Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/08/2016, 14:53 PM

Chuyện buồn mùa Vu Lan

Ngày rằm tháng 7 Âm lịch, đỉnh điểm của mùa Vu Lan mới qua đi nhưng đã để lại trong tôi và nhiều người khác những cảm xúc vui buồn lẫn lộn, đan xen. 

Vui khi bắt gặp không khí trân trọng tất bật từ các chùa, các gia đình để tổ chức các nghi thức báo hiếu mẹ cha với tấm lòng thành kính, biết ơn. Vui khi nhìn thấy lớp trẻ đến chùa ngày nhiều, tìm hiểu về nguồn gốc lễ báo hiếu Vu Lan và ăn chay niệm Phật càng đông hơn. Nhiều nhà hảo tâm đã tổ chức tặng quà vật, tiền bạc cho những gia đình khó khăn…
 
Vậy mà vẫn buồn trước những hình ảnh không đáng có, người ta chen lấn xô đẩy không khoan nhượng với người tàn tật, người lớn tuổi, trẻ em để giành lấy những phần quà, những suất ăn, những đồng tiền ban phát từ các mạnh thường quân với nụ cười hể hả, phấn chấn.
 
Kia hình ảnh một “Tấm lòng vàng” ở huyện đảo Phú Quốc từ trên lầu cao ném xuống đất những món quà “nhân đạo” cho hàng chục người nghèo đang chờ đợi với nụ cười thỏa mãn vì đã làm phước cho đời. Họ đâu nghĩ đến trong đám người phái dưới ấy có người đáng tuổi cha mẹ của mình.

Còn nỗi buồn. Đây những con chim, cá cảnh được người viếng chùa mua để “phóng sinh” nhưng thực chất tạo điều kiện cho người xấu kiếm ăn bất chính pha lẫn việc làm vô nhân đức.

Có người tổ chức tặng quà cho người nghèo để cầu danh đánh bóng tên tuổi, đưa lên các mạng xã hội để nhiều người biết đến chuyện "làm phước" của mình. Đó là chưa kể việc “cường điệu” hóa nguồn kinh phí đã "công đức" để tự “lăng xê” với nhiều mục đích khác…và còn nhiều, nhiều lắm chuyện đáng buồn mùa Vu lan.

Lúc nhỏ, má tôi thường dắt chúng tôi đi làm chuyện thiện nhân mùa Vu lan ở chùa. Má tôi dạy khi tặng quà cho người nghèo phải trân trọng trao bằng hai tay với nụ cười thật thân thiện sẻ chia kèm lời hỏi thăm thật nhẹ nhàng, thân ái. Bà còn nói: "tu đâu cũng không bằng tu ở tâm, không nhất thiết phải mua chim, cá của kẻ xấu bán ở chùa để phóng sinh, làm vậy không những không có phước mà còn mang thêm tội vì đã góp phần sát sinh hay ít nhất cũng làm chúng tật nguyền".

Mùa Vu lan này, những hình ảnh, câu chuyện không đáng có lại xuất hiện mang theo nỗi buồn với tôi, với nhiều người và tôi lại phải im lặng trước những câu hỏi của con tôi “…sao người ta làm vậy hả ba?...”.

Vân Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Ý kiến – Diễn đàn 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Ý kiến – Diễn đàn 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Ý kiến – Diễn đàn 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Ý kiến – Diễn đàn 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.