Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Câu chuyện mang tên "dòng đời"

Ở đời này, phải nếm trải đầy đủ mọi hương vị: ngu xuẩn, si mê, uyên bác, yêu thương, thù hận, trần trụi, kín đáo, lúc lên voi xuống chó…Đừng oán trách cuộc đời. Bất kể điều gì được sinh ra cũng đều có ý nghĩa của nó; những nỗi buồn, sự mất mát hay đau khổ cũng vậy.

Có nhiều lý do để chết chứ còn sống thì ai cũng muốn vươn lên. Ta nương tựa vào mọi thứ xung quanh để sống và chảy theo dòng chảy cuộc đời. Cuộc sống vốn dĩ phức tạp, đừng làm nó phức tạp hơn nữa. Dòng chảy cuộc đời có lúc nhẹ nhàng, có lúc chảy xiết để thử thách lòng người, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Những ai từng trải và hiểu đời thì sẽ hiểu rõ điều đó. Đừng quá hy vọng vào một điều gì đó, bởi vì sẽ có lúc ta bỏ lại tất cả để ra đi. Sau những biến cố, ta có thêm được những con người đáng nhớ lưu dấu trong câu chuyện mang tên dòng đời.
 Ảnh minh họa
Hãy cho đi thật nhiều. Vì người cho bao giờ cũng hạnh phúc hơn người nhận, và khi cho đi thì có thể đến một lúc nào đó ta sẽ nhận lại được nhiều hơn cả những gì ta nghĩ.

Tất cả các mối quan hệ đều cần phải có sự thông thoáng, giao lưu với nhau: sông hồ muốn không bị tù đọng thì phải thông với biển để nước chảy thành dòng.    

Bất kỳ ai cũng có những kinh nghiệm sống của mình, ta phải học hỏi kinh nghiệm từ những người khác. Mỗi người là một quyển từ điển sống là vậy.  

Đừng để cuộc sống thiếu đi sự vận động, vì có vận động thì mới có kết quả. Cuộc sống thì phải cân bằng được ba điều: ăn uống, nghỉ ngơi và vận động. Vận động gồm có vận động trí óc và vận động thân thể. Nhiều khi người ta chỉ mải mê lao động trí óc mà quên đi tập thể thao hoặc vận động thân thể, đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh tật và stress. Quân bình được mọi thứ vẫn là điều tốt nhất.

Ta sẽ trở nên rất vĩ đại và có giá trị khi ta là người có hiểu biết. Càng va chạm nhiều, ta càng thấy cuộc đời này, dòng đời này thật có ý nghĩa.
                                                               
Nguyễn Hữu Hiếu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Phật giáo thường thức 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Phật giáo thường thức 10:28 28/05/2020

Việc kiêng cử hành tỏi - Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng.

Làm thế nào để chế ngự tâm dâm ô?

Phật giáo thường thức 10:03 28/05/2020

Muốn kiêng hạnh dâm ô, ắt phải bắt đầu bằng kiêng ngừa dâm niệm. Hễ dâm niệm dấy lên, ắt dâm hạnh sẽ thuận theo! Như vậy, dùng điều gì để khống chế?

“Từ - Bi - Hỉ - Xả” là hạnh phúc

Phật giáo thường thức 09:58 28/05/2020

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha.

Từ điển Phật học