Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/05/2020, 09:08 AM

Có một địa chỉ yêu thương ở ấp Lung Dừa

Ấp thuộc xã Lý Văn Lâm, cách trung tâm tỉnh Cà Mau chừng 4 km về hướng Nam, vùng ngoại ô của thành phố. Nơi ấy có một địa chỉ đầy yêu thương được vun bồi bởi con tim nhân ái của các sư cô Diệu Tánh – Diệu Minh cưu mang bảo bọc hơn 30 trẻ mồ côi trong màu áo lam nhà Phật.

Thêm một điểm ATM gạo cho người có hoàn cảnh khó khăn

Chùa Hưng Phước.

Chùa Hưng Phước.

Chùa Hưng Phước ngày nay có một hành trình cam go, từng bước hình thành nên một cơ sở Phật giáo đầy đủ pháp nhân của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và cơ sở nuôi trẻ mồ côi nương theo của Phật. Từ một duyên nợ như chuyện đức Thế Tôn bước ra cửa thành, sư cô Diệu Tánh chìm trong xúc cảm xót thương khi nhìn một hài nhi bỏ trước cửa chùa - đấy là thành viên số 1 của cơ sở nuôi trẻ mồ côi ngày nay ở Hưng Phước tự. Nhị vị sư cô Diệu Tánh – Diệu Minh lần lượt đón nhận thêm những hài nhi mới, vất vả thực hiện thiên chức bảo mẫu trong vô vàn khó khăn từ giọt sữa, tấm tả, manh áo, viên thuốc… Quý sư cô chăm ăn chăm mặc, lo cho từng bé được đến trường, một núi công việc không thể làm tròn nếu thiếu thành tâm gieo duyên từ ái của bà con phật tử gần xa   tìm đến chung tay đỡ đần các bé. Có một đặc điểm, khai sinh các cháu đều có chữ Lý và Huỳnh, liên quan đến nhị vị sư cô thời chưa xuất gia - như dấu ấn hai người mẹ của các em.

Các con được sống trong tình thương bao la bác ái nơi chốn Phật đường. Ảnh: Báo Cà Mau.

Các con được sống trong tình thương bao la bác ái nơi chốn Phật đường. Ảnh: Báo Cà Mau.

Ngày nay Hưng Phước tự đã khang trang tươm tất hơn, địa chỉ ấm áp ấy được nhiều bậc thiện tâm biết đến, đời sống các bé cũng đỡ hơn nhiều cả tinh thần, vật chất tuy vẫn luôn cần sự hỗ trợ gần xa như mọi cơ sở nuôi trẻ tương tự.

Khi đại dịch còn cao trào, Sư cô Diệu Minh chia sẻ cùng tác giả bài viết này lo toan tổ chức học online cho các bé để không hụt hẫng kiến thức, một lo toan không khác của dáng sinh thành.

Sư cô Diệu Minh còn có bổn phận trú trì một ngôi chùa xa xôi ở huyện Phú Tân cùng tỉnh, có trách nhiệm trong ban trị sự địa phương này, song vẫn nhiệt thành cùng sư cô Diệu tánh gánh vác chăm lo tam bảo ở Hưng Phước tự, mái nhà của hơn 30 trẻ mồ côi.

Có một địa chỉ ấm áp như thế, ở ngoại ô thành phố Cà Mau.

Khai trương 'Siêu thị hạnh phúc 0 đồng – Chùa Đống Cao'

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Gieo mầm thiện 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Gieo mầm thiện 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Gieo mầm thiện 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Gieo mầm thiện 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học