Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 23/06/2020, 15:00 PM

Cô gái với khối u thần kinh tủy cổ: 'Đừng chết khát bên cạnh dòng sông'

8 năm trước, khối u thần kinh ở tủy cổ quái ác đã cướp đi đôi chân khỏe mạnh từng giúp cô bạn Phan Thị Khỏe "không có đối thủ" trên đường chạy ở trường. "Đổi lại, mình nhận ra còn biết bao yêu thương của gia đình, bạn bè" - Khỏe nói.

Câu chuyện về một nắm muối và nguồn gốc của sự khổ đau

Hằng ngày Khỏe thường tập viết thư pháp và tâm sự, lắng nghe trải lòng của những vị khách ghé quán - Ảnh: NHẬT LINH

Hằng ngày Khỏe thường tập viết thư pháp và tâm sự, lắng nghe trải lòng của những vị khách ghé quán - Ảnh: NHẬT LINH

Phan Thị Khỏe hiện là quản lý quán Gieo Mầm trên lối lên chùa Thiên Mụ (Huế). Ai đến quán thấy cô gái ngồi viết thư pháp với nụ cười thật tươi thì đó chính là Khỏe.

Trở lại cuộc đời...

Nhớ về những ngày còn băng băng trên đường chạy hơn 10 năm trước, Khỏe không thể quên khi 18 tuổi, tự nhiên trên vai gáy đau dữ dội rồi hai chân liệt dần, không cử động được.

Lớn lên trong một gia đình vạn đò đông con nghèo khó trên sông Hương, cha mẹ cũng đã cố gắng chạy vạy khắp nơi để đưa Khỏe đi chữa bệnh ở Hải Phòng, Huế... nhưng không kết quả. Từ một cô gái khỏe mạnh nhưng giờ đến "đi vệ sinh còn không tự làm được", Khỏe từng hai lần nghĩ đến chuyện tự kết thúc đời mình.

"Rồi trong một lần đi chữa bệnh ở tận Hải Phòng, mình vô tình đọc được bài viết "Chết khát bên cạnh dòng sông" của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Lúc đó mình đã khóc vì bấy lâu nay mình không hề biết bên cạnh mình còn có dòng sông yêu thương của cha mẹ, anh chị và bạn bè" - Khỏe kể.

"Cha mẹ, anh chị chăm sóc, nuôi nấng mình từng ấy năm mà mình chưa bao giờ nói một lời cảm ơn hay một lời xin lỗi, sao lại bỏ đời vô duyên?" - Khỏe nhớ lại.

Từ một cô bé hay cáu gắt vì bệnh tật giày vò, Khỏe cười nhiều hơn, biết lắng nghe và chia sẻ với mọi người nhiều hơn. Và như Khỏe nói, sau một thời gian khám, các bác sĩ ở Huế chẩn đoán bệnh của cô có thể phục hồi 95% nếu được phẫu thuật khối u. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng và may mắn thành công.

Em gái Angela Phương Trinh phát nguyện ăn chay trọn đời

"Sau một thời gian điều trị vật lý trị liệu, chân của mình bắt đầu có cảm giác. Vui nhất là mình đã tự đi vệ sinh được sau 7 năm ròng cơ cực, phải nhờ đến sự giúp đỡ của ba mẹ" - Khỏe rưng rưng nhớ lại.

Đôi chân từng mang lại huy chương vàng môn điền kinh cho Khỏe ngày nào đang dần lấy lại cảm giác của nhà vô địch trên chặng đua cuộc đời.

Để gieo nụ cười cho người cần đến

Hôm đang trò chuyện với Khỏe ở quán Gieo Mầm, chúng tôi thấy một người phụ nữ tay cầm xấp vé số bước vào, đi thẳng đến gian hàng bày những pho tượng Phật nhỏ trong quán, nói: "Dì thấy quán đang mở cửa nên ghé vô phụ Khỏe chùi mấy tượng Phật cho đỡ bụi".

Hỏi thêm thì biết người phụ nữ tên Nguyễn Thị Bồng. Bà Bồng thường xuyên ghé qua quán Gieo Mầm mỗi lúc "trưa nắng, không đi bán vé được" để tâm sự chuyện đời, chuyện cuộc sống của mình.

"Nói chuyện với Khỏe chặp thấy người hắn đỡ mệt hơn vì Khỏe bị liệt rứa chớ có khi mô buồn mô, miệng cười suốt à" - bà Bồng nói. Bà Bồng nói rằng quán Gieo Mầm này là địa chỉ thường xuyên của những người bán vé số như bà lui tới chỉ để trò chuyện, tâm sự với Khỏe.

Thật vậy, dù quán mới mở cửa từ hơn 6 tháng nay nhưng là địa chỉ thường xuyên của các bạn trẻ bị khuyết tật như Khỏe lui tới. Họ tới đây để được nghe Khỏe chia sẻ, tâm sự về cuộc sống của mình, cách vượt qua nghịch cảnh.

Không chỉ có những người khuyết tật, nhiều bạn trẻ cũng thường lui tới quán tâm sự chuyện tình yêu, chới với trong cuộc sống... Và trong những câu chuyện đó, theo Khỏe thì "phần đông không có được sự kết nối trong gia đình giữa con cái và cha mẹ, anh chị, không thấy hạnh phúc khi ở nhà".

Cô quản lý không ngần ngại chia sẻ với các vị khách rằng hơn 6 tháng nay quán kinh doanh không có lời về tiền bạc. "Gieo Mầm là nơi nhận nỗi buồn và trao đi những yêu thương, năng lượng sống tích cực chứ không phải tiền bạc.

"Lợi nhuận" lớn nhất của quán chính là mọi người tới đây đều được chia sẻ năng lượng sống tích cực" - Khỏe cười nói.

"Sau khi sẻ chia với nhau những câu chuyện, những tâm sự, mình thường trao cho các bạn ấy những nụ cười, những cái ôm thật ấm. Để các bạn biết được cuộc đời này thật đẹp khi tình yêu thương vẫn ở quanh ta" - Khỏe tâm sự.

Chị Tâm Nguyễn, chủ quán Gieo Mầm, kể rằng chị gặp được Khỏe trong một chuyến tu tập ở Thái Lan và cảm thấy đây là một con người truyền cảm hứng đặc biệt.

"Bệnh tật không làm Khỏe gục ngã mà còn làm Khỏe mạnh mẽ thêm. Tôi muốn nhờ Khỏe để gieo thứ năng lượng này đến mọi người nhiều hơn nên hai chị em bắt tay vào mở quán" - chị Tâm Nguyễn nói.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Phật giáo và người trẻ 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Phật giáo và người trẻ 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Phật giáo và người trẻ 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Phật giáo và người trẻ 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo