Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 29/04/2016, 10:07 AM

Chuyện thiên hạ chẳng màng đến ta

Chưa bao giờ mà những câu chuyện của cá nhân lại được đem ra “public” trên mạng nhiều như hiện nay. Từ những chuyện đáng tự hào như mua được xe mới, đi du học, có người yêu… rồi đến cả những chuyện “thị phi” mà có lẽ không đáng để khoe một chút nào như gây gổ đánh nhau, nói xấu người khác. Và một “trào lưu” mới đang nổi là khoe cả việc “ngoại tình”, phá vỡ hạnh phúc gia đình của người khác.

Từ bao giờ mà những hành động trái thuần phong mỹ tục và đi ngược lại hoàn toàn với những chuẩn mực đạo đức của xã hội lại được công khai như vậy?

Kèm theo đó là vô số những bình luận: đả kích có, phản đối có; ủng hộ, cổ súy cũng có.

Việc chúng ta lên tiếng trước những hành vi trái với chuẩn mực đạo đức là không sai. Nhưng lên tiếng và cư xử như thế nào cho đúng chừng mực để bản thân không bị vướng vào tội khẩu nghiệp lại là một chuyện khác. Đức Phật đã dạy, có ba loại nghiệp ảnh hưởng đến tương lai của chúng ta không chỉ ở đời này mà còn ở nhiều đời sau. Đó là thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp. Trong ba loại nghiệp đó, có lẽ khẩu nghiệp là dễ mắc nhất vì hầu như không ai trong chúng ta có thể tránh được việc giao tiếp với những người xung quanh, từ gia đình cho đến xã hội. 

Có một câu chuyện kể rằng: “Một hôm, ông phú hộ ra lệnh cho người làm giết heo và chọn phần quý nhất của con heo làm cho ông một món ăn. Người làm vâng lời và sau đó dâng cho ông một món ăn mà phần quý nhất là cái lưỡi heo. Ông phú hộ hỏi tại sao thì người làm trả lời rằng cái lưỡi là bộ phận quý nhất, vì nhờ cái lưỡi mà con người có thể diễn đạt những tình cảm chân thành, những ý tưởng cao siêu, ích nước lợi dân và có ích cho nhân loại. Ít lâu sau, ông phú hộ lại ra lệnh cho người làm giết heo và chọn một bộ phận xấu xa nhất làm cho ông một món ăn. Người làm vâng lời và sau đó dâng cho ông phú hộ một đĩa đồ ăn mà bộ phận xấu xa nhất lại cũng là cái lưỡi heo.

Ông phú hộ hỏi tại sao, người làm bèn trả lời rằng vì cái lưỡi có thể nói lên những lời nói xấu xa nhất, tàn ác nhất làm tan nát gia đình xã hội và có thể khuynh đảo nước nhà, làm hại cho nhân loại. Ông phú hộ thấy vô cùng tâm đắc và ngợi khen sự thông minh của người làm.”

Thật là “Cái lưỡi không xương nhiều đường lắc léo”.

Khẩu nghiệp thời hiện đại không chỉ dừng lại ở vài ba câu chuyện truyền tai nhau mà khẩu nghiệp ngày nay cũng được “nâng cấp”.

Các bạn thấy đấy, để tôn vinh, khen ngợi hay chê bai, vùi dập cả một con người cũng chỉ từ khẩu nghiệp mà ra. Đã bao giờ các bạn chỉ trích ai đó trên mạng một cách thậm tệ chỉ vì mấy bài báo đưa tin không chính thống. Rồi những trang báo đó ngày hôm sau lại ca ngợi, tung hê chính người mà hôm trước bạn đã chê bai chưa?

Bạn có thấy hối hận không? Có thấy áy náy vì những con chữ lạnh lùng mà mình đã gõ ra không? Hay đơn giản chỉ là xóa những bài post ấy đi, tặc lưỡi rồi lại đi bình phẩm người khác.

Comment chỉ trích người khác rồi được nhiều cái like ủng hộ có thể khiến ta cảm thấy hả hê, thích thú thỏa mãn. Nhưng đằng sau cái hả hê, thích thú ấy chúng ta có nhận ra rằng nó chẳng có ý nghĩa gì. Bạn nghĩ là người ta sẽ nhớ những comment chê bai của bạn ư? Không, bạn nhầm rồi. Họ sẽ lãng quên ngay trong vòng một nốt nhạc vì có quá nhiều comment chê bai khác để like. Vì thế đừng tự biến mình thành một con người có cái nhìn phiến diện, chỉ trích người khác để tìm niềm vui cho bản thân mình .

Khoan hãy bàn đến chuyện những người mà ta chỉ trích là đúng hay sai. Vì mọi thứ đều có quy luật của nó, bao đời nay nào ai thoát khỏi được luật nhân quả. Nhân quả thường đến muộn nên người ta tưởng lầm là nó không có. Chỉ là càng nhiều thời gian thì quả ấy càng lớn mà thôi.

Vậy sao ta không mặc kệ chuyện thiên hạ?

Cuộc đời vốn đã “động” rồi cớ sao ta không giữ cho tâm mình “yên”, khẩu nghiệp mình đóng, cứ để nó dao động ngả nghiêng hoài theo dòng đời như vậy.

"Chắc chắn khi con người sinh ra trong miệng có ngôn ngữ xấu tiềm ẩn, với kẻ ngu tự hại đời mình bằng lời nói hung ác.

Người đáng khen thì lại chê, kẻ đáng chê lại khen, việc làm đó huân tập ác nghiệp trong tâm. Vì ác nghiệp nên họ không tìm thấy được hạnh phúc...".

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Đời sống 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Đời sống 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Đời sống 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Đời sống 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo