia sẻ với người hoạn nạn, bất hạnh, khó khăn là rất cần thiết và nhân văn. Tuy nhiên người ủng hộ cần hết sức cảnh giác trước những thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội; cần có cách kiểm chứng tính xác thực của các thông tin trên; không chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân nào nếu chưa biết rõ nhân thân người đó. Cạnh đó các tổ chức từ thiện của các cơ quan, cơ sở thờ tự…cần tăng cường thông tin các số điện thoại đường dây nóng để người tốt tiện việc liên hệ và phản ánh ngay các trường hợp mạo danh, trục lợi từ danh nghĩa từ thiện trên mạng xã hội.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Góc nhìn Phật tử 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Góc nhìn Phật tử 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Góc nhìn Phật tử 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Góc nhìn Phật tử 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.