Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/04/2021, 14:26 PM

Chùa Lò Gạch Hà Tiên - Ngôi chùa độc đáo nơi đất Phật, người hiền

Chùa Lò Gạch Hà Tiên hay còn gọi là chùa Phật Đà, tọa lạc dưới chân núi Bình San đường Mạc Cửu, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là ngọn núi chất chứa trong lòng nhiều câu chuyện lịch sử, huyền sử về thời mở cõi vùng Tây Nam Tổ quốc của ông cha.

Theo lưu truyền chùa được hình thành từ lò gạnh bị bỏ hoang. Cụ thể năm 1945, trên bước vân du hành đạo miệt Hà Tiên, Hòa thượng Thích Chí Hoà, (thế danh Nguyễn Văn Tịnh) đã dừng chân tại chỗ này và lập nên một ngôi chùa nhỏ bằng cây lá mang tên là Tịnh Xá Chí Hòa. Và vì cái lò gạch được sử dụng làm chánh điện, để tụng kinh bái sám, nên dân địa phương gọi là chùa Lò Gạch. Trong thời gian trụ xứ và giáo hoá tại bổn tự, Hòa thượng đã mở mang khu vực xung quanh và xây cất thêm nhiều am tranh tịnh thất để tiếp Tăng độ chúng.

Chùa Phật Đà nhìn từ bên ngoài.

Chùa Phật Đà nhìn từ bên ngoài.

Chùa Bổ Đà: Nơi có vườn tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam

Năm 1949, Hòa thượng cùng với vài đệ tử sang Campuchia để hoằng pháp. Một năm sau đó, Ngài trở về lại quê hương và tham gia kháng chiến chống Pháp.

Năm 1954, Hòa thượng viên tịch tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Người kế vị trụ trì là Hòa thượng Thích Quảng Tấn.

Ngài Quảng Tấn thế danh là gì, sanh năm nào, ở đâu, hành trạng ra sao, không ai rõ. Chỉ biết rằng sau khi Ngài Quảng Tấn tịch thì bà Dương Thị Thoàn, pháp danh Diệu Trí, người bí mật hoạt động cách mạng với bí danh là Trần Thị Thanh đã đến ở và coi sóc chùa.

Do chiến tranh kéo dài, thiếu người chăm sóc, tu bổ nên chùa bị hư hỏng, xuống cấp nặng. Năm 1993, sau khi được Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đã bổ nhiệm về làm trụ trì, sư Thích Huệ Tâm kêu gọi Phật tử cùng chung tay trùng tu ngôi chùa khang trang như hiện nay và cũng từ đây ngôi chùa được đổi tên thành chùa Phật Đà.

Cận cảnh chùa Lò Gạch.

Cận cảnh chùa Lò Gạch.

Trong chùa có nhiều hiện vật rất đáng chú ý. Bên cạnh thư pháp được Thượng tọa trụ trì Thích Huệ Tâm viết theo lối chữ Việt, còn có đôi liễn xưa, được cẩn xà cừ theo lối chữ hóa nhân rất độc đáo. Ảnh: Lục Tùng

Trong chùa có nhiều hiện vật rất đáng chú ý. Bên cạnh thư pháp được Thượng tọa trụ trì Thích Huệ Tâm viết theo lối chữ Việt, còn có đôi liễn xưa, được cẩn xà cừ theo lối chữ hóa nhân rất độc đáo. Ảnh: Lục Tùng

Năm 2009 chùa được trùng tu lại rất khang trang với đầy đủ các phòng nhà cần thiết cho sự sinh hoạt của một Tòng lâm. Mặc dù cơ sở không qui mô nhưng với lối kiến trúc hài hòa, chùa Phật Đà đã góp vào cụm thắng tích “Bình San Điệp Thúy” một danh lam Phật tự thật trang nghiêm, thanh nhã.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền dưới gốc cây.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền dưới gốc cây.

Tượng Bồ tát Quán Âm tự tại trên phiến đá lớn, toát lên vẻ thanh nghiêm, an tịnh.

Tượng Bồ tát Quán Âm tự tại trên phiến đá lớn, toát lên vẻ thanh nghiêm, an tịnh.

Chùa Nhật Thác: Ngôi chùa cô độc nhất thế giới

Kiến trúc bao gồm: Chánh điện, nhà thờ tổ, Đông lang, Tây lang, nhà phương trượng và tăng phòng. Chánh điện được trùng tu trên nền lò gạch cũ, có hình dáng kiểu lò nung gạch. Bên trong Chánh điện có hình tượng vị bồ tát cầm phương trượng, nét mặt từ bi, tự tại mang hình tượng ngài Mục Kiền Liên đi tìm mẹ ở chốn âm cung. Cũng có người cho rằng đó là pho tượng ngài Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh ở Tây Thiên, khi đã đắc đạo hóa thân thành Bồ tát. Bên trong chánh điện, được trang trí với nền trần màu vàng làm nổi bật tượng Phật được thiết kế màu nâu...Không chỉ đẹp - độc về kiến trúc, chùa Lò Gạch độc đáo mà còn là một không gian thiền định. Trước sân chùa có cây cổ thụ có hệ thống rể độc đáo đan bện vào nhau như khối bệ vững chắc. Khai thác lợi thế tự nhiên này, nhà chùa đã cho đặt tượng Phật thiền định lên trên.

Không gian chùa Phật Đà đẹp bình dị, nhưng trang nghiêm, thanh tịnh, thân tâm lữ khách luôn thư thái, an hòa.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ý nghĩa và giá trị tinh thần cao quý của Y Bát Khất sĩ

Chùa Việt 11:32 13/04/2021

Sau khi thành lập Tăng đoàn, Đức Phật mới chính thức ban hành pháp phục cho chư Tăng. Đức Phật dạy Ananda nên may pháp phục cho chư Tỳ-khưu hình thức như những thửa ruộng… Như vậy trước khi ban hành pháp phục, Đức Phật đi giáo hóa chúng sanh mặc Y hình thức như thế nào?

Giáo dục Phật giáo chú trọng đến xây dựng nền tảng đạo đức

Chùa Việt 10:44 13/04/2021

Giáo dục Phật giáo đặc biệt chú trọng đến nền tảng đạo đức. Một thường dân có đạo đức thì người đó là một công dân hữu ích, ngược lại, một vị quan không có đạo đức lại là đại họa cho lê dân bá tánh, là mối hiểm nguy cho giang sơn xã tắc.

Chín bậc phù đồ là gì?

Chùa Việt 10:30 13/04/2021

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Thoát nạn đánh bom ở Ai Cập nhờ trì Chú Đại Bi

Chùa Việt 09:46 13/04/2021

Suốt cả tháng nay, ngày nào cũng 4 giờ sáng là tôi không ngủ được nữa. Bước lên lầu, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, tôi trì Chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Travel Mag