Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 10/12/2013, 10:03 AM

Cạnh tranh có tính lành tốt

Có người hỏi tôi, trong cạnh tranh làm thế nào đừng để tham cầu quá mức? Trong cạnh tranh có phải cần vì lợi người, và để cho nhiều người hơn được hưởng phước lộc trong cạnh tranh?

Tôi nói, trong Phật giáo không phải chỉ biết chủ trương thoái lánh, tiêu cực. Lòng tham vốn luôn có tốt có xấu. Sự tham muốn đem đến lợi mình và lợi người thì phải đáng được cổ vũ. Tham muốn nếu chỉ thuần lợi mình mà hại người thì nên bỏ đi.
 
Trong Phật pháp có nói đến nhân duyên, con người không thể tách rời số đông mà sống cho riêng mình. Do đó trong đời sống hằng ngày, bất cứ chúng ta làm việc gì, nhất định cũng đều có mối quan hệ mật thiết với người khác. Khi chúng ta dấy khởi tham muốn, cần phải xác định cho rõ, sự tham muốn này chỉ thuần là có lợi cho riêng mình hay là có lợi cho cả hai mình và người? sau khi suy xét thấu đáo biết rõ đây là lợi chung thì phải tích cực tranh thủ cơ hội mà làm. Nói thêm một mức thì cạnh tranh có nghĩa là vậy.

Nếu cả hai bên đều được lợi ích từ sự cạnh tranh, chẳng hạn như đua thuyền thì cả đoàn người thi nhờ cuộc đua này mà đạt được mục đích vận động có sức khỏe. Sự cạnh tranh có tính lành tốt này rất đáng được cổ vũ.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Ứng dụng 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Ứng dụng 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Ứng dụng 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Ứng dụng 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo