Chùa Giác Lâm ở TP.HCM cần hỗ trợ để bảo vệ đất
Giác Lâm cổ tự hơn 300 tuổi được coi là một trong những ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn, nơi phát tích Phật giáo ở Nam Bộ, hiện vẫn còn lưu giữ 113 pho tượng cổ (trong tổng số 119 pho tượng lúc ban đầu), cùng nhiều mộc bản nguyên khai - dấu vết trung tâm phát hành kinh sách của vùng.
>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chùa Việt
Chùa Giác Lâm
Cổ tự đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia, tọa lạc trong không gian xanh cổ thụ cao vút giữa lòng thành phố lớn, từ lâu đã trở thành địa chỉ tâm linh nổi tiếng của bá tánh hữu duyên hành hương dấu vết Phật giáo đất phương Nam. Ở nội ô Sài Gòn ngày nay, một khoảnh xanh rộng bao bọc cổ tự như chùa Giác Lâm thực sự không có nhiều.
Năm 1957, Tổng hội Phật giáo thế giới dâng cúng xá lợi Phật cho Giáo hội Phật giáo Lục Hòa Tăng Việt Nam, một tổ chức Phật giáo đặt văn phòng TW tại chùa Giác Lâm (sau đổi tên thành Giáo hội Phật giáo cổ truyền Việt Nam). Nhà chùa đã hiến một phần đất cho Giáo hội (Phật giáo Lục Hòa Tăng Việt Nam) xây dựng bảo tháp cất giữ xá lợi Phật. Quá trình xây dựng đòi hỏi kinh phí lớn và do nhiều nguyên nhân, đến trước 30/4/1975 chỉ mới xây được nền móng tháp. Ngày 17/4/1993 chùa Giác Lâm tổ chức lễ khởi công tái thiết tòa bảo tháp Xá lợi. Tòa tháp lúc đó mới được hoàn thành với chiều cao 32,79m.
Đại đức Thích Từ Trí chỉ một ngôi nhà cao tầng đã xây dựng trên đất chùa cổ Giác Lâm. Ảnh: Trần Nguyên Anh
Vấn đề phát sinh khi có những cá nhân nhân danh Phật giáo cổ truyền Việt Nam bán đất chùa Giác Lâm cho nhiều cá nhân với số tiền lớn, bao gồm đất gắn với bảo tháp cất giữ xá lợi Phật! Thực tế đã có nhà cao tầng hoàn thành xây dựng trên đất chùa! Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình và TP HCM đã có ý kiến khẳng định quyền sở hữu của Giáo hội Phật giáo VN với toàn bộ đất Giác Lâm cổ tự, di tích lịch sử quốc gia, tuy nhiên tình hình pháp lý đất đai vẫn gay gắt và nhà chùa gặp nhiều phiền não.
Nhiều báo, có tờ Tiền Phong, đã tiếp cận điều tra và có phản ánh. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM cũng đã xác định: “Tài sản chùa Giác Lâm là tài sản chung do Giáo hội Phật giáo quản lý; đề nghị nhà nước ngăn chặn tổ chức cá nhân mua bán, chuyển nhượng tài sản của chùa Giác Lâm”.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Bồ Tát Quán Thế Âm trong lòng mẹ tôi
Góc nhìn Phật tửLúc đức Phật thuyết pháp ở thành Tỳ Gia Lê, có một người tên là Ca La Việt, được nhìn thấy tôn nhan của Thế Tôn, sinh lòng hân hoan vô hạn, bèn thỉnh đức Phật đến nhà để có dịp thành tâm cúng dường.
Sát sanh và quả báo hiện tiền
Góc nhìn Phật tửTôi sinh ra và lớn lên tại Nha Trang, nơi có bãi biển nổi tiếng dài và đẹp. Nhà tôi không cách xa biển là bao nên thuở bé tôi thường hay xuống biển bơi lội vẫy vùng mỗi ngày, vì thế nên tôi bơi lội rất giỏi. Cũng nhờ bơi giỏi nên tôi thường lặn ngụp dưới làn nước sâu để đâm cá hay cua ghẹ thường xuyên.
Gặp được Phật pháp là đại phước trong đời
Góc nhìn Phật tửCon cũng bắt đầu tìm hiểu về đức Phật A Di Đà với 48 lời đại nguyện và thế giới Cực Lạc của ngài thông qua sách vở và những lời khai thị của các tổ Tịnh Độ tông. Con đã tìm được đường lối tu hành đúng đắn cho mình, đó là pháp môn Tịnh Độ.
Tuỳ bút: Bão ở quê xa
Góc nhìn Phật tửNghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.
Xem thêm














