Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 12/01/2020, 21:24 PM

Chùa Cỏ Thum – Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Trong một vùng đất vô cùng hẻo lánh xa xôi ở phương Nam, từ 1832 (Phật lịch 2376) dưới triều nhà Nguyễn, chùa Cỏ Thum ra đời, gieo ánh sáng Phật pháp cho một vùng thôn quê réo rắt các dòng phù sa mặn chát.

>> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chùa Việt

3-báo điện  tử của bộ VHTTDL

Đường đến cơ sở Phật giáo nổi tiếng này có nhiều ngõ, trong đấy từ thị trấn Phước Long (huyện Phước Long, Bạc Liêu) cắt ngang vùng trồng khóm xen canh tôm mênh mông, hướng về song Cả Chanh ăn vào đất Kiên Giang, đến một vị trí cách trung tâm xã Ninh Thạnh Lợi chừng 2 cây số: Chùa Cỏ Thum của Phật giáo Nam Tông Khmer (Cro-pum-chay Kos Thum)

Bài liên quan

Trong một vùng đất vô cùng hẻo lánh xa xôi ở phương Nam, từ 1832 (Phật lịch 2376) dưới triều nhà Nguyễn, ngôi chùa ra đời, gieo ánh sáng Phật pháp cho một vùng thôn quê réo rắt các dòng phù sa mặn chát. Theo mốc thời gian khai sơn tạo tự, nhà Chùa ra dời trước Quan Âm sắc tứ ở Cà Mau chừng 10 năm. Tính đến ngày nay đã có 14 vị trú trì, Đại đức Sơn Prum trụ trì đầu tiên.

Chiêm bái không gian rộng lớn cạnh dòng kênh, bao chắn kín đáo sau các bức tường, lấp lánh các khối công trình phủ màu sơn vàng và đỏ đặc trưng của hệ phái, cũng khó hình dung về hai cuộc chiến tranh khốc liệt đã trãi qua, chùa đóng một vai trò lịch sử. Chính vị thế hẻo lánh, bao bọc bởi địa hình thuận lợi hình thành căn cứ bí mật đã duy trì ở đây một cơ sở nuôi chứa, đào tạo cán bộ cách mạng, của khu Tây Nam Bộ và cả cách mạng Campuchia. 

dân tộc & miền núi- Lớp học Phật pháp
Bài liên quan

Chùa Cỏ Thum có một “hạng mục”: nhà bia ghi tên tuổi các liệt sỹ đã hy sinh ở đây, trong đó có các nhà sư Khmer.

Năm 2008 nhà nước công nhận chùa là di tích văn hóa lịch sử quốc gia. Trong một nhân duyên đến viếng chùa, Cố Chủ tịch nước Trần Đức Lương cúng dường 400 triệu đồng xây giảng đường.

Ở vùng sông nước mặn xa xôi nơi  tỉnh Bạc Liêu tiếp giáp Kiên Giang, cách Rạch Giá hơn 90 cây số, có cổ tự Cỏ Thum theo cách gọi dân gian, giữa vùng trồng khóm nguyên liệu nổi tiếng… Nếu có duyên, bạn hãy đến viếng nhé!

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Chùa Việt 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Chùa Việt 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Chùa Việt 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Chùa Việt 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.