Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/08/2020, 14:31 PM

Câu chuyện Phật pháp: Bồ Tát đi giày trái

Xưa thật là xưa, có một gã đồ tể thô lỗ. Nhà gã chỉ có một bà mẹ già mà thôi. Khốn nỗi, gã đồ tể không hề quan tâm mẹ mình, thậm chí còn nhắm mắt làm ngơ nữa.

Báo hiếu người mẹ từng bỏ rơi mình lúc mấy ngày tuổi

Đạo tràng của Quán Thế Âm Bồ Tát nằm trên Núi Phật Tổ. Nhiều người truyền tai nhau rằng, Quán Thế Âm Bồ Tát thường hiện thân thuyết pháp ở đây.

Một lần nọ, gã đồ tể và bạn bè quyết định đi xem Bồ Tát.

Kẻ ở xa đến mong mỏi chuyến đi xứng công bỏ sức, hiềm nỗi, ai ai cũng bảo đã thấy Bồ Tát rồi, duy chỉ gã đồ tể chẳng nhìn thấy gì.

Bởi thường ngày hắn cũng vô cùng tôn kính Quán Thế Âm Bồ Tát, vậy nên bây giờ hắn thất vọng ghê gớm, tức giận vô cùng. Gã đồ tể nổi cơn tam bành hỏi người xuất gia trong chùa: “Này! Lão Hòa thượng! Cớ làm sao ta chẳng nhìn thấy Bồ Tát!”

Vị Hòa thượng cười từ bi mà rằng: “Ngươi không biết à? Hồi nãy Bồ Tát hiện thân rồi đó. Người rất muốn nói chuyện với ngươi, cơ mà chốn này đông người quá, bởi vậy Người bảo ta nói với ngươi là: Bồ Tát đã đến chờ ở nhà ngươi rồi đó. Giờ ngươi về nhà tất gặp được Bồ Tát đó!”

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Xuất gia là đại báo hiếu

Gã đồ tể nghe xong ngạc nhiên khôn xiết, từ chỗ tức tối chuyển thành vui mừng, liền nói liên hồi: “Thật không? Giờ ta về nhà là có thể gặp được Bồ Tát ư? Cơ mà, ta chưa từng gặp Bồ Tát, không rõ hình hài của Người như thế nào nhỉ? Làm cách nào để ta nhận ra Bồ Tát nhỉ?”

Lão Hòa thượng nghiêm nghị đáp lời: “Ta cũng không có cách nào hình dung được tướng mạo của Bồ Tát. Ta chỉ có thể nói ngươi biết là Người có mặc y phục và trang điểm. Ngươi về đến nhà, nhìn thấy người nào mặc quần áo trái, đi giày trái, thì đó chính là Bồ Tát!”

Thế là gã đồ tể tất tả cùng lũ bạn xuyên đêm về nhà.

“Nhi hành thiên lý mẫu đảm ưu” (Con cái đi xa, lòng mẹ lo âu – ND), câu nói này là một chân lý vĩnh viễn không đổi thay. Người mẹ già của gã đồ tể vì lo lắng cho chuyến xuất hành của con trai mà ngày đêm trằn trọc, lúc con về đến nhà đã là nửa đêm canh ba rồi. Gã đồ tể hăm hở gõ cửa. Người mẹ già nghe thấy tiếng con trai khuya khoắt mới về đến nhà, lại còn gõ cửa liên hồi như, lo lắng không biết có xảy ra chuyện gì không. Vậy nên bà hớt hơ hớt hải khoác y phục, vội vội vàng vàng đeo giày vào chân, khổ nỗi đều mặc trái, đi lộn cả. Bà cứ thế đi ra mở cửa…

Khi cánh cửa được mở ra, gã đồ tể thốt nhiên ngộ ra: “Thì ra Bồ Tát luôn ở trong nhà”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ FJGSW)

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Kiến thức 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Kiến thức 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Kiến thức 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Kiến thức 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo