Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 15/03/2019, 05:44 AM

Chùa Cao Linh được trao chứng nhận 'Ngôi Chùa Xanh'

Ngày 10/3, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam vừa tổ chức chương trình: “Trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019” và trao tặng chứng nhận “Ngôi Chùa Xanh” tại chùa Cao Linh (xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng).

 >>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Vừa qua, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tổ chức đoàn hành hương về đất Phật do Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến làm trưởng đoàn. Đoàn đã đến viếng thăm chùa Cao Linh (xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng).

Chùa Cao Linh – nơi đất Phật bình an.

Chùa Cao Linh – nơi đất Phật bình an.

Tại đây, đoàn đã tổ chức trồng cây bồ đề kỷ niệm tại Chùa. Cây bồ đề có nguồn gốc từ gốc bồ đề ở Bồ Đề Đạo Tràng, tức nơi Phật Thích Ca thành đạo tại Ấn Độ.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cho biết, cây bồ đề có giá trị tinh thần rất to lớn với Phật giáo, cây bồ đề được trồng tại chùa Cao Linh có nguồn gốc từ cây bồ đề ở Bồ Đề Đạo Tràng, tức nơi Phật Thích Ca thành đạo tại Ấn Độ. Đến nay, TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã tổ chức trồng cây bồ đề có nguồn gốc đất Phật tại hơn 10 chùa, trong đó nổi bật phải kể đến những gốc bồ đề được trồng tại Đền Hùng hay tại đảo Trường Sa xa xôi.

Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến trồng cây tại chùa.

Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến trồng cây tại chùa.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến đại diện Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao chứng nhận “Ngôi Chùa Xanh” cho chùa Cao Linh.

Phát biểu tại buổi lễ, đại sư Thích Long Tuệ cho biết nhà chùa rất vinh dự đón nhận chứng nhận của Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam trao tặng, Chùa sẽ phát huy hơn nữa tinh thần Phật giáo chân chính được thiết lập trên phương diện mở rộng lòng Từ bi hỷ xả nói ít làm nhiều và dứt khoát không truyền bá mê tín dị đoan.

Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến trao tặng chứng nhận “Ngôi Chùa Xanh” cho chùa Cao Linh.

Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến trao tặng chứng nhận “Ngôi Chùa Xanh” cho chùa Cao Linh.

Trong buổi sáng 10/3, chùa Cao Linh cũng đã tổ chức buổi thuyết pháp và làm lễ cầu an cho tất cả thành viên trong Đoàn hành hương về đất Phật.

Đoàn hành hương về đất Phật do Hội Kinh tế Môi trường Viêt Nam tổ chức tại buổi lễ cầu an.

Đoàn hành hương về đất Phật do Hội Kinh tế Môi trường Viêt Nam tổ chức tại buổi lễ cầu an.

Chùa Cao Linh đã có lịch sử hơn 300 năm. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chùa là nơi cất dấu nuôi dưỡng cán bộ Việt Minh, dự trữ lương thực phục vụ cho kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Cũng trong giai đoạn này, Năm 1947 chùa bị giặc Pháp đốt mất 20 gian nhà gồm nhà tổ và các nhà phụ xung quan, nhằm triệt phá nơi dự trữ lương thực của bộ đội ta.

Từ năm 1967 đến năm 1975 đơn vị Phòng không Pháo Cao Xạ đã dùng chùa làm nơi đắp ụ pháo bắn máy bay Mĩ. Chùa còn là nơi chứa cất đạn dược, tám trú đóng quân của các đơn vị bộ đội khi hành quân ngang qua đây. Trải qua ba thế hệ trụ trì, chiến tranh loạn lạc, sau khi Hòa Thượng Thích Thanh Sự viên tịch năm 1980, kể từ đó chùa không có tăng ni kế tiếp trụ trì hoằng dương Phật Pháp.

Về sau chùa xuống cấp nghiêm trọng, cho đến năm 2001 Thượng Tọa Thích Thanh Giác - Phó trưởng ban trị sự Thành Hội Phật Giáo Hải Phòng, trụ trì chùa Phổ Chiếu – Thành phố Hải Phòng về kiêm nhiệm trụ trì chùa Cao Linh. Thượng Tọa đã cùng chính quyền Phật tử nhân dân địa phương, vạch ra kế hoạch trùng tu lại ngôi Bảo Điện, ngôi bảo điện đã được chuyển từ hướng Tây sang hướng Nam theo vị trí như hiện nay.

Cuối năm 2006, Đại Đức Thích Giác Nghiên là đệ tử của Thượng Tọa Thích Thanh Giác sau khi hoàn tất học nghiệp về nước. Được sự đồng ý nhất trí của các cấp chính quyền, Thành Hội Phật Giáo Hải Phòng đã bổ nhiệm Đại Đức Thích Giác Nghiên về trụ trì hoằng dương Phật Pháp tại nơi đây cho đến ngày nay.

Kế tiếp bước chân của chư Tổ và của Thầy, Đại Đức đã cùng với chính quyền nhân dân địa phương và thập phương tiếp tục xây dựng Đại Hùng Bảo Điện – Cổng Ngũ Quan – Vườn Tháp – La Hán Đường – Vãng Sinh Đường – Thiền Đường – Niệm Phật Đường và các công trình khác mà Hòa Thượng Tôn Sư giao phó. Với đường nét xây dựng độc đáo, nghệ thuật kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa Phật Giáo, trong tương lai chùa là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của những người con Phật trong khắp nội ngoại thành phố, là điểm tham quan du lịch của các du khách trong và ngoài nước, và cũng là điểm nhấn nổi bật trong toàn cảnh khu danh thắng du lịch nổi tiếng Núi Voi .

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Tin Phật sự 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Tin Phật sự 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Tin Phật sự 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Tin Phật sự 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Từ điển Phật học