Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/11/2020, 14:35 PM

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Người con Phật, muốn làm bất cứ việc gì cần xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc thấu đáo, chu toàn trách nhiệm, nói chi đến việc xuất gia trọng đại mà ‘âm thầm ra đi và để lại lá thư’ bỏ lại sau lưng ngổn ngang trăm mối thì thật không ổn.

Mặt khác, dẫu thuận duyên xuất gia đi nữa thì đó cũng chỉ là bước đầu. Lộ trình tu học để được thân tâm an lạc vẫn còn dài, nhiều gian nan phía trước đang chờ đợi và thử thách. Nếu vụng tu và thiếu duyên thì đời sống xuất gia vẫn đau khổ như thường, thậm chí có người không chịu nổi phải hoàn tục.

Xuất gia theo đạo Phật không chỉ để giải thoát cho chính mình mà còn vì lợi ích cho hết thảy mọi loài chúng sinh.

Xuất gia theo đạo Phật không chỉ để giải thoát cho chính mình mà còn vì lợi ích cho hết thảy mọi loài chúng sinh.

Xuất gia là tích cực đối diện với cuộc đời

Nhiều Phật tử còn có trách nhiệm nặng nề với gia đình, nhất là con nhỏ. Các con rất cần cha, mẹ để khôn lớn. Các Phật tử cần phải ý thức rất rõ điều này. Lý tưởng xuất gia là để giải thoát và cứu độ chúng sinh. Con cái hiện là chúng sinh đang cần bạn ‘cứu độ’ nhất.

Một số người có hoàn cảnh vướng bận bởi gia đình như con cái nhưng được chồng đồng ý cho xuất gia, con dại gửi cho nội (ngoại) nuôi, đặc biệt có trường hợp cả hai mẹ con đều được vào chùa cùng tu nhưng tu học mà nhiều vướng bận như thế thì rất khó thiết lập sự bình yên, thanh thản.

Đến khi nào bản thân không còn vướng bận bởi thế sự thì hãy xuất gia.

Đến khi nào bản thân không còn vướng bận bởi thế sự thì hãy xuất gia.

Ý nghĩa thực tiễn của người xuất gia

Các Phật tử có một số lợi thế như tuổi trẻ và sức khỏe, công việc ổn định, biết tu tập hàng ngày. Đây là nền tảng căn bản có thể giúp thiết lập sự thăng bằng, an lạc ngay trong hiện tại. Nhờ công việc ổn định Phật tử có thể tự chủ cuộc sống, nhờ biết tu tập hàng ngày Phật tử có thể kham nhẫn trước những khó khăn, phiền não.

Thế nên, nếu còn vướng bận với gia đình như chồng, con,... chúng ta hãy mở lòng, nói cho chồng biết những khó khăn của bản thân, kể cả ý nguyện xuất gia. Dù cho hoàn cảnh có thế nào, chúng ta cần phải có trách nhiệm với con; cùng chồng nuôi con khôn lớn, nên người. Đến khi con cái trưởng thành hoặc sắp xếp ổn thỏa chuyện gia đình thì mới có thể xin xuất gia.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Người có trí sẽ không tin lời đồn nhảm

Góc nhìn Phật tử 10:01 17/04/2021

Nếu bạn ăn nói bừa bãi, thích ngồi lê đôi mách thì nhất định sẽ có một ngày bạn sẽ gặp ác báo từ những việc làm của mình. Vì thế chúng ta chỉ nên nói lời hay, có lợi cho mình và người, không tin tự biến mình thành kẻ tuyên truyền tin nhảm, hại mình hại người.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Con người và thời đại

Góc nhìn Phật tử 09:00 17/04/2021

Phật Hoàng Trần Nhân Tông sinh ngày 11 tháng 11 năm 1258, tuổi thơ của ngài được giáo dưỡng trong một môi trường cực kì thuận lợi. Mặc dù khí chất bẩm sinh và có chí hướng xuất gia tu Phật từ bé nhưng ngài phải tạm gác sang một bên, vì trách nhiệm trước tổ tông và xã tắc.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

Góc nhìn Phật tử 08:19 17/04/2021

Trong không khí vui tươi đón Tết Chôl Chnăm Thmây, sáng ngày 16/4, chùa Candaransi quận 3 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón năm mới cho đồng bào Khmer đang sinh sống tại TP.HCM trở về tham dự.

Đức Phật với 45 năm mùa an cư kiết hạ

Góc nhìn Phật tử 08:08 17/04/2021

Dưới cội cây Bồ Đề (Bodhirukkha), vào ngày trăng tròn tháng Vesak năm 623 TCN, đức Bồ Tát Siddhattha đã trở thành một vị Phật Chánh Đẳng Chánh Giác (Sammāsambuddho) duy nhất và tối thượng nhất trong tam giới này.