Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 18/09/2018, 10:39 AM

Công nghệ đang tác động vào quốc gia hạnh phúc nhất thế giới như thế nào?

Nhiều năm qua, quốc gia nhỏ bé Bhutan nổi tiếng với sự yên bình và hạnh phúc của người dân. Nhưng trước sự phát triển của các thiết bị công nghệ hiện đại tại quốc gia này, người dân Bhutan đang dần cảm thấy không hạnh phúc.

Bhutan là quốc gia Phật giáo đi tiên phong trong ý tưởng “Tổng Hạnh phúc quốc gia” để tính chỉ số hạnh phúc của họ, và Thủ tướng nước này từng tự hào tuyên bố rằng “Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới”.

Nhưng người dân Bhutan đang ngày càng thấy rằng suy nghĩ này không phải lúc nào cũng đúng với thực tế. Tuy chính phủ Bhutan đã có rất nhiều nỗ lực, nhưng Bhutan chỉ được xếp thứ 97/156 quốc gia trong danh sách Báo cáo Hạnh phúc Toàn cầu được Liên Hiệp quốc công bố gần đây nhất.
 Những nhà sư trẻ đang tập chơi sáo tại chùa Dechen Phodrang, Thimphu, Bhutan (Ảnh Getty Images)
Một phần nguyên nhân dẫn đến việc Bhutan có chỉ số thấp như vậy được cho là do công nghệ. Mặc dù trong nhiều thập kỷ, quốc gia này đã từ chối hay hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, nhưng những thiết bị như điện thoại di động, ti vi, và máy tính đang từng bước thâm nhập vào đời sống người dân, mang theo rất nhiều những vấn đề đến với quốc gia này, và làm cho các phong tục tập quán cũng như lối sống trước đây của người dân bị mai một hoặc biến mất.

Trong những năm gần đây, ti vi bị cho là nguyên nhân gây ra mọi vấn đề ở quốc gia Phật giáo này, từ tỷ lệ tội phạm tăng cao cho đến cơ cấu dân số thay đổi do người dân ở các vùng nông thôn đổ về các thành phố lớn để tìm việc làm.

“Các quảng cáo trên ti vi tạo ra nhiều nhu cầu mà điều kiện kinh tế hiện tại của người dân không thể đáp ứng được. Tội phạm và tham nhũng cũng thường xuyên sinh ra từ những nhu cầu kinh tế”, ông Phuntsho Rapten thuộc Trung Tâm nghiên cứu Bhutan cho biết.

Biến đổi khí hậu, một vấn đề của thời hiện đại, cũng đang ảnh hưởng đến Bhutan. Băng tan đang đe dọa đến các nhà máy công nghiệp giúp cung cấp năng lượng cho Bhutan, kìm hãm sự phát triển ở quốc gia được Liên Hiệp quốc xem là nằm trong nhóm “những quốc gia kém phát triển nhất thế giới” này.
 
“Khoảng cách thu nhập của người dân, tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ và sự suy thoái môi trường ở Bhutan đang ngày càng tăng”, ông Needrup Zangpo, Chủ tịch Hiệp Hội các Nhà báo Bhutan, cho trang NPR biết.

“Chúng tôi đang có rất nhiều vấn đề đáng lo ngại”, ông nói thêm.

Số liệu thống kê từ một cuộc điều tra về chỉ số hạnh phúc của Bhutan cho thấy nhiều sự thay đổi: theo báo cáo "Tổng Hạnh phúc Quốc gia" gần đây nhất vào năm 2015, thì số người cho thấy có các cảm xúc tiêu cực như là tức giận, sợ hãi và ích kỷ đã tăng so với cuộc điều tra trước đó, trong khi đó những người cho biết có các cảm xúc tích cực như là lòng thương cảm và vị tha lại giảm xuống.

Và mặc dù 90% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy hạnh phúc, nhưng điều đáng chú ý là gần một nửa trong số họ, 48%, cho biết bản thân mình cảm thấy “khá hạnh phúc”, chứ không phải là “rất hạnh phúc” và “cực kỳ hạnh phúc”.

Xu thế này sẽ còn diễn ra, và Bhutan sẽ phải học cách thay đổi thích nghi với những thách thức của cuộc sống hiện đại – và cảm xúc của người dân đang thay đổi.

Viettimes.vn (Theo Business Insider)
Link bài: https://viettimes.vn/cong-nghe-hien-dai-dang-giet-dan-giet-mon-hanh-phuc-cua-nguoi-dan-o-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-the-gioi-303526.html
* Tiêu đề được BBT đặt lại
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Nhịp cầu Phật giáo 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Nhịp cầu Phật giáo 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Nhịp cầu Phật giáo 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Nhịp cầu Phật giáo 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.