Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 11/05/2022, 12:51 PM

Chánh niệm được ví như "người gác cửa"

Nếu hành giả chú tâm hời hợt không có chánh niệm lúc ấy tham, sân, si sẽ nhảy vào. Khi tham, sân, si có mặt tâm bị xáo động, suy nghĩ lung tung do so sánh đánh giá, tâm ở trong tình trạng bất an mất thăng bằng.

Chánh niệm là 'thức ăn' của tâm mỗi ngày

Chánh niệm là cẩm nang đời sống tâm linh, là thực tập thường nhật của tất cả hành giả.

Chánh niệm là cẩm nang đời sống tâm linh, là thực tập thường nhật của tất cả hành giả.

Chính lúc đó chúng ta đang sống với phiền não vì chú tâm hờ hợt không có chánh niệm. Chánh niệm là phải hay biết ý thức luôn luôn, phải quan sát và chú ý đến tâm không để tâm đi lang thang, phải ghi nhận trong lúc bây giờ, chỉ bây giờ.

Chánh niệm đôi khi được giải thích như người gác cửa. Nhiệm vụ của người gác cửa là trông coi có người đi vô hay kẻ đi ra đều phải có sự hay biết khi có người vô, hay đi ra. Nếu có người canh gác cẩn thận thì người vô, người ra sẽ cảm thấy lo sợ vì có người gác cửa là chánh niệm.

Cũng vậy, người có chánh niệm có thể ví như người gác cửa, luôn luôn có sự hay biết và canh chừng, không để cho phiền não chen vào.

Khi chánh niệm có mặt, tâm an tịnh, tâm không bị xáo động. Vì lẽ thường, tâm hay so sánh, đánh giá, phán xét khi thấy, so sánh, đánh giá, phán xét khi nghe làm tâm mất quân bình. Chánh niệm ghi nhận đối tượng để bảo vệ tâm và ngăn ngừa không cho phiền não có dịp sanh khởi.

Chánh niệm rất có lợi trong mọi trường hợp, khi có chánh niệm trong trường hợp nào cũng có lợi ích. Vì vây, phải cố gắng tu tập có chánh niệm.

Chánh niệm làm cho tâm mát mẻ, tâm được thanh tịnh, dễ phát sanh tâm định và thanh lọc được phiền não.....

Thực phẩm là thức ăn của thân thể - Chánh niệm là thức ăn của tâm thức

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đại thừa và Tiểu thừa: Phái nào cao siêu hơn?

Sống an vui 13:33 17/08/2022

Câu hỏi: Tại sao một số kinh điển Đại Thừa lại không nằm trong Tam Tạng (Tripitaka), mặc dù chúng cũng là lời của Phật (như thị ngã văn), như Kinh Pháp Hoa, Kinh Hoa Nghiêm…?

Phật dạy: Thọ mạng con người chỉ ngắn bằng hơi thở

Sống an vui 12:34 17/08/2022

Nhân loại sẽ bớt khổ và thương nhau hơn nếu biết bình tâm nhìn lại chính mình, không có gì chắc chắn cả, ta và của ta cũng chỉ là bọt nước, là hoa đốm chợt còn chợt mất giữa hư không.

Chùa Đậu: “Đệ nhất danh lam” với gần 2.000 năm Phật giáo hòa vào văn hóa dân gian

Sống an vui 11:27 17/08/2022

Chùa Đậu tọa lạc ở cuối thôn Gia Phúc (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử - văn hóa, mà còn bởi giá trị kiến trúc, mỹ thuật độc đáo, cổ kính...

Ba câu hỏi về mối liên quan giữa Phật giáo và bùa chú Lỗ Ban, Năm Ông

Sống an vui 10:10 17/08/2022

Phật giáo không bài xích tôn giáo nào, nhưng tuyệt đối không khuyến khích tín đồ đặt niềm tin vào thần quyền, không nên tin vào quyền năng của bùa Lỗ Ban, Năm Ông.