Càng lo lắng chỉ càng thêm khổ!
Con mong ước được chỉ dạy các bài thực hành cho con và mẹ con có thể làm theo để bớt khổ đau và hồi hướng đến em trai con trong lúc này, mong hồi âm của Thầy.
Câu hỏi:
Con đang trải qua thời gian có nhiều biến cố xảy ra trong cuộc sống. Một trong số đó là Em trai con nghiện cờ bạc và có nhiều món nợ lớn. Với nhiều đắn đo suy nghĩ, con và mẹ con đã quyết định bán căn nhà để trả nợ cho em con, hy vọng em con sẽ có được cuộc sống mới. Sau khi trả xong khoản nợ thì con đang xây lại một căn nhà nhỏ khác để ở, nhưng em con vẫn chưa dừng lại, có thêm những món nợ mới (hoặc cũ mà trước đây chưa nói ra). Dẫn đến việc con và mẹ con bế tắc, đành phải nói em con đi khỏi thành phố để tránh việc trả nợ chứ không đứng ra lo liệu được nữa. Sau khi em con đi, đã có nhiều người tìm đến phòng trọ hoặc điện thoại, nhắn tin cho con để đòi nợ, may mắn cho con là họ không quá hung dữ, nhưng thực sự thì con rất phiền lòng, con biết được em con không bỏ đi mà vẫn ở đâu đó, nói dối để tiếp tục mượn tiền. Con vừa thấy thương cảm vừa thấy phẫn nộ, trong con khó có giây phút bình yên. Con nghĩ rằng em con sẽ không có khả năng trả nợ bằng những công việc chân chính vì số tiền đó quá lớn, và dẫu em có quay trở về thì cũng sẽ phụ thuộc vào con và mẹ con. Một ngày nào đó tại ngôi nhà mới, con và mẹ con có thể sẽ lặp lại kịch bản cũ bán nhà ra đi. Con vốn dĩ cũng hiểu và muốn thực hành bài tập vô thường và làm viên mãn nguyện vọng của những người xung quanh, con biết em con là một phần trong huyết thống của con và những hạt giống xấu em con đang có cũng có trong con. Nhưng việc chấp nhận này thực sự quá khó, con đã trải qua khoảng thời gian lên – xuống liên tục và nó tác động lên mọi mặt trong cuộc sống của mình. Ba con đã mất 4 năm trước và các anh chị khác là con riêng của ba và mẹ nên không có nhiều sự tương tác, chuyện tình duyên của con cũng không thuận lợi nên con cũng dần có những cái nhìn tiêu cực về hôn nhân và có mong muốn sống độc thân. Khi chỉ còn lại hai mẹ con, mẹ của con bắt đầu có những nổi sợ, sợ sau này chết đi không có con cháu thờ, sợ sẽ thành ma đói, sợ căn nhà sẽ không biết để lại cho ai… Vì không có tiếng nói chung trong những việc này nên con và mẹ con cũng có nhiều khổ đau với nhau. Ban ngày con cố gắng làm tròn nhiều vai trò, ban đêm con không ngủ yên và rất đau khổ. Có những lúc con rất mệt mỏi với suy nghĩ lý trí, con sợ nghe những lời khuyên và sợ chia sẻ. Là người có bản tính hướng ngoại và sôi nổi như con thì điều này gây cho con nhiều phản ứng tiêu cực lắm.
Con cảm ơn Thầy.

Ảnh minh họa
Trả lời:
Bây giờ hai mẹ con chỉ cần nghe pháp thoại để giác ngộ giải thoát, còn chuyện đời không bao giờ có thể giải quyết xong đâu, nên càng lo lắng chỉ càng khổ thêm thôi.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Niệm Phật đúng nghĩa chính là để chết đi cái ngã ảo tưởng luôn tìm cầu an lạc
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính bạch Thầy, "Say rượu thì cai rượu, còn say Đạo thì cai như thế nào ạ?" Con hỏi vậy vì có một người em say sưa tu pháp môn niệm Phật và gặp ai, thậm chí đang nhập thất cũng cố gắng liên hệ ra bên ngoài để kêu réo người này, nhắn gửi người kia phải đến đạo tràng em đang tu tập để được an lạc.

Cần có trí tuệ thì mới có thể từ bi
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Hỏi: Thưa Thầy, người có bồ đề tâm mãnh liệt mà trí tuệ chưa có thì có đưa đến sự giác ngộ hay không?

Sự sống bao hàm cả thường lẫn vô thường
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Thưa Thầy, quá trình sinh-trụ-diệt là điều hiển nhiên của vạn pháp mà Đức Phật gọi là vô thường, vậy vô thường là một quy luật, là sự thật thì nó cũng là thường rồi có phải không? Do quy luật "vô thường là thường" nên nó có tính tự ngã hay sao ạ?

Tại sao Phật giáo lại chia thành Bắc Tông và Nam Tông?
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính thưa Sư con mới tìm hiểu về Đạo Phật, thấy đạo mình lại chia thành Nam Tông và Bắc Tông. Con thấy bên Nam Tông cũng là đệ tử của Phật, mà Bắc Tông cũng là đệ tử của Phật, ai cũng là đệ tử của Phật hết mà sao mình lại chia ra như vậy ạ?
Xem thêm