Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 31/10/2017, 04:59 AM

Cảnh sát Myanmar bắt tên trộm tại chùa Mahamuni Mandalay

Hôm thứ Năm, ngày 26/10/2017, các vị cư sĩ hộ pháp tại chùa Mahamuni cho biết, một người đàn ông đã cạo vàng từ pho tượng Phật Mahamuni cổ đại, Mandalay và tên tội phạm đã bị cảnh sát bắt.

Cư sĩ U Soe Lin, Chủ tịch Hội đồng Quản trị chùa Mahamuni cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy anh ta trên các camera an ninh của chùa. Anh ta đã cạo vàng ra từ mặt sau của pho tượng Phật Mahamuni vào tối thứ tư, ngày 25/10. Sau đó, chúng tôi đã điều động thêm an ninh để có thể bắt giữ ông ta khi trở lại lần thứ hai vào ngày hôm sau”.

Tên tội phạm Tun Aung Kyaw, 30 tuổi, đến từ thị trấn Maha Aung Myay của Mandalay, đã bị bắt giữ bởi lực lượng an ninh tại chùa và được giao cho cảnh sát vào cùng ngày buổi tối.

Với một đoạn ống thép ngắn giấu dưới tay áo của mình, Tun Aung Kyaw đã trà trộn vào đoàn hành hương, những người đang xếp lá vàng cho tượng Phật nặng 6,5 tấn.

Những người theo đạo thường xuyên xếp lá vàng vào tượng Phật qua nhiều thế kỷ. Ngoại trừ mặt, bức tượng được bao phủ bởi một lớp vàng được cho là dày khoảng 15 cm.
 
Tên tội phạm Tun Aung Kyaw sau đó đã sử dụng ống để cạo vàng được mạ từ phía sau của pho tượng Phật. Hành động này đã bị camera an ninh trong chùa ghi lại được.

Cư sĩ U Soe Lin nói: “Trong cuộc phỏng vấn, tên tội phạm Tun Aung Kyaw khai rằng, anh ta đã bán vàng cho một người thợ kim hoàn ở khu chợ Mhan Myo Zay. Tên tội phạm Tun Aung Kyaw đã cạo vàng kể từ ngày 10 tháng 10 vừa qua”.

Theo các thành viên quản trị chùa Mahamuni và hồ sơ cảnh sát, tên tội phạm Tun Aung Kyaw mỗi lần viếng thăm pho tượng Phật Mahamuni sẽ lấy đi khoảng 3,5 gram vàng. Tên tội phạm Tun Aung Kyaw sẽ nhận được từ 170.000 đến 200.000 Kyats cho 3,5 gram vàng từ thợ kim hoàn.

Các thành viên quản trị chùa Mahamuni cho biết: Đây là lần đầu tiên vàng bị cạo khỏi pho tượng Phật Mahamuni cổ đại. An ninh của ngôi chùa sẽ được giữ nguyên và họ sẽ thường xuyên xem lại các máy camera an ninh.

Về phía cảnh sát cho biết: Tên tội phạm Tun Aung Kyaw bị giam trong đồn cảnh sát ở thị trấn Chan Mya Tharzi và đang bị thẩm vấn. Anh ta bị buộc tội trộm cắp và phỉ báng Phật giáo.

Vân Tuyền (Nguồn: The Irrawaddy)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Quốc tế 10:30 23/06/2022

Nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ, vì thế mỗi hành động của chúng ta dù thiện hay ác sẽ nhận được kết quả tương ứng. Mỗi bức tranh nhân quả dưới giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống.

Hồi sinh từ chính sự sống

Quốc tế 09:35 23/06/2022

Có mấy ai ở đời này hiểu được bản thân mình vốn dĩ có thể tự mang đến phước đức cho chính mình. Đó chính là sự tỉnh thức.

Đừng bao giờ nghĩ “Ta có tu” mà tự mãn!

Quốc tế 09:33 23/06/2022

Phật dạy: Này các Tỳ-kheo, không thích đáng cho một Sa-môn chỉ vì đã giữ tròn giới luật, hoặc chỉ chứng được Tam quả, và nghĩ rằng: “Chỉ còn chút ít phiền não trong đời hiện tại của ta”. Trái lại, chừng nào lậu hoặc chưa hoàn toàn diệt trừ, người ấy chưa có quyền tự cho rằng mình đã thật sự chứng đắc.

Từ bi vẫn là mẹ

Quốc tế 09:32 23/06/2022

Tình mẹ bao la qua bao năm tháng luôn mãi vun tràn. Đó đã là chân lý bao đời nay không thể nào chối cãi. Khoảnh khắc đứa con của mình được sinh ra cũng là lúc cuộc đời người mẹ bước sang trang mới.