Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 06/10/2017, 10:21 AM

Chiếu phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Việt Nam

"Walk With Me" dự kiến ra mắt từ ngày 3/11 với tên "Bước chân an lạc".

Phim tài liệu do Marc J. Francis và Max Pugh đạo diễn, xoay quanh những lời giảng của thiền sư Thích Nhất Hạnh và đời sống tu hành của thiền sư cùng tăng đoàn ở Làng Mai (Pháp). Tài tử Anh Benedict Cumberbatch đọc lời dẫn chuyện. Để thực hiện tác phẩm, êkíp đã ghi hình suốt ba năm ở Làng Mai.

Trên fanpage phim, Marc J. Francis cho biết lúc đầu anh chỉ muốn tập trung vào thầy Thích Nhất Hạnh như nhân vật trung tâm. Tuy nhiên, thiền sư nói đừng quá chú tâm vào sự lãnh đạo của ông và gợi ý nhà làm phim khắc họa hình ảnh cả cộng đồng tu sĩ. Qua đó, tác phẩm đưa ra thông điệp rằng mỗi người phải tự đưa ra quyết định cho chính mình, cũng như tin rằng mỗi người đều có đủ phương tiện trong tầm tay để giải quyết các vấn đề của mình.

Tác phẩm ra mắt ở Liên hoan phim South by Southwest ở Texas (Mỹ) vào ngày 15/3, sau đó chu du nhiều nước Âu Mỹ và châu Á từ tháng 8 đến nay. Trang fanpage phim cập nhật hình ảnh nhiều người đến dự các buổi chiếu phim. Vào tháng 9, thầy Thích Nhất Hạnh đến Bangkok (Thái Lan) dự buổi ra mắt phim.

Giới làm phim và phê bình dành nhiều lời ngợi khen tác phẩm. Cây bút Jeannette Catsoulis của Telegraph mô tả phim như một ốc đảo để khán giả nghỉ ngơi khi quá mệt mỏi với những sự việc hiện tại. Cô khen ngợi cách tiếp cận của hai đạo diễn trong việc khắc họa nhịp sống chậm rãi ở Làng Mai cùng những lời giảng của thầy Thích Nhất Hạnh.
 Thầy Thích Nhất Hạnh (ngồi xe) ở rạp phim Thái Lan.
Nick Allen của trang Roger Ebert nói Walk With Me là bộ phim đậm chất thiền, tận dụng bầu không khí tạo ra từ các hình ảnh tĩnh của các nhà sư đang im lặng, kết hợp với phần thiết kế âm thanh xung quanh. "Tác phẩm là màn trình diễn độc đáo của thể loại phim tài liệu, đặc biệt khi nó khai phá sức mạnh của sự yên lặng và trong sạch", anh bày tỏ.

Alejandro Iñárritu - nhà làm phim hai lần đoạt giải Oscar "Đạo diễn xuất sắc" - chia sẻ trên Variety: "Phim thinh lặng và trong trẻo, có những hình ảnh và âm thanh truyền tải súc tích. Tôi thích cách nhà làm phim ghi nhận và truyền tải trạng thái giác ngộ mà đôi khi không thể giải thích được. Nó gợi ra thứ thanh âm tĩnh lặng mà ngày nay con người hay xem thường, nhưng thật ngược đời là điều đó rất cần thiết trong thời đại của sự sợ hãi và ngu muội này".

Bản thân Iñárritu là người tôn kính Thích Nhất Hạnh, từng trải qua 21 ngày nghỉ ngơi và tu tập ở Làng Mai. Đạo diễn sinh năm 1963 cũng cho biết mỗi ngày vẫn tập chánh niệm (tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc và không có bất cứ phán xét gì). Ông nói: "Tôi tin thầy Thích Nhất Hạnh là một trong những người thông minh nhất thế giới. Trí tuệ tinh thần và những kiến thức khoa học của thầy là sự kết hợp độc nhất vô nhị của vật lý lượng tử và đường lối của Phật giáo".
Thầy Thích Nhất Hạnh được đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo thông tuệ, có sức ảnh hưởng lớn.
Thầy Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Huế, là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà sư nổi tiếng của Phật giáo thế giới. Năm 1973, ông đến Pháp định cư và trụ trì tại chùa Làng Mai trong nhiều thập kỷ. Thiền sư từng về Việt Nam trong các năm 2005, 2007, 2008 và hồi cuối tháng 8 năm nay.

Cuối năm 2014, ông trải qua một cơn xuất huyết não và phải nhập viện ở Pháp trong 4 tháng rưỡi.

Ông là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire. Với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, thầy Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của hãng tin AP.

Ân Nguyễn
Nguồn: https://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/phim/sau-man-anh/phim-tai-lieu-ve-thien-su-thich-nhat-hanh-chieu-o-viet-nam-3646314.html?utm_source=search_vne
Thầy Thích Nhất Hạnh (ngồi xe) ở rạp phim Thái Lan.

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nghe Kinh thoát khổ

Nhịp cầu Phật giáo 15:08 28/06/2022

Mỗi khi tụng kinh, chúng ta cần phát tâm bố thí pháp và hồi hướng công đức cho chúng sinh. Năng lực chuyển hóa của kinh pháp là không thể nghĩ bàn. Mỗi chúng ta đều là “pháp sư” hóa độ vô lượng chúng sinh nếu tụng kinh Phật đều đặn, chính xác trong tâm từ ái và thanh tịnh.

Vào chùa ăn cơm có nợ chùa không?

Nhịp cầu Phật giáo 15:06 28/06/2022

Có rất nhiều người khắt khe về điều này đến nỗi đi vô chùa khát nước cũng không dám uống vì sợ nợ chùa.

Tiền Giang: Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ X

Nhịp cầu Phật giáo 14:46 28/06/2022

Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển” được diễn ra vào sáng ngày 28/6/2022 tại Giảng đường Huệ Đăng – trụ sở Văn phòng BTS, chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Phật dạy: Chứng ngộ là việc tự thân chứng nghiệm bên trong thân tâm mình

Nhịp cầu Phật giáo 14:08 28/06/2022

Sự tu tập của mỗi người là khác nhau, vì mỗi người có căn trí khác nhau. Chúng ta đến gặp các thiền sư và cố học hiểu cách tu của họ. Chúng ta nhìn vào phương pháp (pháp môn) và tư cách của họ, nhưng những thứ đó chỉ là thứ bên ngoài đối với chúng ta.